Tin tức

Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn cho tôm và cá nuôi

Vitamin C đã được nghiên cứu và đánh giá là một yếu tố dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho tôm, cá. Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Sử dụng Vitamin C trong quá trình nuôi là rất cần thiết, có thể mang lại hiệu quả và lợi ích kinh tế cho người dân.

Vai trò của Vitamin C

Vitamin C được xem như là chất kháng ôxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt, giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu thường gặp và giảm stress.

– Cá, tôm và các loài giáp xác không có khả năng tổng hợp Vitamin C do thiếu enzym L-gulono-lactone oxidase, mà thường hấp thu từ thức ăn.

– Thức ăn thiếu vitamin C là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh lý như bệnh vẹo cột sống ở cá và bệnh chết đen ở tôm. Với tôm giai đoạn ấu trùng cần Vitamin C nhiều hơn so với giai đoạn trưởng thành.

Trường hợp tôm, cá bị bệnh do một số tác nhân gây nên thì cũng nên sử dụng vitamin C để tăng cường sức đề kháng khi có dấu hiệu bệnh lý.

Có 2 loại chính là vitamin C nguyên chất và vitamin C thương mại. Khi sử dụng, người nuôi cần xem kỹ thành phần, hàm lượng C; tùy theo điều kiện chăn nuôi và thị trường cung cấp mà người nuôi lựa chọn phù hợp.

Biểu hiện tôm thiếu Vitamin C

Tôm có biểu hiện bỏ ăn, kém ăn.

Sức đề kháng giảm một cách rõ rệt, khả năng chống lại các loại bệnh kém, mẫn cảm hơn với các loại mầm bệnh.

Khả năng tái tạo vết thương giảm nên quá trình hồi phục sau bị thương cũng sẽ giảm.

Khả năng chịu sốc giảm, dễ tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh tấn công làm cơ thể tôm sinh trưởng chậm.

Tỷ lệ tôm có thể chết mỗi ngày khi mắc bệnh này là từ 1-5%.

Bệnh thường xuất hiện và lan rộng rãi trong những ao nuôi thâm canh, đặc biệt là trong những ao tảo phát triển chậm.

Về cơ thể tôm sẽ xuất hiện dưới lớp vỏ sẽ xuất hiện những vùng cơ màu đen ở mặt lưng của phần bụng tôm, ở các chân bò, chân bơi hay trên mang tôm cũng có các vệt đen xuất hiện. Các vết cũng có thể xuất hiện ở ruột và dạ dày của tôm.

Tác hại của bệnh thiếu vitamin C ở tôm:

  • Gây giảm sức đề kháng
  • Ức chế khả năng kháng lại các loại bệnh
  • Làm cơ thể tôm bị suy yếu và có thể chết bất kì lúc nào

Dấu hiệu bệnh lý và phân bố của hội chứng đốm đen ở tôm khi thiếu Vitamin C

– Đầu tiên xuất hiện đốm đen ở phần cơ dưới lớp vỏ kitin của phần bụng, đầu ngực và các khớp nối giữa các đốt.

– Bệnh nặng vùng đen xuất hiện lan trên mang tôm và thành ruột. Tôm bỏ ăn, chậm lớn.

– Đàn tôm mắc bệnh có thẻ bị chết 1- 5% hàng ngày. Tổng tỷ lệ hao hụt rất lớn có thể lên đến 80- 90%.

– Hiện tượng bệnh lý giống bệnh ăn mòn nhưng chỉ khác ở phần vỏ kitin không bị mòn.

Lợi ích của Vitamin C và cách sử dụng sao cho hợp lí

– Nhu cầu Vitamin C thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn ấu trùng tôm, cá cần được cung cấp lượng Vitamin C nhiều hơn giai đoạn trưởng thành và giai đoạn bố mẹ.

– Hầu hết các loài cá, tôm đều có các yêu cầu về chế độ sử dụng Vitamin C theo định lượng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố gồm: thói quen, kích thước và tốc độ tăng trưởng của tôm, cá nuôi; hình thức nuôi; quá trình sản xuất khẩu phần thức ăn; các đặc tính của môi trường nước và tình trạng sinh lý của cá, tôm; giai đoạn phát triển.

– Đối với cá nuôi, nhu cầu Vitamin C tùy theo loài (cá chép bột có nhu cầu Vitamin C là 45 mg/kg, trong khi cá chẽm bột chỉ 20 mg/kg). Tôm, cá bị bệnh thì nhu cầu bổ sung Vitamin C cũng sẽ cao hơn so với tôm, cá khỏe mạnh.

– Để hạn chế sự hao hụt Vitamin C, người ta phải bảo vệ vật nuôi trước khi bổ sung vào thức ăn ở các dạng khác nhau. Người nuôi có thể bổ sung Vitamin C vào thức ăn loại vi bọc do hàm lượng Vitamin C ở dạng này khoảng 80 – 90% và có thể lưu trữ trong vài tháng.

– Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào loại Vitamin C, khoảng 500 – 1.000 mg/kg thức ăn hoặc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì; đồng thời nên định kỳ bổ sung khoảng 3 – 5 ngày/tháng; khi cá bị bệnh cần tăng thêm liều lượng và bổ sung 5 – 7 ngày liên tục.

Hầu hết các loài cá, tôm đều có các yêu cầu về chế độ sử dụng Vitamin C theo định lượng, phụ thuộc các yếu tố như: Thói quen, kích thước và tốc độ tăng trưởng của tôm, cá nuôi; hình thức nuôi; quá trình sản xuất thức ăn; các đặc tính của môi trường nước và tình trạng sinh lý của cá, tôm; giai đoạn phát triển.

Nhu cầu Vitamin C thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển: Ở giai đoạn ấu trùng tôm, cá cần được cung cấp lượng Vitamin C nhiều hơn giai đoạn trưởng thành và giai đoạn bố mẹ; tôm, cá bị bệnh thì nhu cầu bổ sung Vitamin C cũng sẽ cao hơn so với tôm, cá khỏe mạnh. Trong nuôi thủy sản, khi thời tiết thay đổi hoặc xung quanh vùng nuôi có dịch bệnh cũng nên bổ sung thường xuyên Vitamin C vào thức ăn cho tôm, cá ăn.

Lưu ý, nên bổ sung Vitamin C với thuốc bổ, men tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng cho cá, tôm trước khi cho chúng dùng kháng sinh để điều trị bệnh. Ngoài ra, không nên sử dụng Vitamin C cùng với các loại kháng sinh điều trị bệnh vì các loại kháng sinh này không bền khi ở cùng Vitamin C.

VITAMIN C – ASCORBIC ACID – giải pháp tăng sức đề kháng cho thủy sản

Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Thành Phần :

– Vitamin C 99% (min)

Đặc Điểm :

– Dạng bột mịn màu trắng, tan hoàn toàn.

Công Dụng :

– Tăng sức đề kháng, giảm stress do sự thay đổi của môi trường, kích thích thèm ăn.

– Phòng ngừa hiện tượng cong thân, đục cơ, hỗ trợ lột xác, cứng vỏ.

– Chất đệm bổ sung trong sản xuất thức ăn, thuốc thú y thủy sản..

Cách Dùng :

– Trộn vào thức ăn cho ăn trực tiếp: 2 – 3 g/kg thức ăn

– Hoặc hòa vào nước tạt ao nuôi: 0,3 – 0,5 kg/ 1.000 m3

Quy Cách :

– 25 kg/thùng

Xuất Xứ :

– Trung Quốc

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung uy tín trong nuôi trồng thủy sản

BIO CHEM là nơi nhập khẩu Vitamin C số lượng lớn uy tín, chất lượng mà bất cứ hộ nuôi trồng thủy sản nào đều tin dùng.

Cùng với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin”, Công ty Bio Chem không ngừng đổi mới, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email           : infobiochemical@gmail.com

Website       : https://bio-chem.net/

Facebook    : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/