Tin tức

Nguồn nước trong nuôi trồng thủy sản đang trong tình trạng ô nhiễm đáng báo động

Nguồn nước trong nuôi trồng thủy sản đang ở tình trạng ô nhiễm đáng báo động. Việc tìm hiểu nguyên nhân và có các biện pháp xử lý nước kịp thời là vô cùng cấp thiết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề đó ở bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của môi trường nước với sự phát triển của thủy sản

Chất lượng nước đối với người nuôi trồng thủy sản chính là chất lượng nước cho sản lượng nuôi trồng, nhân giống con nuôi chất lượng. Các yêu cầu về chất lượng nước sẽ được quyết định bởi giống sinh vật được nuôi trồng và các thành phần khác đan xen vào nhau. Đôi khi một thành phần có thể được xử lý nước một cách riêng biệt, nhưng do tính chất tương tác phức tạp giữa chúng, một hỗn hợp của các thành phần sẽ được đưa ra. Sự tăng trưởng cùng với tỷ lệ sống quyết định năng suất nuôi trồng, chúng bị ảnh hưởng bởi các chỉ số sinh thái và cách quản lý ao nuôi. Mật độ nuôi thả cao các loại cá trong ao thường làm trầm trọng thêm các vấn đề về chất lượng nước và lớp trầm tích dưới ao.

Mức độ oxy hòa tan thấp chính là nguyên nhân chính làm hạn chế thước đo chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản. Mức độ oxy hòa tan trong ao ở mức thấp nghiêm trọng khi tảo chết hàng loạt và sự phân hủy của tảo gây ra áp lực và là nguyên nhân tôm chết trong ao. Nồng độ oxy hòa tan thấp thường xuyên có thể làm giảm khả năng sinh trưởng, số lần cho ăn và lột xác của tôm.

Chất thải được tạo ra bởi hoạt động nuôi trồng thủy sản (phân và thức ăn thừa) trước hết sẽ nằm lại dưới đáy, sau đó, các chất thải hữu cơ và các chất thải trong quá trình trao đổi chất sẽ tan rã và được tích lũy dưới đáy ao, trong nước. Một phần của các chất này sẽ được xả ra khỏi ao ngay lập tức hoặc tan rã. Đó cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Nuôi trồng thủy sản

Ảnh hưởng của việc ô nhiễm môi trường nước đến việc nuôi trồng thủy sản

Khi nước ao gặp phải tình trạng bị đục, nhiều chất hữu cơ lơ lửng sẽ có những tác hại không nhỏ đến sự phát triển của tôm nuôi trong ao:

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài tảo có lợi trong ao nuôi tôm.
  • Làm giảm lượng oxy hòa tan trong ao, cản trở quá trình hô hấp của tôm.
  • Giảm khả năng bắt mồi của tôm, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi.

Nguyên nhân

Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm chất lượng nước đều bị coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước và môi trường ao nuôi cần xử lý nước. Ô nhiễm nước trong nuôi trồng thủy sản do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó tác động chính do các hoạt động của con người gây ra như: Váng dầu và chất thải sinh hoạt từ cảng; chất thải sinh hoạt từ những vùng dân cư đô thị; kim loại nặng, hóa chất từ các vùng công nghiệp; chất thải sinh hoạt từ các dịch vụ du lịch giải trí dọc bờ biển; vật chất lơ lửng cao từ quá trình khai khoáng như cát, đá…; chất dinh dưỡng và chất hữu cơ từ ao nuôi thủy sản; thuốc trừ sâu và các chất dinh dưỡng từ hoạt động nông nghiệp; chất thải hữu cơ và hóa chất từ chăn nuôi; vật chất lơ lửng trong ao nuôi nhuyễn thể hay từ lồng bè…

Ngoài các nguyên nhân nhân tạo, còn có các nguyên nhân do tự nhiên gây ra như ô nhiễm nước do mưa, lũ lụt, bão gió… hoặc các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng… gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước nuôi thủy sản và sức khỏe của các loại nuôi.

Nguồn nước nuôi bị ô nhiễm

Tác hại khi môi trường ao nuôi ô nhiễm

Khi môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, Tôm, cá bị dịch bệnh và chết dần, nếu không có giải pháp phòng trị và xử lý kịp thời thì người chăn nuôi có thể trắng tay.

Tôm bệnh đốm trắng do môi trường: Tôm có đốm trắng ở vỏ đầu ngực hoặc phần vỏ ở sống lưng nhưng vẫn khoẻ mạnh, không có tôm tấp bờ, đàn tôm vẫn hoạt động và ăn đều ở mức bình thường, chu kỳ lột xác dài hơn bình thường và tôm sinh trưởng hơi chậm thì nguyên nhân bị đốm trắng là do môi trường, bệnh đầu vàng ở tôm, bệnh phân trắng.

Vì vậy vai trò của Chế phẩm vi sinh xử lý ao là rất quan trọng.

Giải pháp vi sinh cải thiện môi trường nước

Vi sinh bột (PRO-B POWDER)


Vi sinh bột PRO – B Powder với công dụng chủ yếu:

– PRO – B Powder làm sạch nước và đáy ao bằng việc phân hủy các chất hữu cơ trong ao như thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ, chất thải của động vật… tạo màu nước đẹp và ổn định môi trường sinh thái ao nuôi.

– Giúp ổn định tảo duy trì chất lượng nước. Loại bỏ khí độc trong ao, đáy ao như H2S, NH3, NO3.

– Kiểm soát mật độ vi khuẩn vibrio trong ao nuôi. Duy trì an toàn sinh học cho ao nuôi và trại giống.

Cách sử dụng:

  • Ứng dụng định kì để ổn định môi trường ao nuôi và kiểm soát khuẩn có hại
  • Hòa vi sinh với nước ao rồi tạt đều, thời điểm 9-10h sáng.Xử lý định kỳ: 300 – 500 g/ 10.000 – 12.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/ lần trong suốt quá trình nuôi.Trường hợp ao bị ô nhiễm nặng: 300 – 500 g/ 5.000 m3 nước.
  • Nên chạy quạt nước liên tục 8 giờ sau khi sử dụng để tăng hiệu quả.
  • Dùng cắt tảo: đánh vào buổi tối (khoảng 8-9 giờ tối).

Quy cách: 11.35 kg/xô

 Xuất xứ: AQUAINTECH INC – USA

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

Related Posts