Tin tức

Hướng dẫn các biện pháp để khử trùng, diệt khuẩn trong ao nuôi

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIOCHEM

Trong ao nuôi việc sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn, sát trùng sao cho hiệu quả và an toàn cho ao nuôi tôm là vấn đề cũng cần phải được quan tâm, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng và năng suất ao nuôi. Do đó người nuôi cần phải nắm được công dụng, đặc điểm của từng loại hóa chất diệt khuẩn thông thường để ứng dụng một cách hiệu quả, tránh gây lãng phí và ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Để giúp bà con hiểu rõ hơn sử dụng an toàn các loại diệt khuẩn, sát trùng. Bio Chem sẽ giải đáp điều đó trong bài viết sau đây.

Tại sao phải cần diệt khuẩn, khử trùng ao nuôi?

Môi trường nước quyết định đến 50% thành công của vụ nuôi, xử lý nước là bước quan trọng và không thể bỏ qua trong nuôi tôm thẻ và tôm sú.

Việc sử dụng sản phẩm xử lý nước nhằm các mục đích sau đây:

  • Loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh như virus, vi khuẩn còn sót lại của các vụ nuôi trước trong ao.
  • Xử lý và khử trùng nguồn nước được cấp vào ao nuôi.
  • Tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm hấp thụ nhanh chóng trong giai đoạn đầu, từ đó có thể giảm chi phí thức ăn và tăng lợi nhuận.
  • Hóa chất còn được sử dụng để xử lý nước thải nuôi tôm nhằm bảo vệ môi trường, bảo toàn nguồn nước sạch cho các mùa vụ tiếp theo.

Kinh nghiệm sử dụng thuốc diệt khuẩn an toàn cho từng giai đoạn

Giai đoạn chuẩn bị ao nuôi: Trong giai đoạn này người nuôi tôm thường sử dụng thuốc sát trùng nguồn nước tiêu diệt các mầm bệnh, virus có khả năng gây hại cho tôm. các chất này cần được sử dụng từ 3 –  5 ngày trước khi thả giống để đảm bảo an toàn cho tôm. Trong thời gian xử lý này khi lượng thuốc diệt khuẩn phân hủy (thường 48 tiếng) thì tiến hành gây màu nước và cấy vi sinh rồi mới thả tôm.

Giai đoạn tôm nhỏ đến 45 ngày tuổi: Trong giai đoạn này việc sử dụng thuốc diệt khuẩn phải hết sức cẩn thận, vì tôm vẫn còn nhỏ, sức đề kháng kém nên rất dễ bị sốc và chết. Tôm rất cần lượng thức ăn tự nhiên trong giai đoạn này, tuy nhiên thuốc sát trùng có thể làm chết tảo, các sinh vật phù dù dẫn đến lượng thức ăn tự nhiên trong ao cho tôm bị giảm, làm tôm chậm phát triển. Chính vì vậy người nuôi phải hết sức cẩn thận và chỉ sử dụng chất diệt khuẩn trong trường hợp cấp thiết mà thôi.

Giai đoạn từ 45 ngày tuổi đến khi thu hoạch:  Giai đoạn này tôm có sức chống chịu cao hơn với hóa chất sát trùng. Nhưng người nuôi vẫn cần cẩn thận với các hóa chất sát trùng do tính diệt tảo và động vật phù du trong ao, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây chết tôm đang yếu hoặc đang trị bệnh. Không nên sử dụng hóa chất sát trùng có độ an toàn thấp khi các ao tôm xung quanh có dịch bệnh, môi trường ao dơ hoặc gần thu hoạch, nhất là lúc tôm yếu, bệnh.

Sử dụng thuốc diệt khuẩn mang lại hiệu quả nhanh tức thì, tuy nhiên các chất diệt khuẩn đa số độc hại và ảnh hưởng xấu đến môi trường, chất lượng sản phẩm. Một số thị trường xuất khẩu tôm hiện nay đòi hỏi và quản lý chặt chẽ về dư lượng của thuốc dùng trong quá trình nuôi, vì thế để đáp ứng các thị trường này đòi hỏi phải giảm sử dụng các chất diệt khuẩn, hóa học thông thường. Thay thế bằng các chế phẩm sinh học – men vi sinh trong quá trình nuôi sẽ mang lại lợi ích lâu dài và bền vững hơn.

Potassium monopersulfate – potassium peroxymonopersulfate – hóa chất sát trùng, diệt khuẩn nguồn nước nuôi

Potassium peroxymonosulfate có tác dụng sát trùng nguồn nước nuôi, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh, hạn chế tối đa mầm bệnh. Không gây tồn lưu trong nước, không ảnh hưởng đến sức khoẻ tôm khi thả. Làm giảm H2S và tăng lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi nên phù hợp xử lý ao nuôi có mùi hôi thối, hàm lượng oxy thấp.

Cách sử dụng:

Hòa tan thuốc với nước tạt đều khắp ao, mở quạt nước cho thuốc phân tán đều.

Trước khi thả tôm cá: 1 kg/ 2.000 m3 nước, 2 – 3 ngày trước khi thả.

Trong khi nuôi:

+ Định kỳ: 1 kg/ 5.000 m3 nước, định kỳ 10 – 15 ngày/ lần.

+ Khi tôm cá bệnh hay khi ao nuôi nhiễm khuẩn cao: 1 kg/ 3.000 m3 nước, 2 –3 ngày/ lần trong thời gian điều trị.

Lưu ý:

+ Tùy theo tình trạng thực tế, chủ động tăng giảm liều phù hợp.

+ Chỉ nên sử dụng Potassium peroxymonosulfate cho tôm cá trên 4 tuần tuổi.

+ Sử dụng lúc trời mát.

+ Không dùng dụng cụ kim loại để chứa đựng khi pha thuốc.

+ Potassium peroxymonosulfate tác động tốt trong môi trường có pH thấp, do đó không dùng cho ao vừa xử lý vôi ngày trước đó.

+ Tác động mạnh trong môi trường nước mặn nên phù hợp sát trùng ao tôm, cá nuôi nước lợ. Khi dùng sát trùng ao nuôi nước ngọt nên kết hợp với muối (dùng riêng, nếu pha trộn chung sẽ giải phóng khí Cl ra môi trường gây độc cho người sử dụng).

CHLORIN MỸ – Khử trùng, diệt khuẩn nguồn nước

Thành phần:

– Calcium Hypochlorite – Ca(OCl)2 70% (min)

Đặc điểm:

– Hạt màu trắng đục.

Công dụng:

– Ứng dụng trong các ngành: thủy sản, chăn nuôi, xử lý nước, ngành dệt, giấy, v.v….

Khử trùng, diệt khuẩn nguồn nước.

– Diệt tảo, phiêu sinh động vật trong môi trường nước.

– Oxy hóa các hợp chất hữu cơ.

Cách dùng:

– Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100 – 200 g/m3 (30 phút).

– Khử trùng đáy ao: 50 – 100kg/1.000 m3.

– Xử lý nước trước khi thả tôm, cá: 20 – 30 kg/1.000 m3 nước.

– Xử lý bệnh do ký sinh trùng: 1 – 2 kg/ 1.000 m 3 nước.

– Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1 – 3 kg/ 1.000 m 3 nước (10 – 15 phút).

Lưu ý:

– Sau khi khử trùng nguồn nước ao nuôi, nên trung hòa Chlorine bằng Natri

thiosulphate hoặc sục khí, chạy quạt nước mạnh từ 3-5 ngày trước khi thả tôm, cá.

– Phổ tác dụng của Chlorine rất rộng nên các vi khuẩn có lợi trong nước và đáy ao dễ bị diệt, làm cho màu nước khó lên. Vì vậy cần sử dụng các loại men vi sinh để khôi phục lại hệ vi sinh của đáy ao.

Quy cách:

– 25 kg/thùng.

Xuất xứ:

– Lonza – Mỹ

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, yucca, dinh dưỡng uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin” Bio Chem tự tin đem lại cho Quý khách hàng những sản phẩm nhập khẩu tốt nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung phục vụ nuôi trồng thủy sản với sự uy tin, chất lượng và giá thành cạnh tranh. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, tư vấn nhiệt tình. Công ty TNHH xuất nhập khẩu Bio – Chem tự tin đem đến cho quý khách sản phẩm nhập khẩu chất lượng tuyệt vời.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email           : infobiochemical@gmail.com

Website       : https://bio-chem.net/

Facebook    : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

Related Posts