Tin tức

Sử dụng TCCA trong nuôi trồng thủy hải sản

TCCA là gì?

TCCA hay còn gọi là Trichloroisocyanuric acid 90% là một hợp chất hữu cơ. TCCA còn được sử dụng như một loại thuốc khử trùng, sát trùng chứa nhóm halogen, là một thuốc thông dụng nhất, khi hoà tan trong nước nó hình thành HCLO. Chúng thường được sản xuất dưới dạng viên nén hay hạt để dễ dàng sử dụng. TCCA được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau như:  sử dụng rộng rãi trong vệ sinh dân dụng cho hồ bơi và spa, bảo quản trái cây và rau quả, xử lý nước thải, làm chất diệt khuẩn cho nước tái chế trong công nghiệp và điều hòa không khí, trong xử lý chống co ngót cho len, xử lý hạt giống và trong tổng hợp hóa học hữu cơ…. Việc ứng dụng TCCA trong ngăn ngừa và chữa bệnh trong chăn nuôi và thủy sản tương đối phổ biến và cho đến ngày nay thì TCCA không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng TCCA trong nuôi trồng thủy hải sản

Sử dụng TCCA trong xử lí nước thải nuôi trồng thủy hải sản

Nước thải thủy sản sinh mùi hôi tanh do quá trình phân hủy của các phần còn sót lại của các sinh vật biển, gây ảnh hưởng rất nặng nề và trực tiếp đến môi trường sống của con người nếu không xử lý đúng cách. Một hệ thống xử lý nước thủy hải sản bằng phương pháp hóa học nhờ kết hợp với sinh học đang được xem là chuẩn và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, sự góp mặt của các loại hóa chất xử lý nước thủy hải sản như TCCA đóng vai trò thiết yếu và không thể không sử dụng.

Trong môi trường nuôi trồng thuỷ sản, hóa chất TCCA được ứng dụng nhằm khử trùng cho ao đầm nuôi thủy hải sản. Khử trùng triệt để nguồn nước ao nuôi tôm cá, có tác dụng tiêu độc của Clo hoạt tính lẫn Oxy nguyên tử, lại vừa có tác dụng tăng Oxy trong thuỷ vực. Hóa chất TCCA có thể dùng ở nước ngọt lẫn nước mặn, diệt hết thuỷ sinh vật có hại trong ao nuôi tôm, cá, hiệu quả phòng chữa bệnh cao.

Sử dụng TCCA ít làm thay đổi nồng độ PH của nước, nhờ có thành phần Acid Cyanuric bên trong mỗi viên TCCA giúp nó tự bảo vệ tính ổn định của Clo – giữ nguyên được hiệu quả xử lý. Hàm lượng Clo hoạt tính lên tới 90% cao nhất trong các sản phẩm Chlorine hiện có bán trên thị trường cho hiệu quả khử trùng mạnh mẽ, tiêu diệt các mầm bệnh triệt để hơn.

Hóa chất TCCA là sản phẩm khử trùng hữu hiệu được thế giới ưa chuộng nhất hiện nay để xử lý nước thủy hải sản, sản phẩm không chỉ diệt sạch các loại virus, vi khuẩn , ký sinh trùng gây bệnh trong môi trường mà còn giúp kiểm soát dịch bệnh làm chúng không có khả năng phát tán lây lan.

Khử trùng, diệt khuẩn trong nuôi trồng thủy hải sản

TCCA là một hợp chất khử trùng chứa nguyên tố Chlorine (Cl). Các chất khử trùng có chứa nguyên tố Cl khi hòa tan vào trong nước sẽ sinh ra hoạt chất oxy hóa mạnh, ion hypochlorite (OCl-) và acid hypochlorous (HOCl) gây bất hoạt vi sinh vật.

Kết quả thử nghiệm cho thấy khi sử dụng các hợp chất chứa nguyên tố Chlorine trong diệt khuẩn Vibrio parahaemolitycus và Vibrio vulnificus (tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm) trong phòng thí nghiệm cho thấy 100% các mẫu thí nghiệm  thu được từ các vùng nuôi (bao gồm Chlorine do Nhật Bản và Trung Quốc sản xuất) đều cho hiệu quả cao trong việc diệt khuẩn với nồng độ từ 5 ppm.

TCCA là sản phẩm khử trùng hữu hiệu được thế giới ưa chuộng nhất hiện nay để xử lý nước thủy hải sản, sản phẩm không chỉ diệt sạch các loại virus, vi khuẩn , ký sinh trùng gây bệnh trong môi trường mà còn giúp kiểm soát dịch bệnh làm chúng không có khả năng phát tán lây lan.

Hướng dẫn lưu lượng dùng và cách sử dụng TCCA

  • Xử lý nước trước khi thả tôm:

+ Ao nuôi cá nước ngọt: 10-15 kg/1000 m3.

+ Ao nuôi tôm nước mặn: 15-20 kg/1000 m3.

  • Trong quá trình nuôi:

+ Ao nuôi tôm: phải xem xét tình trạng tôm nuôi, các yếu tố môi trường để điều chỉnh thời điểm, liều lượng sử dụng.

Liều lượng: 1 kg/1.600-2.000 m3 nước đối với ao đất, 1 kg/1.000 m3 nước đối với ao bạt.

+ Ao nuôi cá nước ngọt: 1 kg/4.000-5.000 m3 nước.

Lưu ý:

  • Tạt lúc trời nắng, chạy máy quạt nước.
  • Nên pha loãng, tạt từ từ.

Quy cách: 25 kg/thùng, 5 kg/xô

Xuất xứ : Trung Quốc

TCCA có những ưu điểm vượt trội hơn so với Chlorine và được chứng minh có hiệu quả diệt khuẩn cao trong ao nuôi tôm theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm thuộc Bộ NN&PTNT. TCCA có lượng clo hoạt tính cao, do đó, thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh hơn hẳn so với các sản phẩm cùng loại khác.

Thuốc không những diệt được nhiều mầm bệnh trên tôm, cá mà còn giúp cải tạo ao, hồ nuôi tôm. Chính vì vậy sử dụng TCCA không chỉ mang lại hiệu quả khử trùng cao mà còn có tính kinh tế rất lớn cho người  nuôi tôm, giúp người nuôi tiết kiệm chi phí xử lý nước khi nuôi tôm, cá. TCCA còn là một sản phẩm an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Chính vì những ưu điểm trên, TCCA được dùng rất phổ biến tại các nước phát triển và hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc có tác hại trên người.

Trên đây là các thông tin về sản phẩm TCCA, quý khách có nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ Bio Chem để được tư vấn

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 Đường C4, P.Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email           : infobiochemical@gmail.com

Website       : https://bio-chem.net/

Facebook    : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

4 thoughts on “Sử dụng TCCA trong nuôi trồng thủy hải sản

  1. Pingback: url
  2. Pingback: login dultogel

Comments are closed.