Tin tức

Tác hại nước ao nuôi bị nhiễm phèn

Phèn là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Ao nuôi nhiễm phèn là một điều đáng quan tâm khi mà gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nuôi trồng thủy sản. Ao nhiễm phèn thường rất khó có thể xử lý triệt để, cần xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Tác hại của nước nhiễm phèn

Ao nuôi nhiễm phèn nặng thường đi kèm với pH thấp, lượng canxi rất ít làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu giữa vật nuôi và môi trường nước, khiến tôm khó lột vỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tạo vỏ, khiến tôm mềm vỏ hoặc lột vỏ không hoàn toàn, bị dính vỏ, tỷ lệ sống không cao.

Tác hại nước nuôi nhiễm phèn

Nước ao nhiễm phèn nặng còn làm giảm khả năng gắn kết giữa ôxy và hợp chất HP trong máu, quá trình hô hấp tăng cao làm cho tôm cá và vi sinh vật mất nhiều năng lượng hơn từ đó giảm khả năng sinh trưởng, sinh sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất nuôi. Hợp chất phèn trong nước sẽ bám vào mang, cản trở quá trình hô hấp của tôm, đặc biệt khi tôm còn nhỏ. Nồng độ pH thấp làm cho lượng khí H2S trở nên độc hơn gây ức chế cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa ôxy của tôm nuôi làm cho tôm nuôi chậm lớn, màu sắc kém, mất giá.

Ngoài ra, ao nuôi nhiễm phèn còn làm cho tảo chậm phát triển, từ đó rất khó gây màu nước ao nuôi tôm, cá. Thông thường ao bị nhiễm phèn màu nước sẽ thay đổi thường xuyên do sự biến động của tảo.

Nguyên nhân gây ra phèn trong ao nuôi tôm cá:

– Nguyên nhân chính tạo nên phèn chính là đất tại vùng đào ao nuôi tôm có chứa hàm lượng sulfat cao, cùng với điều kiện yếm khí và hoạt động của Vi sinh vật nên sulphate bị khử, từ đó gốc lưu huỳnh sẽ kết hợp với hàm lượng sắt có trong trầm tích tạo thành chất FeS2.

– Thông thường vùng đất bị phèn thường có màu xám đen, đặc biệt là vùng có chứa hàm lượng FeS2 cao, những vùng này khi đào ao nuôi tôm thì việc xử lý phèn sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Biểu hiện ao nuôi bị nhiễm phèn

Sau những trận mưa, ao có những biểu hiện nhiễm phèn như nước ao trong hơn hoặc chuyển màu trà nhạt, có váng vàng nhạt nổi trên mặt nước, kiểm tra không có tảo phát triển.

Nhiễm phèn trong môi trường thủy sản

Đối với ao nuôi cá, khi độ phèn cao, da cá chuyển màu đen, cá gầy đi và chậm lớn, nếu pH xuống quá thấp cá có hiện tượng chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân.

Đối với ao nuôi tôm, quan sát thấy toàn bộ thân tôm chuyển từ màu sáng trong sang màu vàng nhạt đến vàng đậm, màu nước trà, sờ vào vỏ tôm có cảm giác cứng hơn bình thường, đồng thời, mang tôm chuyển sang màu vàng và sơ cứng lại. Tôm khó lột xác và bắt đầu bỏ ăn sau những trận mưa kéo dài, nếu ao bị phèn nặng tôm sẽ dạt bờ và chết rải rác, do ngạt thở bởi phèn bám nhiều vào mang tôm cản trở quá trình hô hấp của tôm.

Cách xử lý ao nuôi bị nhiễm phèn, kim loại nặng

Sử dụng hóa chất xử lý nước TRILON B – EDTA 4Na – EDTA 4 muối với công dụng giúp giảm độc tố, váng bọt trong nước sau khi sử dụng các loại thuốc, hóa chất, EDTA 4Na làm cô lập các ion kim loại, làm cho các ion này không tác dụng được với các hợp chất khác. EDTA 4 giúp khử phèn, kim loại nặng trong ao, giảm độ cứng của nước ao, kiểm soát pH, tránh dao động.

TRILON B – EDTA 4Na – EDTA 4 đang được Công ty xuất nhập khẩu BIO CHEM nhập khẩu phân phối giúp xử ly tính trạng nhiễm phèn, kim loại nặng trong nước ao, cùng với các chế phẩm sinh học, dinh dưỡng bổ sung, hóa chất xử lý nước khác.

Địa chỉ cung cấp mua bán chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, khoáng nguyên liệu nhập khẩu ở đâu uy tín, chất lượng nhất

Công ty TNHH xuất nhập khẩu BIO CHEM là địa chỉ phân phối cung cấp mua bán các loại chế phẩm sinh học, men tiêu hóa, dinh dưỡng bổ sung, hóa chất xử lý, khoáng nguyên liệu cho thủy sản cá tôm, chế phẩm vi sinh gây màu nước, chế phẩm vi sinh cải tạo ao, chế phẩm sinh học cải tạo đáy, chế phẩm sinh học cho cá, chế phẩm sinh học cho tôm,…Công ty TNHH xuất nhập khẩu BIO CHEM tự tin phân phối các sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh.

Công ty TNHH XNK BIO CHEM

Công ty TNHH BIO CHEM đã kinh doanh nhiều năm trong việc phân phối nguyên liệu thú y thủy sản nhập khẩu, đã có thương hiệu trên thị trường. Quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng khi tìm đến đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm của công ty chúng tôi để được tư vấn và có những sản phẩm tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

3 thoughts on “Tác hại nước ao nuôi bị nhiễm phèn

  1. Pingback: Relex smile

Comments are closed.