Tin tức

Cần dùng sản phẩm nào để xử lý hàm lượng oxy thấp trong ao?

Oxy hòa tan là gì?

Oxy hòa tan hay còn được gọi tắt là DO (dissolved Oxygen), là lượng dưỡng khí oxy hòa tan trong nước, rất cần thiết cho sự hô hấp của sinh vật dưới nước như cá, tôm, động vật lưỡng cư, côn trùng v.v….

Oxy hòa tan  trong nước thường được tạo ra do sự hòa tan của không khí và một phần nhỏ là do sự quang hợp của tảo v.v… Khi nồng độ DO trở nên quá thấp sẽ dẫn đến hiện tượng khó hô hấp, giảm hoạt động ở các loài động thực vật dưới nước và có thể gây chết. Nồng độ DO trong tự nhiên khoảng từ 8-10ppm mức độ dao động này phụ thuộc vào nhiệt độ, sự phân hủy hóa chất và một số tác nhân khác.

Oxy hòa tan thấp có thể làm tôm, cá chết. Trong nước nồng độ oxy hoà tan cần thiết cho tôm hô hấp là 5ppm. Nồng độ oxy giảm dần theo độ sâu. Oxy hoà tan sẽ giảm khi nhiệt độ và độ mặn giảm.

 Oxy hòa tan trong nước ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống các loài thủy sinh

Oxy hòa tan cần thiết cho nhiều dạng sống bao gồm cá, động vật không xương sống, vi khuẩn và thực vật. Các sinh vật này sử dụng oxy trong quá trình hô hấp, tương tự như các sinh vật trên cạn. Cá và động vật giáp xác lấy oxy để hô hấp thông qua mang, trong khi đời sống thực vật và thực vật phù du cần oxy hòa tan để hô hấp khi không có ánh sáng để quang hợp . Lượng oxy hòa tan cần thiết khác nhau ở mỗi loài sinh vật. Cá ăn đáy, cua, sò và trùn chỉ cần lượng oxy tối thiểu (1-6 mg / L), trong khi cá nước nông cần lượng oxy cao hơn (4-15 mg / L).

Các vi sinh vật như vi khuẩn và nấm cũng cần oxy hòa tan. Những sinh vật này sử dụng DO để phân hủy vật chất hữu cơ dưới đáy của một vùng nước. Sự phân hủy của vi sinh vật là một yếu tố quan trọng góp phần tái chế chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu có dư thừa vật chất hữu cơ đang phân hủy (từ tảo chết và các sinh vật khác), trong một vùng nước không thường xuyên hoặc không có sự luân chuyển (còn gọi là sự phân tầng), oxy ở mực nước thấp hơn sẽ bị sử dụng nhanh hơn.

Nguyên nhân gây thiếu oxy

Thiếu ôxy trong ao nuôi tôm do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: Do áp suất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng; không có gió lưu thông; tảo nở hoa, tảo tàn; phân tầng mặt nước ao; phân hủy chất thải hữu cơ; thức ăn dư thừa; mật độ nuôi cao; sau khi sử dụng hóa chất để xử lý ao (trúng độc)…Các nguyên nhân có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau xảy ra cùng lúc trong ao.

Nguồn nước bị ảnh hưởng: Nếu bạn không kiểm tra nguồn nước gồm: đầu vào/ đầu ra của ao, rất có thể đây chính là một nguyên nhân khiến lượng oxy trong ao giảm. Tình trạng không cấp nước khiến ao của bạn không trao đổi nước với bên ngoài, lượng nước cấp mới sạch và giàu oxy giúp tôm và cá trong ao phát triển tốt nhất

Mật độ tôm quá dày: Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tôm gặp phải tình trạng thiếu oxy. Điều này đã được kiểm chứng hiện nay, lời khuyên của chúng tôi đó chính là với diện tích nhỏ, bạn nên thả tôm với số lượng con thích hợp/ mét vuông để đảm bảo điều kiện cho tôm phát triển tốt nhất.

Lượng thức ăn dư thừa trong nước quá nhiều dẫn đến thiếu oxy: Trên thực tế, nếu bạn không kiểm soát lượng thức ăn chăn nuôi, khi tôm không ăn hết, thức ăn này sẽ lắng xuống đáy ao hoặc tan trong nước. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tảo lam.

Một số nguyên nhân khác như: áp suất khí quyển, nhiệt độ và độ mặn trong nguồn nước không đảm bảo. Bên cạnh đó, lượng gió lưu thông không được đảm bảo. Điều này dẫn đến môi trường nước thả tôm không được cấp đủ lượng oxy, khiến cho tôm/ cá và các loại thủy sinh trong nước khó hô hấp được.

Phương pháp xử lý hàm lượng oxy thấp trong ao

Để có thể cải thiện hàm lượng oxy trong ao cần phải lựa chọn địa điểm nuôi sao cho thông thoáng, không cớm rợp, ít bị che chắn, hoặc bị phủ kín bởi quá nhiều cây cối.

Tích cực chủ động thay nước mới, nhằm cải thiện hàm lượng oxy.

Dùng máy quạt nước, máy xục khí tăng cường oxy cho ao nuôi.Tạo dòng chảy nhẹ thường xuyên trong ao nuôi, giúp trao đổi oxy diễn ra dễ dàng.

Gây và giữ màu nước bền vững, thúc đẩy quá trình quang hợp phát huy vai trò cung cấp oxy cho ao nuôi.

Bố trí mức nước nuôi hợp lý (1.2-1.5m về độ sâu).

Quản lý chặt khâu cho ăn, thông qua dùng máng, vó ăn để chủ động điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của vật nuôi.

Chủ động định kỳ dùng thêm chế phẩm sinh học, tham gia phân giải các chất độc hại có trong nguồn nước, tham gia hoạt hóa, chuyển các sản phẩm độc, thành những sản phẩm ít độc hại hơn, cân bằng các thông số môi trường.

Dùng vôi nông nghiệp, chủ động bón xuống ao sau những trận mưa lớn, nhằm lắng tụ chất hữu cơ, chất vẩn, chất lơ lửng xuống đáy ao- hồ nuôi giúp oxy khuếch tán dễ dàng từ ngoài không khí vào trong các tầng nước ao nuôi. Lượng vôi thường dùng 1-2kg/100m2 ao nuôi, vôi được hoà tan, tạt đều quanh khu ao nuôi.

Cung cấp thêm Oxy cho ao nuôi với Sodium Percarbonate Tablets (Oxy viên)/ Sodium Percarbonate Granular (Oxy bột)

Công Dụng :

– Cung cấp oxy nhanh chóng cho ao nuôi, cấp cứu khi tôm nổi đầu. Lượng oxy hòa tan phân bố đều giữa các tầng nước ao.

– Cải thiện chất lượng nước, hạn chế các nguyên nhân gây bệnh (khí độc, vi khuẩn, v.v…).

Đặc Điểm :

– Dạng hạt, dạng viên, màu trắng.

Cách Dùng :

– Tăng hàm lượng oxy trong ao (< 2ppm): 0,5 kg/ 1.000 m3 nước. – Cấp cứu tôm nổi đầu: 1-2 kg/1.000 m3 nước. Quy Cách :

– 25 kg/bao, 25 kg/thùng

BIO CHEM- Trao niềm tin, trao chất lượng tới quý khách hàng

Hiểu được những khó khăn, những lo lắng cũng như nhu cầu của người dân nuôi trồng thủy sản, BIO CHEM luôn đặt mình trong vị trí của người dân nuôi trồng thủy sản. BIO CHEM đã ra đời và đồng hành 10 năm cùng người dân nuôi trồng thủy sản, luôn câp nhật những sản phẩm nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất nhằm mang tới cho Quý bà con những giải pháp tốt nhất.

BIO CHEM là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên xuất nhập khẩu các loại sản phẩm chuyên dùng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản như các chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, yucca, dinh dưỡng bổ sung,…giúp tăng năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản. Các sản phẩm tại BIO CHEM đều là các sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới để người dân nuôi trồng thủy sản khi dùng các sản phẩm của BIO CHEM luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bio-chem sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý bà con, khi cần hỗ trợ tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/