Tin tức

Sodium bicarbonate điều chỉnh pH ao nuôi

Trong ao nuôi thủy sản, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nuôi trồng thủy sản. Độ pH là một tiêu chí vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm. pH trong ao nuôi tôm một chỉ số tưởng chừng như dựa trên hệ số kinh nghiệm là có thể nhận biết và cảm quan theo từng vùng nuôi khác nhau. Nhưng với những phát triển vượt bậc của ngành tôm hiện nay các chỉ tiêu chất lượng nước càng được quan tâm và đo đạc kỹ càng hơn nhằm tăng chất lượng con nuôi đến tay người tiêu dùng. Vậy chúng ha hãy cùng tìm hiểu về độ pH và sự ảnh hưởng đến với ao nuôi nhé!

Ảnh hưởng của độ pH đối với hệ sinh thái

Nếu như môi trường ao nuôi có hệ sinh thái quá cao thường sẽ làm trong nước, khó gây màu và thủy sinh vật đáy phát triển và tạo ra biến động pH trong ngày rất lớn, làm kết tủa các hợp chất khác gây cặn hồ, bùn nổi làm tôm yếu đi. Nguồn nước này không phù hợp cho nuôi tôm, quý bà con cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Độ pH quá thấp cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tảo và vi sinh vật trong nước. Ngoài ra pH còn thấp do nước bị nhiễm phèn, sụp tảo và trong quá trình phân hủy vật chất hữu cơ trong nước. Tảo quang hợp và phát triển mạnh gây ra dao động pH làm cho thành phần loài của tảo thay đổi theo chiều hướng không tốt.

Độ pH và sự ảnh hưởng tới tôm nuôi:

Độ pH của môi trường nước ảnh hưởng đến sự sống của các vi sinh vật nói chung cũng như đối với tôm nuôi nói riêng.

Khi độ pH trong nước biến động nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của tôm. pH tăng cao sẽ làm nồng độ khí độc NH3 trong nước tăng cao, pH giảm thấp sẽ làm bùng phát khí độc H2S trong ao. Hai loại khí độc này cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng đến tôm nuôi rất nhiều.

Độ pH biến đổi ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của tôm khiến tôm còi cọc, không lớn và suy giảm hệ miễn dịch dễ nhiễm các mầm bệnh tồn tại trong ao.

Chức năng đường ruột của tôm bị ảnh hưởng gây ra các bệnh tiêu hóa khác nhau. Khi tôm trong giai đoạn lột vỏ, nếu pH giảm quá thấp rất dễ gây hiện tượng tôm dính chân không lột được ra khỏi vỏ

Thước đo độ Ph trong ao nuôi tôm cá

Các nguyên nhân làm tăng hoặc giảm pH trong nước

Độ pH nước thích hợp nhất cho tôm cá là: 7.5 – 8.5. Khi pH trong ao nuôi tôm cá quá thấp hoặc quá cao đều gây ra sự ảnh hưởng tiêu cực đến các loài thủy sinh vật sống trong ao.

Người nuôi trồng cần nắm rõ điều này để điều chỉnh độ pH phù hợp khi pH tăng hay giảm quá mức.

Những nguyên nhân thông thường làm tăng giảm độ pH

 • CO2 phản ứng với môi trường nước đây là nguyên nhân chính gây nên tăng giảm pH trong nước
 • Phản ứng nitrat hóa NH4+/NH3 của vi khuẩn và oxy làm giảm kiềm trong nước, ảnh hưởng đến pH.
 • Thực vật phù du quang hợp trên nguyên tắc lấy CO2 vào ban ngày và nhả trở lại CO2 vào ban đêm làm pH dao động trong ngày lớn.
 • Vùng đất phèn => pH thấp, dễ biến động là do trong quá trình oxy hóa pyrit thành jarosit tạo ra rất nhiều H+ làm giảm pH của nước. Trong nước giếng ngầm cũng vậy, ngoài ra còn có thêm hàm lượng CO2 và kim loại nặng khác rất cao thường làm pH bị giảm thấp.
 • Sụp tảo, mưa nhiều, rửa trôi pHèn vào ao nuôi cũng làm giảm pH.
 • Phụ thuộc vào độ kiềm của ao nuôi, độ kiềm trong nước ao cao sẽ làm giảm tương tác hình thành CO2 từ bicarbonate (HCO3-) giúp cho nước giữ được pH tốt hơn và ngược lại.

Sodium Bicarbonate – Giải Pháp Cân Bằng Độ pH Trong Ao Nuôi

Thành Phần : Sodium Bicarbonate (NaHCO3) 99%

Đặc Điểm : Dạng bột màu trắng

Công Dụng :

 • Tăng kiềm nhanh chóng, duy trì độ kiềm, ổn định môi trường, ổn định pH.
 • Cùng với các loại khoáng chất khác, Sodium Bicarbonate tăng cường chất điện giải, bổ sung khoáng giúp tôm cứng vỏ nhanh sau khi lột xác.

Liều Dùng :

 • Tăng độ kiềm: 15- 20kg/1.000 m 3 nước.
 • Ổn định độ kiềm trong nước: 5- 10kg/1.000 m 3 nước, 5 – 7 ngày/lần tùy theo độ tuổi của tôm.

Lưu Ý :

 • Nên sử dụng lúc trời mát hoặc chiều tối, chia ra đánh nhiều lần cách nhau 1-3 tiếng để tôm không bị sốc.
 • Nên kết hợp với Vôi hoặc Dolomite để tăng hiệu quả tăng kiềm trong ao.

Quy Cách :

– 25kg/bao.

Xuất Xứ :

– Ý, Thái Lan, Trung Quốc

BIO CHEM – Trao niềm tin, trao chất lượng tới quý khách hàng

Hiểu được những khó khăn, những lo lắng cũng như nhu cầu của người dân nuôi trồng thủy sản, BIO CHEM luôn đặt mình trong vị trí của người dân nuôi trồng thủy sản – chăn nuôi cũng như tầm quan trọng của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản. BIO CHEM đã ra đời và đồng hành 10 năm cùng người dân nuôi trồng thủy sản, luôn câp nhật những sản phẩm nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất nhằm mang tới cho Quý bà con những giải pháp tốt nhất.

BIO CHEM là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản – chăn nuôi như các chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung,… giúp tăng năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản – chăn nuôi. Các sản phẩm tại BIO CHEM đều là các sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới để quý khách hàng khi dùng các sản phẩm của BIO CHEM luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bio-chem sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý bà con, khi cần hỗ trợ tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/