Tin tức

Chlorine ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Trong những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản phát triển rất mạnh cả quy mô và sản lượng. Việc thâm canh hóa ngày càng tăng dẫn đến sự ô nhiễm môi trường ao nuôi ngày càng nhiều, đặc biệt là ô nhiễm nền đáy ao. Sau thời gian nuôi sự tích tụ các khí độc ở đáy ao nuôi thâm canh ngày càng lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh và phát triển của bệnh sẽ làm tôm cá chậm lớn, giảm tỷ lệ sống và năng suất nuôi.

Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe của vật nuôi cũng như môi trường ao nuôi được tốt hơn thì việc hạn chế các loại khí độc tích tụ ở đáy ao nuôi là rất cần thiết. Để cải thiện chất lượng nước trong môi trường nuôi thủy sản, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều biện pháp khác nhau như sử dụng các biện pháp sinh học, hóa học… Trong đó, chlorine là một trong những loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nuôi thủy sản nhằm cải thiện môi trường ao nuôi.

Chlorine là gì?

Chlorine là một chất hóa học có tính chất oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh. Chlorine là hợp chất tồn tại ở dạng hạt và dạng viên màu trắng, dễ tan trong nước, khi tan giải phóng khí Clo làm nước có mùi hắc đặc trưng. Nó được dùng khá phổ biến với mục đích khử trùng, tẩy trắng,  xử lý nước cấp và nước thải, nước bể bơi hay ao nuôi thủy sản.

Sử dụng Chlorine trong nuôi trồng thủy sản

Trong  nuôi  trồng  thủy  sản, Chlorine  được  sử  dụng  phổ  biến  ở  dạng Calcihypochlorite hơn Natrihypochlorite. Chlorine được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Chlorine có khả năng tuyệt vời trong việc khử trùng nước, ao hồ, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi,… đồng thời, tiêu diệt được 99% các loại vi khuẩn, virus, phiêu sinh vật còn sót lại trong các vụ nuôi trước.

Trong giai đoạn cải tạo ao

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản, góp phần ảnh hưởng đến thành bại của vụ nuôi. Do đó, việc cải tạo ao cần được người nuôi chú trọng nhiều.

Việc sử dụng Chlorine để diệt khuẩn, diệt tạp, khử trùng trong lúc cải tạo ao (bao gồm cả diệt giáp xác) là hết sức cần thiết và là một sự lựa chọn hết sức hợp lý. Tuy nhiên, để sử dụng hợp lý Chlorine trong giai đoạn cải tạo ao thì quý bà con cần quan tâm chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Nhiệt độ càng cao thì hoạt lực của Chlorine càng cao. Thời điểm người nuôi nên sử dụng Chlorine tốt nhất trong ngày từ 13-15h chiều, thời gian đó nhiệt độ thường cao nhất trong ngày.
  • Nếu ao nuôi có nhiều khí độc như: H2S, NH3, NO2,… thì hàm lượng của Chlorine càng tăng cao hơn. Chlorine sẽ xảy ra những phản ứng hóa học với các khí độc này, do đó làm giảm tác dụng tới vi khuẩn.
  • pH càng cao thì Chlorine càng mất tác dụng hơn. Vì vậy, phải để ổn định pH xong người nuôi mới nên sử dụng Chlorine để diệt khuẩn. Sử dụng vôi để điểu chỉnh pH và kiềm.

Giai đoạn đã cấp nước vào ao

Khi đã cấp nước vào ao nuôi tôm cá, muốn sử dụng Chlorine để diệt khuẩn ao nuôi, người nuôi sử dụng Chlorine với liều lượng từ 20 – 30 ppm. Người nuôi hòa nước vào Chlorine và tạt đều khắp ao nuôi. Đặc biệt, phải bật sục khí thật mạnh để tăng cường hoạt tính của Chlorine.

Lưu ý khi sử dụng Chlorine trong xử lý ao nuôi thủy sản

– Một là, chỉ nên dùng Chlorine để xử lý nguồn nước cấp vào đầu vụ nuôi, vì dư lượng Clo sẽ gây độc cho cá, tôm nuôi và các loài thủy sinh vật.

– Hai là, không nên sử dụng Clo khi nước ao giàu dinh dưỡng, chất hữu cơ vì sẽ xảy ra phản ứng phụ sinh ra chất độc gây hại cho thủy sản.

– Ba là, khi đã sử dụng Clo thì không được sử dụng các hóa chất diệt khuẩn khác như: BKC, formaline…

– Bốn là, không nên bón vôi trước khi sử dụng clo vì Clo sẽ bị giảm tác dụng khi độ pH cao.

– Năm là, liều lượng Chlorine dùng để khử trùng đáy ao là 50 – 100 g/m3, khử trùng nước 20 – 30 g/m3.Chlorine được dùng phổ biến nhất với liều xử lý là 20 – 30 ppm nếu pH nước <7,5. Liều lượng này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ có trong nguồn nước và độ pH của nước. Độ pH càng cao, hàm lượng chất hữu cơ càng nhiều thì cần phải tăng liều xử lý của Chlorine. - Sáu là, phổ diệt trùng của Clo rất rộng nên hầu như tất cả các loại vi khuẩn có lợi lẫn có hại đều bị tiêu diệt, dẫn đến đáy ao bị trơ và khó gây màu. Vì vậy, cần sử dụng các loại men vi sinh để khôi phục lại hệ vi sinh của đáy ao sau khi sử dụng Clo. Hóa chất Chlorine từ lâu đã được con người sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm trong môi trường nước. Đây là loại hóa chất được đánh giá là cần thiết và không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản.

Hiểu được nhu cầu của bà con nuôi trồng thủy sản, Bio Chem đã nhập khẩu và cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm Chlorine. “Chất lượng tạo niềm tin” là tiêu chí để chúng tôi mang đến sản phẩm chất lượng nhất. Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn luôn sẵn sàng tư vấn cho người nuôi trồng về tính chất, cách sử dụng và công dụng của Chlorine.

Bio Chem luôn đồng hành, tạo ra những vụ nuôi thành công cũng như nguồn thực phẩm sạch góp phần phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ            : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại       : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email              : infobiochemical@gmail.com

Website          : https://bio-chem.net/

Facebook       : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

Related Posts