Tin tức

Những lưu ý về quản lý ao nuôi trong nuôi trồng thủy sản mùa mưa

Thời tiết thay đổi thất thường vào mùa mưa khiến môi trường sống bị biến động, mầm bệnh có cơ hội lây lan và xâm nhập gây khó khăn cho sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản. Cùng đó, lượng nước mưa lớn sẽ gây ra hiện tượng thủy sản tràn bờ ao, đầm ra ngoài, gây thất thoát và thiệt hại cho người nuôi. Nếu không có những biện pháp kịp thời khắc phục thì thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản sẽ là rất lớn.

Dưới đây, Bio Chem sẽ cung cấp cho bà con những hướng dẫn chi tiết cách quản lý ao nuôi hiệu quả, mời bà con cùng theo dõi.

Tác động thời tiết mùa mưa ảnh hưởng đến ao nuôi thủy sản

Tôm là loài rất nhạy cảm, một thay đổi nhỏ cũng dễ dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi làm cho tôm suy giảm sức đề kháng, mắc bệnh và hao hụt cao. Khi trời mưa, nhất là những cơn mưa lớn kéo dài sẽ dẫn đến các yếu tố trong ao bị biến động mạnh, như:

 • Nhiệt độ nước, oxy, pH, độ kiềm và độ mặn giảm đột ngột.
 • Các chất hữu cơ tạo ra nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn dưới đáy ao
 • Gió mạnh có thể khuấy đảo chất hữu cơ và bùn đáy ao lên tầng trên
 • Nồng độ khí độc sau đó được tạo ra nhiều hơn như H2S, NH3, NO2
 • Tiếng ồn trong lúc mưa làm tôm stress
 • Tôm lột xác nhiều và ốp vỏ nhiều
 • Tôm suy giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh
 • Tôm ăn yếu, Tôm chậm lớn
 • Mềm vỏ, dị hình, lột xác không hoàn toàn. Đặc biệt khi thời tiết lạnh < 15 độ C thì tôm dễ bị chết do không hình thành vỏ được
 • Tôm dễ bị sốc, stress, dẫn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, tiêu tốn năng lượng nhiều
 • Dễ bị tấn công bởi mầm bệnh. Đặc biệt khi trời mưa, lạnh rồi nắng, tôm bị phân trắng và gan tụy
 • Nổi đầu do khí độc tăng cao

Những yếu tố quản lý môi trường ao nuôi ổn định

Ổn định độ pH

Ao nuôi thông thường có pH dao động ở mức 7,5 – 8,5, thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Mưa lớn hoặc mưa kéo dài, làm tăng lượng nước mưa vào trong ao nuôi, do nước mưa có tính chất axit cộng thêm quá trình rửa trôi phèn từ bờ xuống ao tôm làm cho pH trong ao tôm giảm. Vì vậy, người nuôi cần bón vôi trước và trong những trận mưa kéo dài.

Lưu ý: Rải vôi dọc theo đường bờ ao khi trời mưa với liều lượng 10 kg/100 m2. Nếu đo pH trong ao tôm thấp, sử dụng vôi nông nghiệp CaCO3 liều lượng 10 – 20 kg/1.000 m3 nước ao tùy giá trị pH đo được (chạy quạt để trộn đều nước), xử lý từ từ cho đến khi pH nằm trong ngưỡng thích hợp (từ 7,5 trở lên).

Kiểm soát độ kiềm

Độ kiềm thích hợp cho ao nuôi tôm sú là từ 85 – 130 mg/l; tôm thẻ chân trắng nằm trong khoảng 100 – 150 mg/l. nuôi tôm mùa mưa, độ kiềm ao nuôi có xu hướng giảm do lượng nước mưa đổ vào ao lớn, vì vậy, cần dùng vôi Dolomite ngâm vào nước ngọt sạch sau 24 giờ tạt đều xuống ao vào 8 – 10 giờ đêm với mức 1,655g vôi Dolomite / 1 m3 nước sẽ tăng độ kiềm lên 1 mg/l.

Ví dụ: muốn tăng độ kiềm của ao tôm 1.000 m3 từ 80 lên 90 mg/l thì cần 1.000 × 1,655 × (90 – 80)/1.000 = 16,55 kg. Người nuôi chú ý, mỗi lần tăng độ kiềm chỉ nên tăng khoảng 10 mg/l, nếu tăng quá nhanh sẽ khiến tôm sốc, đồng thời giảm sức đề kháng của chúng trước mầm bệnh.

Giữ độ sâu mực nước tối ưu

Mực nước ao nuôi tôm dù trong mùa mưa hay mùa nóng đều không nên để quá sâu hoặc quá cạn. Mức nước tối ưu để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết đến ao tôm 1,2 – 1,5 m. Khi mực nước cao do nước mưa cần xả bớt lượng nước tầng mặt để duy trì mực nước trong ao, tránh làm giảm độ mặn đột ngột, tràn bờ, vỡ cống bọng.

Tránh phân tầng nhiệt độ nước

Nhiệt độ ao tôm nằm ngoài mức cho phép thì tôm sẽ “sốc”, sức đề kháng kém, thậm chí tôm bị chết. Do đó, khi xuất hiện những cơn mưa lớn cần tăng cường chạy quạt nước để tránh sự phân tầng nhiệt độ, cung cấp thêm ôxy và tăng nhiệt độ nước.

Không để nước bị đục

Sau những cơn mưa lớn nước ao tôm thường bị đục do chất hữu cơ, hạt sét bị nước mưa cuốn trôi từ trên bờ xuống; theo đó, làm hạn chế khả năng quang hợp của tảo làm tôm thiếu ôxy, tảo tàn đột ngột… Để khắc phục tình trạng này có thể sử dụng thạch cao với liều lượng 30 kg/1.000 m2 và lặp lại 2 – 3 lần. Tuy nhiên, cần phải chú ý tăng độ kiềm lên trên 100 mg/l rồi mới sử dụng. Sau khi nước giảm đục thì cần tiến hành gây màu tảo để tạo môi trường ổn định cho tôm nuôi.

Giảm thiểu các khí độc

Nếu ao tôm phát hiện có khí độc có thể sử dụng muối hạt rải trực tiếp xuống đáy ao vào lúc trời có nắng với liều lượng 10 kg/1.600 m2, lặp lại liên tục 2 – 3 lần, bổ sung thêm Vitamin C, Canxi – Photpho cho tôm ăn trong 1 tuần.

Trong mùa mưa, nếu quản lý không tốt có thể làm tảo lục phát triển, khiến nước ao có màu xanh như nước rau má.  Để khắc phục hiện tượng này cần dùng BKC để cắt tảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, cần chú ý chỉ tạt BKC vào 1/3 ao phía cuối gió vào lúc nắng gắt và không quạt nước; sau đó, vớt tảo tàn phía cuối gió, đồng thời sử dụng Zeolite để hấp thụ khí độc do xác tảo lắng dưới đáy ao bị phân hủy sinh ra.

Quản lý thức ăn sau mưa

Khi thấy thời tiết đảm đạm, sắp mưa cần giảm lượng thức ăn hoặc ngưng cho ăn nếu mưa đến gần. Sau khi mưa dứt thì mới bắt đầu cho tôm ăn trở lại nhưng lượng thức ăn giảm 30 – 50% so bình thường do các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột làm tôm bị sốc, giảm ăn.

Bên cạnh đó, trong mùa mưa, tôm nuôi có thể bị mềm vỏ, khó lột xác do độ kiềm giảm thấp. Để khắc phục tình trạng này ngoài việc dùng Dolomite, liều lượng 10 – 20 kg/1.000 m3 xử lý từ từ cho đến khi độ kiềm đạt ngưỡng cho phép thì cần cho tôm ăn thức ăn chất lượng cao, có thể trộn vào bữa chính các loại Vitamin C, Vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày.

Quản lý môi trường ao nuôi đúng cách, giữ chất lượng nước ổn định cả trong mùa mưa cũng là một điều vô cùng cần thiết giúp giảm thiểu các thiệt hại, tăng năng suất nuôi trồng thủy sản. Hy vọng rằng bài viết của Bio Chem sẽ thêm những kiến thức cần thiết cho bà con.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/