Tin tức

Bệnh đường ruột ở tôm – Nguyên nhân và cách giải quyết

Bệnh đường ruột ở tôm khá phổ biến như phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột,… ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của vụ nuôi, nếu không phòng và điều trị có thể làm giảm năng suất, chất lượng.

Bệnh đường ruột ở tôm là một trong những bệnh phổ biến và có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Vì thế bà con cần có những biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cùng bà con tìm hiểu về vấn đề này.

Khi tôm bị bệnh về đường ruột sẽ có dấu hiệu như thế nào?

Thông thường, khi tôm ăn thức ăn công nghiệp đường ruột sẽ có màu nâu đen, trong một số trường hợp thiếu thức ăn tôm sẽ ăn các loại mùn bã hoặc phân của chúng nên sẽ có màu đen, hiếm có trường hợp ruột tôm trống rỗng hoặc bị đứt thành từng đoạn trừ khi đó là các cá thể tôm bệnh.

Khi bệnh, tôm nuôi sẽ có dấu hiệu giảm ăn rõ rệt, vì thế mà những cá thể này thường chậm lớn hơn đàn. Ngoài ra, khi quan sát nhá sẽ thấy phân tôm không suông, ngắn, dễ phân rã và có màu sắc nhợt nhạt khác thường. Những dấu hiệu bệnh thường gặp như:

– Tôm tấp bờ, bỏ ăn, đường ruột bị loãng và đứt quãng.

– Tôm rất sợ tiếng động và ánh sáng.

– Nếu bị nặng hơn thì tôm bị mũ cuối đuôi, đường ruột có thể bị xuất huyết.

– Nếu khi tôm bị nhiễm bệnh mà bà con tiếp tục cho ăn nhiều thì tôm sẽ chết ngày càng nhiều. Khi tôm bị nhiễm bệnh chỉ cần sau 2 đến 3 ngày là tôm chết.

Nguyên nhân bệnh đường ruột trên tôm

– Do thức ăn: Thức ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn bị mốc, chứa độc tố,…khi cho tôm ăn phải các loại thức ăn này sẽ bị bệnh đường ruột.

– Do tảo độc: Trong ao nuôi thường tồn tại nhiều loại tảo khác nhau, trong đó có nhiều loại tảo có khả năng tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột tôm không thể hấp thụ thức ăn được. Điển hình như tảo lam, khi trong ao có nhiều tảo lam sẽ có tình trạng tôm bị phân trắng, phân đứt khúc do tôm ăn tảo lam và không thể tiêu hóa được.

* Do ký sinh trùng đường ruột: Các loại ký sinh trùng bám trên thành ruột làm tôm bị bệnh đường ruột.

* Do vi khuẩn: Vi khuẩn Vibrio cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh phân trắng trên tôm. Khi môi trường ô nhiễm các loài vi khuẩn, virus phát triển mạnh và xâm nhập vào cơ thể tôm gây bệnh.

Cách phòng bệnh đường ruột hiệu quả

– Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng. Bảo quản thức ăn nơi khô ráo thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời.

– Theo dõi hằng ngày sức ăn của tôm để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa. Phát hiện kịp thời tình trạng tôm bỏ ăn, phân trắng, đứt khúc để điều trị.

– Diệt các loài tảo độc để tôm không bị ngộ độc, bị phân trắng. Sau khi diệt tảo có thể dùng vi sinh xử lý đáy để làm sạch đáy và nước ao nuôi.

– Trộn men tiêu hóa và Vitamin C vào khẩu phần ăn của tôm để tặng đề kháng, kích thích đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt, tăng trưởng nhanh. Hạn chế tối đa bệnh đường ruột cho tôm, một số sản phẩm của nhiều doanh nghiệp thuốc thú y thủy sản giúp ổn định hệ tiêu hóa của tôm, giúp tôm tiêu hóa tốt các loại thức ăn công nghiệp.

– Thường xuyên kiểm tra nồng độ ôxy hòa tan trong ao đảm bảo > 4ppm, tốt nhất là 5ppm sẽ kích thích tôm ăn khỏe, lớn nhanh, ít bị các bệnh tấn công.

– Dùng vi sinh xử lý nước thường xuyên để làm sạch môi trường ao, không để ao bị ô nhiễm, từ đó hạn chế được các loài vi khuẩn, tảo độc, virus xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho tôm.

Bệnh đường ruột ở tôm rất phổ biến vì thế để nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi bà con cần quản lý ao nuôi thật tốt, từ thức ăn cho đến môi trường ao, đảm bảo tạo môi trường sống sạch giúp tôm ít bệnh, áp dụng quy trình nuôi tôm sạch theo công nghệ sinh học để giảm rủi ro khi sản xuất.

CALCIUM FORMATE – Bảo vệ đường ruột của tôm

Thành phần: Calcium formate 98%

Trong đó: Acid fomic 68% và Ca 30 %

Đặc Điểm :

– Dạng bột, màu trắng, tan tốt

Công Dụng :

– Phụ gia chống mốc cho thức ăn chăn nuôi.

– Bổ sung canxi hòa tan giúp tôm nhanh cứng vỏ.

– Axit formic làm giảm pH dạ dày và đường ruột, giúp bảo vệ đường ruột.

– Kiểm soát và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột.

– Kích thích sự phát triển của lợi khuẩn.

– Thúc đẩy quá trình hoạt hóa của enzyme, tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, giảm hệ số chuyển đổi thức đổi (FCR).

– Giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, tăng tỷ lệ sống.

Quy cách: 25 kg/bao

Xuất xứ: Trung Quốc

Tăng sức đề kháng cho thủy sản với Vitamin C

Thành phần: Vitamin C 99%

Đặc điểm: Dạng bột mịn màu trắng, tan hoàn toàn trong nước

Công dụng:

– Tăng sức đề kháng, giảm stress do sự thay đổi của môi trường, kích thích thèm ăn.

– Phòng ngừa hiện tượng cong thân, đục cơ, hỗ trợ lột xác, cứng vỏ.

– Chất đệm bổ sung trong sản xuất thức ăn, thuốc thú y thủy sản.

Cách dùng:

– Trộn vào thức ăn cho ăn trực tiếp: 2-3 g/1 kg thức ăn.

– Hòa vào nước tạt xuống ao: 0,3-0,5 kg/1.000 m3.

Quy cách: 25 kg/thùng

Xuất xứ: Trung Quốc

Sử dụng hóa chất xử lý nước UCARCIDE hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột cho tôm

Thành phần: Glutaraldehyde 50 % (không chứa Formaldehyde)

Đặc điểm: Trong suốt, có mùi trái cây

Công dụng:

– Glutaraldehyde 50% là dung dịch sát trùng, có tác dụng nhanh và phổ rộng, tác dụng mạnh trên vi khuẩn cả gram âm và gram dương, virus, tảo, nấm và cả bào tử vi khuẩn.

– Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả ngoại ký sinh trùng, các bệnh về gan, xuất huyết, tuột nhớt, phù đầu, thối mang, đốm đỏ, đen mình, lang ben, các bệnh về đường ruột.

Cách sử dụng :

– Xử lý định kỳ: 1 kg/ 5.000 – 7.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Diệt khuẩn nhanh, hỗ trợ điều trị bệnh: 1 kg/ 3.000 – 4.000 m3 nước.

– Sử dụng khi trời mát, chiều tối (khi nhiệt độ thấp), khi sử dụng cần chạy quạt nước

– Tác động kém trong môi trường kiềm nên cần tăng liều khi ao xử lý vôi vào ngày trước đó; khi pH > 9, sử dụng không còn hiệu quả.

Quy cách: 226,8 kg/phuy

Xuất xứ: Mỹ

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ           : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email             : infobiochemical@gmail.com

Website         : https://bio-chem.net/

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

Related Posts