Tin tức

Acid hữu cơ là gì? Tại sao cần bổ sung acid hữu cơ

acid huu co

Bổ sung acid hữu cơ cho thủy sản là một trong những phương pháp được ưa chuộng hiện nay. Acid hữu cơ giúp ngăn ngừa bệnh và thúc đẩy tăng trưởng cho đàn giống. Vậy acid hữu cơ là gì? Hãy cùng BIO CHEM tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé

1. Acid hữu cơ là gì?

Acid hữu cơ là gì? Acid hữu cơ (axit hữu cơ) là một hoặc nhiều nhóm carboxyl. Đây là nhóm phân tử phổ biến trong thực vật. Acid hữu cơ gồm axit carboxyl đơn chức, mạch thẳng, và các dẫn xuất tương ứng như axit hydroxylic không bão hòa, axit phenolic, và các axit carboxylic đa chức.

Acid hữu cơ tác động đến vi khuẩn gây bệnh. Chúng làm giảm độ pH của môi trường khiến vi khuẩn không thể tồn tại. Điều này giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, giúp vi khuẩn có lợi phát triển.

Trong thủy sản, acid hữu cơ được xem như phương pháp thay thế kháng sinh tăng trưởng. Hiệu quả của chúng sẽ phụ thuộc vào liều lượng và cách sử dụng của người nuôi tùy điều kiện cụ thể.

2.  Phân loại acid thường được dùng trong thủy sản

Acid hữu cơ là gì? Phân loại chúng ra sao? Trong nuôi trồng thủy sản, acid hữu cơ được sử dụng có nhiều loại với ứng dụng khác nhau.

 • Axit formic: Axit formic có khả năng sát khuẩn mạnh. Chúng được dùng để loại bỏ vi khuẩn gây hại và bảo vệ sức khỏe vật nuôi
 • Axit Lactic: Acid Lactic giúp cân bằng độ pH, ức chế vi khuẩn gây hại, bảo vệ hệ tiêu hóa cho vật nuôi.
 • Axit Propionic: Đây được coi như một phụ gia ức chế sự phát triển của nấm mốc. Axit này giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tật do nấm gây ra.
 • Axit Butyric: Axit Butyric có khả năng sát khuẩn mạnh, kích thích ăn cho vật nuôi. Đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi.
 • Axit Fumaric, Axit Citric, Axit Succinic: Nhóm axit này giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường chất dinh dưỡng
cac loai axit nuu co co loi

Các axit có lợi như: Lactobacillus, Bifidobacterium, Streptococcus

3. Tác dụng của acid hữu cơ

Acid hữu cơ đóng vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh, kích thích tăng trưởng và cải thiện sự hấp thu thức ăn.

 • Acid hữu cơ có khả năng kháng khuẩn,diệt khuẩn mạnh mẽ. Acid hữu cơ tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi, chống lại bệnh tật.
 • Acid hữu cơ giúp vật nuôi tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. Từ đó vật nuôi tăng trưởng nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế tốt.
 • Chúng không tích tụ trong thịt, trứng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
 • Khác với kháng sinh, acid hữu cơ không gây lờn thuốc.
 • Chúng không bị cấm trong chăn nuôi thủy sản, an toàn cho vật nuôi.

4. Cơ chế kháng khuẩn của acid hữu cơ

Acid hữu cơ là gì? Trong đường ruột, vi khuẩn luôn tồn tại ở dạng có lợi và dạng có hại. Các axit có lợi như: Lactobacillus, Bifidobacterium, Streptococcus,…

Các loại acid hữu cơ có lợi thường sống trong môi trường pH thấp. Chúng có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ trong dạ dày.  Những phân đoạn acid không bị phân ly sẽ xâm nhập vào vi khuẩn và thực hiện cơ chế kháng khuẩn.

Các axit có hại gây bệnh như: E.coli, Samonella, Clostridium perfringens, Vibrio,

Cơ chế kháng khuẩn của acid hữu cơ

Cơ chế kháng khuẩn của acid hữu cơ

Những axit có hại thường sống trong môi trường pH cao. Khi các axit đi vào ruột nơi có độ pH cao thì chúng sẽ phân ly hoàn toàn. Tại đây, chúng không thể thực hiện cơ chế kháng khuẩn. Chúng sẽ gây bệnh vật nuôi, ảnh hưởng sức khỏe và năng suất vật nuôi.

Acid hữu cơ có tác dụng thay đổi môi trường pH của ruột. Khi xâm nhập tế bào vi khuẩn, axit phân ly ra ion H+, thay đổi pH môi trường nội bào, từ bazo sang axit. Vi khuẩn trong môi trường axit sẽ bị tiêu diệt, ức chế nhóm vi khuẩn gây bệnh. Lợi khuẩn sẽ thích nghi và phát triển tốt.

Với cơ chế kháng khuẩn này, acid giúp cân bằng đường ruột, tối ưu hóa hệ vi khuẩn ruột. Từ đó sức khỏe vật nuôi đường tăng cường và phát triển.

5. Acid hữu cơ nên dùng vào giai đoạn nào?

Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản đóng vai trò quan trọng trong mỗi giai đoạn phát triển. Thực tế cho thấy, acid hữu cơ có thể được sử dụng hầu hết trong chu kỳ sinh trưởng của vật nuôi.

 • Vật nuôi còn non: Lúc này hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh. Acid hữu cơ sẽ giúp kiểm soát vi khuẩn, giảm nguy cơ tiêu chảy
 • Giai đoạn tăng trưởng: Acid hữu cơ ở giai đoạn này giúp cải thiện tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng cho vật nuôi. Giai đoạn này bổ sung axit sẽ giúp vật nuôi phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh
 • Giai đoạn sinh sản: Acid hữu cơ được sử dụng để hỗ trợ sinh sản, giữ cho hệ tiêu hóa ổn định
 • Giai đoạn bảo vệ sức khỏe: Acid hữu cơ còn được coi là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cho vật nuôi. Trong suốt quá trình chăm sóc, chúng sẽ giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ vật nuôi phát triển toàn diện nhất

6. Kích thích tăng trưởng cho đàn tôm, cá

Acid hữu cơ được thay thế kháng sinh để giúp tăng tưởng trong nuôi tôm, cá. Acid hữu cơ tác động tới quá trình trao đổi chất của đàn tôm, cá. Bổ sung acid hữu cơ tăng độ tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản. Từ đó giúp tôm, cá phát triển tốt.

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cung cấp acid hữu cơ cho tôm cá, bạn có thể tham khảo dòng Mackacifeed. Acid hữu cơ Mackacifeed với thành phần chính là các acid hữu cơ như Acid Acetic, Acid Formic, Acid Citric….. Mackacifeed giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hiệu suất tăng trưởng cho đàn tôm cá.

acid huu co Mackacifeed

ACID HỮU CƠ MACKACIFEED Cung cấp acid hữu cơ cần thiết cho đường ruột tôm cá, vật nuôi

Mackacifeed giảm nguy cơ bệnh tật, tăng cường khả năng tiêu hóa. Từ đó tôm cá được hấp thu dinh dưỡng tối đa, giúp phát triển khỏe mạnh, giúp tôm cá tăng trọng nhanh

Sản phẩm này dựa trên cơ chế phân ly axit trong ruột, tối ưu hóa hiệu suất kháng khuẩn ở cả dạ dày và ruột.

Trên đây là những thông tin về acid hữu cơ là gì? Hy vọng những thông tin này bổ ích tới bạn. Công ty TNHH XNK BIO CHEM là công ty chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học, dinh dưỡng bổ sung, yucca, hóa chất xử lý nước chất lượng trong hoạt động nuôi trồng thủy sản. Nếu bà con cần tư vấn chuyên gia, vui lòng liên hệ chúng tôi tại địa chỉ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31 – 0918 768 519

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

Related Posts