Tin tức

Ổn định môi trường ao nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong nghề nuôi trồng thủy sản hiện nay, việc thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường là hết sức quan trọng. Việc kiểm tra này giúp người nuôi nhận biết, có đánh giá thực tế về môi trường ao nuôi với các thông số pH, độ kiềm, độ mặn, oxy hòa tan, v.v… từ đó có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Tuy nhiên, người nuôi trồng hiện nay vẫn quan tâm đến con giống hơn là về vấn đề môi trường ao nuôi.

Phương pháp đo một số chỉ tiêu môi trường

Nhiệt độ

Dụng cụ phổ biến nhất để đo nhiệt độ trong ao nuôi là nhiệt kế thủy ngân, bên cạnh đó một vài máy đo oxy hòa tan cũng có tích hợp chức năng đo nhiệt độ.

Đối với nhiệt kế thủy ngân: Nhúng ngập nhiệt kế xuống nước, để khoảng 3 phút, sau đó nghiêng nhiệt kế và đọc kết quả. Chú ý không nên rút nhiệt kế lên khỏi mặt nước trong quá trình đọc kết quả vì như vậy sẽ không chính xác.

Đối với máy đo: Đầu tiên cần phải khởi động máy và hiệu chỉnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó nhúng điện cực xuống vị trí cần đo, lắc hoặc rê đầu điện cực trong nước cho tới khi các số trên màn hình ổn định (không nhảy) thì dừng lại. Đọc kết quả và ghi vào sổ nhật ký, sau đó rửa đầu đo bằng nước sạch, đậy nắp.

pH

Để đo pH ao nuôi có thể sử dụng máy đo pH hoặc bộ test kit pH.

Yếu tố pH trong ao nuôi phụ thuộc vào thổ nhưỡng của đất, lượng vôi bón, mật độ tảo và chế độ thay nước.

Độ mặn

Người nuôi có thể sử dụng khúc xạ kế để đo độ mặn trong ao nuôi. Khi dùng khúc xạ kế, đầu tiên cần phải kiểm tra máy bằng nước cất, hiệu chỉnh độ mặn về 0. Lấy 1 giọt nước nhỏ lên đầu đọc, đậy nắp sao cho giọt nước lan đều khắp mặt kính. Đưa máy về phía có nguồn sáng, đọc kết quả và ghi vào sổ nhật ký, sau đó lau đầu đọc bằng khăn sạch, đậy nắp.

Oxy hòa tan

Để đo oxy hòa tan trong ao nuôi bà con có thể dùng máy đo oxy hoặc bộ test kid oxy. Muốn quản lý tốt oxy hòa tan cần phải duy trì được màu nước tốt và sử dụng linh hoạt máy sục khí. Cần tăng cường quạt nước vào ban đêm, khi trời âm u hoặc khi nhiệt độ nước ao nuôi tăng cao.

Độ trong

Thiết bị đo độ trong thường sử dụng là đĩa secchi

NH3, H2S

NH3 và H2S là các khí độc, tác động đến hô hấp của tôm, nếu xuất hiện dài ngày sẽ làm giảm sinh trưởng, tôm còi cọc chậm lớn, nồng độ cao sẽ gây chết tôm. NH3 sẽ độc hơn khi pH cao, còn khi pH thấp thì H2S sẽ độc hơn. Trên thị trường có bán các bộ test kit để đo nồng độ NH3, H2S trong ao nuôi, với ưu điểm nhỏ gọn, giá thành rẻ bà con có thể mua về sử dụng.

Để phòng ngừa tác hại của NH3 và H2S: cần phải có nguồn nước cấp sạch và chủ động, có hệ thống máy quạt nước đầy đủ. Trong quá trình nuôi cần tăng cường sử dụng zeolite và các chế phẩm vi sinh xử lý môi trường.

Độ kiềm

Độ kiềm có vai trò quan trọng trong việc tạo vỏ, lột xác của tôm. Độ kiềm liên hệ mật thiết tới sự biến động của giá trị pH và sự ổn định màu nước (tảo). Trong khoảng độ kiềm thích hợp pH rất ít khi dao động. Nuôi tôm ở độ mặn thấp, độ kiềm thường xuyên thay đổi. Cần hết sức chú ý bón vôi định kỳ để tăng độ kiềm của ao. Dụng cụ thường dùng để đo độ kiềm trong ao nuôi là các bộ test kit có bán trên thị trường.

Ngoài cách đo thông thường, có thể sử dụng thiết bị công nghệ cao, tích hợp nhiều chức năng để nhiều thông số môi trường cùng một lúc.

Các biện pháp quản lý tốt môi trường nước ao nuôi

Quản lý thức ăn: Sử dụng thức ăn với hàm lượng đạm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá, cho ăn với liều lượng cần thiết, vừa đủ tránh thức ăn dư thừa tồn đọng đáy ao.

Quản lý nguồn nước trong ao nuôi là vấn đề nan giải của người dân hiện nay. Việc này tốn nhiều chi phí, nhiều người dân còn sử dụng các hóa chất khác nhau để xử lý điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sản phẩm. Vấn đề đặt ra cần tìm những giải pháp xử lý hiệu quả nhất.

Quản lý nước thải ao nuôi:

Nước thải trong ao nuôi chứa các chất thải từ phân cá, thức ăn dư thừa, xác tảo,… Lượng nước thải bẩn này không được xử lý sẽ xả trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Nước thải bẩn từ ao nuôi nếu không xử lý hiệu quả sẽ làm cho các tổ chức sống trong nước bị nhiễm bệnh, nhiễm độc tố và chết. Chưa kể đến việc hệ thống nước thải tuần hoàn, nước thải bẩn vẫn quay lại ao nuôi và gây bệnh cho cá. Vì thế việc xử lý nước thải nuôi cũng là một vấn đề cần thiết.

Những tác hại khi môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm

Trước tình hình có giá trị kinh tế người dân chạy theo số lượng không quan tâm về chất lượng. Nuôi với mật độ rất cao dẫn đến môi trường ao nuôi bị ô nhiễm do sự tồn động thức ăn thừa, chất thải từ phân cá, chất bài tiết tích tụ lại trong nước và nền đáy.

Dưới tác động của vi sinh vật, quá trình phân hủy tự nhiên, thức ăn dư thừa, chất thải là nguyên nhân hình thành các khí độc NH3, H2S, NO2,… dưới đáy ao. Làm cho cá bị stress, sức đề kháng, khả năng miễn dịch giảm dễ phát sinh các dịch bệnh.

Các khí độc NH3, NO2 còn làm cho tảo trong ao nuôi phát triển đột biến, đặc biệt là các loại tảo có hại. Đây cũng là nguyên nhân gây sụp tảo làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá, nghiêm trọng hơn là cá có thể chết hàng loạt. Môi trường nước bẩn dễ phát sinh ký sinh trùng trên làm chúng phát triển chậm giảm năng xuất, dễ gây các bệnh trên cá.

Sử dụng men vi sinh PRO – B Powder nâng cao chất lượng ao nuôi

PRO – B POWDER

Thành phần:

Bacillus subtilis  ≥ 1 x 109 cfu/g

Bacillus licheniformis  ≥ 1 x 109 cfu/g

Bacillus megaterium  ≥ 1 x 109 cfu/g

Bacillus polymyxa  ≥ 1 x 109 cfu/g

Đặc điểm: Dạng bột

Công dụng:

  • Cung cấp vi sinh vật có lợi giúp phân hủy mùn bã hữu cơ như phân tôm, xác tảo tàn, vỏ tôm lột xác,…
  • Ổn định chất lựơng nước và cân bằng pH.
  • Loại bỏ khí độc trong ao, đáy ao như H2S, NH3, NO2, giảm lượng bùn đáy ao, xử lý đáy ao hiệu quả, tăng hàm lượng oxy hòa tan, ngăn chặn hiện tượng tôm cá nổi đầu.
  • Kích thích sự phát triển của phiêu sinh vật tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, duy trì màu nước, ổn định tảo.

Cách dùng:

  • Hòa vi sinh với nước ao rồi tạt đều, thời điểm 9-10h sáng.
  • Xử lý định kỳ: 300 – 500 g/ 10.000 – 12.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/ lần trong suốt quá trình nuôi.
  • Trường hợp ao bị ô nhiễm nặng: 300 – 500 g/ 5.000 m3 nước.
  • Nên chạy quạt nước liên tục 8 giờ sau khi sử dụng để tăng hiệu quả.
  • Dùng cắt tảo: đánh vào buổi tối.

Xuất xứ: Aqua Intech Inc. – Mỹ

Quy cách: 11,35 kg/xô

Cùng với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin”, Công ty Bio Chem không ngừng đổi mới, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email           : infobiochemical@gmail.com

Website       : https://bio-chem.net/

Facebook    : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

2 thoughts on “Ổn định môi trường ao nuôi

  1. Pingback: rpt789

Comments are closed.