Tin tức

Nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng thiếu oxy

Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt vụ nuôi. Bên cạnh việc sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản để xử lý các vấn đề ô nhiễm thì việc cung cấp đủ oxy hòa tan trong nước cũng là một yếu tố rất quan trọng. Song, ở mỗi loài tôm sẽ cần lượng oxy khác nhau trong từng giai đoạn phát triển. Nếu lượng oxy trong nước không đủ sẽ khiến tôm dễ nhiễm bệnh, nghiêm trọng sẽ chết rải rác hoặc hàng loạt gây tổn thất cho người nuôi. Vậy, khi tôm thiếu oxy sẽ bị bệnh gì và cách phòng trị ra sao?

Nguyên nhân gây thiếu ôxy

Thiếu ôxy trong ao nuôi tôm do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: Do áp suất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng; không có gió lưu thông; tảo nở hoa, tảo tàn; phân tầng mặt nước ao; phân hủy chất thải hữu cơ; thức ăn dư thừa; mật độ nuôi cao; sau khi sử dụng hóa chất để xử lý ao (trúng độc)…Các nguyên nhân có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau xảy ra cùng lúc trong ao.

Nguồn nước bị ảnh hưởng: Nếu bạn không kiểm tra nguồn nước gồm: đầu vào/ đầu ra của ao, rất có thể đây chính là một nguyên nhân khiến lượng oxy trong ao giảm. Tình trạng không cấp nước khiến ao của bạn không trao đổi nước với bên ngoài, lượng nước cấp mới sạch và giàu oxy giúp tôm và cá trong ao phát triển tốt nhất

Mật độ tôm quá dày: Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tôm gặp phải tình trạng thiếu oxy. Điều này đã được kiểm chứng hiện nay, lời khuyên của chúng tôi đó chính là với diện tích nhỏ, bạn nên thả tôm với số lượng con thích hợp/ mét vuông để đảm bảo điều kiện cho tôm phát triển tốt nhất.

Lượng thức ăn dư thừa trong nước quá nhiều dẫn đến thiếu oxy: Trên thực tế, nếu bạn không kiểm soát lượng thức ăn chăn nuôi, khi tôm không ăn hết, thức ăn này sẽ lắng xuống đáy ao hoặc tan trong nước. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tảo lam.

Một số nguyên nhân khác như: áp suất khí quyển, nhiệt độ và độ mặn trong nguồn nước không đảm bảo. Bên cạnh đó, lượng gió lưu thông không được đảm bảo. Điều này dẫn đến môi trường nước thả tôm không được cấp đủ lượng oxy, khiến cho tôm/ cá và các loại thủy sinh trong nước khó hô hấp được.

Tác hại đến tôm nuôi khi ao nuôi tôm bị thiếu oxi

Khi tôm bị bệnh do thiếu oxy, triệu chứng đầu tiên dễ nhận thấy nhất là tôm nổi đầu, bơi dạt bờ,… bên cạnh đó do lượng oxy dưới đáy ao thấp nên tôm không bơi xuống đáy săn mồi dẫn đến bỏ ăn. Khi tình trạng kéo dài sẽ khiến tôm chết rải rác hoặc hàng loạt, tập trung vào buổi sáng sớm, khi kiểm tra thấy mang tôm chuyển từ màu trắng ngà sang màu hồng.

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn 3mg/lít là nguyên nhân chính khiến mang tôm chuyển sang màu hồng tại các ao nuôi. Tại nhiều ao nuôi tôm ở ven biển miền Trung và Nam Bộ, lượng oxy hòa tan trong nước vào ban đêm chỉ dao động từ 1-2,8 mg/ml thậm chí có lúc bằng 0 điều này khiến tôm bị ngạt và nổi đầu. Tình trạng tôm chết ngạt do thiếu oxy thường xảy ra ở những ao nước tĩnh chứa nhiều mùn bã hữu cơ hoặc bón phân hữu cơ quá nhiều.

Cách phòng trị tôm bệnh do thiếu oxy

Cung cấp thêm oxy tức thời cho ao nuôi tôm. Không nên sử dụng men vi sinh xử lý đáy trong trường hợp này, bởi nó không mang lại hiệu quả. Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất như chlorine, BKC, iodine… trong ao. Các ngày tiếp theo nên tiến hành giảm 50 – 70% lượng thức ăn cho tôm hoặc ngừng cho ăn, thay nước, chạy quạt nước nhiều hơn, sử dụng men vi sinh để phân hủy mùn bã hữu cơ dưới đáy ao, xi phông đáy ao.

Cung cấp thêm Oxy cho ao nuôi với Sodium Percarbonate Tablets (Oxy viên)/ Sodium Percarbonate Granular (Oxy bột)

Công Dụng :

– Cung cấp oxy nhanh chóng cho ao nuôi, cấp cứu khi tôm nổi đầu. Lượng oxy hòa tan phân bố đều giữa các tầng nước ao.

– Cải thiện chất lượng nước, hạn chế các nguyên nhân gây bệnh (khí độc, vi khuẩn, v.v…).

Đặc Điểm :

– Dạng hạt, dạng viên, màu trắng.

Cách Dùng :

– Tăng hàm lượng oxy trong ao (< 2ppm): 0,5 kg/ 1.000 m3 nước. – Cấp cứu tôm nổi đầu: 1-2 kg/1.000 m3 nước. Quy Cách :

– 25kg/bao, 25kg/thùng

BIO CHEM- Trao niềm tin, trao chất lượng tới quý khách hàng

Hiểu được những khó khăn, những lo lắng cũng như nhu cầu của người dân nuôi trồng thủy sản, BIO CHEM luôn đặt mình trong vị trí của người dân nuôi trồng thủy sản. BIO CHEM đã ra đời và đồng hành 10 năm cùng người dân nuôi trồng thủy sản, luôn câp nhật những sản phẩm nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất nhằm mang tới cho Quý bà con những giải pháp tốt nhất.

BIO CHEM là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên xuất nhập khẩu các loại sản phẩm chuyên dùng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản như các chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, yucca, dinh dưỡng bổ sung,…giúp tăng năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản. Các sản phẩm tại BIO CHEM đều là các sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới để người dân nuôi trồng thủy sản khi dùng các sản phẩm của BIO CHEM luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bio-chem sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý bà con, khi cần hỗ trợ tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

 

2 thoughts on “Nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng thiếu oxy

  1. Pingback: phimmoiiii.net

Comments are closed.