Tin tức

Tầm quan trọng của sắt trong nuôi trồng thủy sản

Sắt là một nguyên tố cần thiết và có vai trò quan trọng đối với vi khuẩn, thực vật và động vật. Tuy nhiên, sự hiện diện của sắt và các hợp chất sắt trong đất, trong nước có thể ảnh hưởng đến tôm cá nuôi.

Tầm quan trọng của sắt trong nuôi trồng thủy sản

Sắt là nguyên tố quan trọng trong nuôi trồng thủy hải sản. Nhiều enzyme quan trọng trong chuyển hóa năng lượng có chứa sắt.

Vai trò của sắt đối với sinh vật

Sắt là một nguyên tố cần thiết và có vai trò quan trọng đối với vi khuẩn, thực vật và động vật. Rất nhiều enzyme quan trọng có liên quan đến việc vận chuyển năng lượng cần tới sắt. Sắt còn là một thành phần không thể thiếu trong cấu trúc của phân tử hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu ở nhiều động vật có xương sống và một số động vật không xương sống. Ngoài ra, sắt còn giữ một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của thực vật. Do đó, sắt đóng một vai trò to lớn trong nuôi trồng thủy sản. Sắt là nguyên tố phổ biến thứ 4 trong vỏ trái đất, nhưng sự hiện diện của nó trong nước và đại dương với nồng độ rất thấp. Các nguồn sắt chính là oxit sắt như hematite và magnetite, nhưng trong đất chứa nhiều loại oxit sắt và hydroxit khác nhau.

Khả năng hòa tan, nồng độ sắt

Khi trong nước có hàm lượng oxy hòa tan nhất định, độ hòa tan của sắt phụ thuộc vào pH. Nồng độ sắt trong nước tự nhiên không đủ đáp ứng nhu cầu cho đời sống của các loài thực vật. Tuy nhiên, sắt là một yếu tố giới hạn tăng trưởng đối với một số loài thực vật thủy sinh nước ngọt. Sắt cũng thường không có trong các loại phân bón dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Sắt trong ao nuôi thủy sản

Sắt thường phổ biến hơn trong các ao nuôi thủy sản nước mặn. Trong các ao nuôi không có sụt khí (chạy quạt) hoặc phân tầng nhiệt độ, nồng độ sắt thường cao hơn ở tầng nước thấp gần đáy ao. Khi ao nuôi được xáo trộn, hàm lượng oxy hòa tan sẽ giảm đi nhanh chóng do phản ứng oxy hóa với sắt II. Quá trình này có thể dẫn đến một sự suy giảm đột ngột của hàm lượng oxy hòa tan trong ao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đối tượng nuôi.

Nếu như trong nước tồn tại hàm lượng sắt II cao trong các ao nuôi thâm canh hay trong các trại giống, sự hình thành của sắt hydroxit sẽ có ảnh hưởng lớn đến các loài thủy sản nuôi trong hệ thống. Trong lớp bùn đáy ao có pH thấp, nồng độ sắt rất cao và có thể ảnh hưởng đến tôm cá nuôi. Tôm sinh sống trên đáy bùn chứa nhiều sắt dễ bị tổn thương mang hay vỏ, ảnh hưởng đến chất lượng tôm thương phẩm.

Đất axit

Trong các ao có nồng độ sắt cao, khi xả nước và phơi khô sẽ xuất hiện một lớp sắt hydroxit màu đỏ trên bề mặt đáy ao. Lớp sắt này không nguy hiểm và có thể dễ dàng được xử lý bằng cách bón vôi. Bùn đáy ao với hàm lượng vật chất hữu cơ cao sẽ làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao, cùng với đó là nồng độ sắt II và sulfit cũng tăng cao

Ảnh hưởng khi tôm, cá bị thiếu sắt

Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, đóng vai trò vận chuyển máu và hô hấp trên cá. Cá có thể hấp thu Fe qua môi trường, còn nếu bổ sung nên chọn muối có chứa ion Fe2+ vì sẽ giúp cá dễ hấp thu hơn. Thiếu sắt sẽ làm số lượng tế bào hồng cầu giảm, gan cá bị vàng.

Sắt sulphate và những công dụng trong nuôi trồng thủy sản

SẮT SULPHATE – FERROUS SULPHATE MONOHYDRATE

Công Dụng :

– Sắt sulphate monohydrate là một khoáng chất vi lượng tham gia vào quá trình sinh hóa của cơ thể vật nuôi như quá trình trao đổi chất ở tế bào, hình thành cấu trúc xương, duy trì trạng thái cân bằng acid-base, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm stress, tăng đề kháng bệnh. Đồng thời, là một trong những thành phần quan trọng của hormone và enzyme, là chất hoạt hóa của nhiều loại enzyme.

– Sắt cũng là thành phần quan trọng trong quá trình tạo máu, cấu tạo nên hemoglobin của hồng cầu, giữ vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp.

– Triệu chứng thiếu sắt trên tôm cá là thiếu máu, tăng trưởng chậm, hiệu quả sử dụng thức ăn kém. Việc bổ sung sắt sulphate monohydrate là cần thiết cho quá trình sinh trưởng của tôm cá, hỗ trợ điều trị hội chứng trắng gan trắng mang thường gặp trên cá, tái tạo máu sau quá trình tôm cá bệnh kéo dài, điều trị bằng kháng sinh.

– Sắt sulphate monohydrate được sử dụng nhiều trong ngành phụ gia thức ăn chăn nuôi, phân bón, chất xúc tác tổng hợp chất diệp lục cho cây phát triển tốt, nâng cao sản lượng.

Thành Phần :

– FeSO4.H2O 98% (min) trong đó Fe 30% (min)

Đặc Điểm :

– Dạng bột màu xanh nhạt, tan hoàn toàn trong nước.

Quy Cách :

– 25 kg/bao

Xuất Xứ :

– Trung Quốc.

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Công ty TNHH XNK Bio Chem có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh, hóa chất xử lý, yucca, dinh dưỡng bổ sung dùng trong nuôi trồng thủy sản. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả. Chúng tôi cam kết về độ uy tín, tư vấn tận tâm với mong muốn mang đến cho Quý bà con những sản phẩm cũng như kinh nghiệm nuôi trồng tốt nhất. Hãy liên hệ với chung tôi để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/