Tin tức

Gợi ý một số loại hóa chất xử lý nước ao hồ nuôi cá tốt nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, điều kiện khí hậu thay đổi thất thường cùng với việc lạm dụng quá nhiều chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh, thuốc hóa học trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt ở đây là nuôi Tôm – Cá đã khiến môi trường ao nuôi, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, tôm cá bị dịch bệnh triền miên.

Tầm quan trọng của môi trường nước nuôi trong nuôi cá

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá nói riêng, kiểm soát màu nước là rất quan trọng. Cũng giống như nuôi tôm, màu nước bất thường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi, bởi màu nước trong ao nuôi cá phản ánh chỉ số của các yếu tố môi trường đang ổn định hay gặp vấn đề.

Màu nước “tuyệt vời nhất” để nuôi cá là màu xanh đọt chuối. Song, trên thực tế, màu nước ao nuôi cá có thể biến đổi trong suốt vụ nuôi, vì thế người nuôi cần nắm vững kiến thức để có thể phát hiện kịp thời sự bất thường, từ đó đưa ra hướng xử lý kịp thời. Khi màu nước ao nuôi gặp vấn đề, người nuôi trồng thủy sản cần tìm phương án giải quyết triệt để không làm ảnh hưởng tới chất lượng nuôi trồng.

Một số vấn đề về nước trong ao nuôi cá

Nước ao nuôi nhiễm tảo xanh

Màu nước ao chuyển sang xanh đậm, ao có nhiều váng xanh nổi trên mặt nước.

Tình trạng này thường gặp ở những ao nuôi phú dưỡng. Nguyên nhân là do bà con bón quá nhiều phân chuồng, cho cá ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa, chất hữu cơ dư thừa tích tụ trong ao, không cải tạo ao hợp lý trước vụ nuôi,… đã tạo điều kiện để tảo phát triển mạnh mẽ. Trong đó, sự phát triển ưu thế của tảo xanh (còn gọi là tảo lam hay vi khuẩn lam) gây ra hiện tượng “nở hoa”, sau đó tảo tàn và nổi lên mặt nước tạo thành lớp váng trên mặt ao.

Tảo xanh gây hại như thế nào?

Khi tảo xanh phát triển mạnh, chúng hình thành lớp màng nhầy và liên kết tạo thành các mảng nổi trên mặt nước. Ban đầu, chúng chỉ là những mảng nhỏ, nhưng sau thời gian ngắn sẽ che kín một phần diện tích bề mặt ao.

Khi tảo tàn, xác tảo chìm xuống đáy và phân hủy gây ô nhiễm nước ao nuôi cá. Quá trình phân hủy của tảo sử dụng oxy hòa tan trong nước và sinh ra các khí độc NO2, NH3, H2S. Khi đó, ao nuôi bị ô nhiễm và lượng oxy hòa tan trong nước giảm mạnh, cá nuôi bị ngạt do thiếu oxy nổi đầu, giảm ăn, chậm phát triển, sức đề kháng bị suy giảm,… tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công. Những ao không kịp xử lý cá có thể chết rải rác hoặc chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Cách khắc phục ao nuôi có nhiều váng xanh nổi trên mặt nước

Sử dụng Enzyme cắt tảo xử lý nước Neobates

Tác dụng của chế phẩm sinh học Neobates trong nước:

– Neobates kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, làm cạnh tranh môi trường sống – làm giảm vi sinh vật có hại, ổn định môi trường ao nuôi.

– Giúp chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn thừa, xác tảo, cặn bã thành chất vô cơ không độc hại cho tôm cá.

– Chuyển các chất độc hại như NH3, NO2– … thành các chất không độc như  NH4+ , NO3–,… từ đó làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao.

– Cắt tảo khi tảo phát triển quá mức, không gây sốc cho tôm.

Cách dùng:

Xử lý nước: 500 g/ 5.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/ lần.

Cắt tảo – giảm tảo: 1-2 kg/ 5.000 m3 nước, sử dụng vào buổi tối.

Xuất xứ: Ấn Độ.

Quy cách: 25 kg/bao.

Nước ao có màu vàng

Có nhiều nguyên nhân khiến nước ao có màu vàng, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do:

– Nguồn nước cấp vào ao nuôi bị nhiễm phèn;

– Ao nuôi được xây dựng trên khu vực đất bị nhiễm phèn, cải tạo ao nuôi chưa hiệu quả trước khi bắt đầu vụ nuôi;

Với những ao nuôi bị nhiễm phèn, rất khó trong việc gây màu nước bởi tảo phát triển chậm. Bên cạnh đó yếu tố pH trong ao thấp dẫn đến lượng khí độc H2S tăng cao khiến cá nuôi chậm phát triển, quá trình trao đổi chất và chuyển hóa oxy giảm, cá có thể chết rải rác, thậm chí chết hàng loạt.

Cách khắc phục ao nuôi bị nhiễm phèn

Khử phèn kim, kim loại nặng với TRILON B – EDTA 4Na – EDTA 4 muối

Sử dụng hóa chất xử lý nước TRILON B – EDTA 4Na – EDTA 4 muối với công dụng giúp giảm độc tố, váng bọt trong nước sau khi sử dụng các loại thuốc, hóa chất, EDTA 4Na làm cô lập các ion kim loại, làm cho các ion này không tác dụng được với các hợp chất khác. EDTA 4 giúp khử phèn, kim loại nặng trong ao, giảm độ cứng của nước ao, kiểm soát pH, tránh dao động.

TRILON B – EDTA 4Na – EDTA 4 muối đang được Công ty xuất nhập khẩu BIO CHEM nhập khẩu phân phối giúp xử ly tính trạng nhiễm phèn, kim loại nặng trong nước ao, cùng với các chế phẩm sinh học, dinh dưỡng bổ sung, hóa chất xử lý nước khác.

Thành Phần :

– Ethylendiamin Tetraacetic Acid (EDTA) 86% (min)

Đặc Điểm :

– Dạng bột màu trắng, hút ẩm, tan nhiều trong nước

Quy Cách :

– 25kg/bao

Xuất Xứ :

– BASF – Đức

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Công ty TNHH XNK Bio Chem có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/