Tin tức

Tầm quan trọng của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Ngành sản xuất nông nghiệp của nước ta đang ngày càng yêu cầu cao về kỹ thuật và chất lượng các mặt hàng sản phẩm trong đó có mặt hàng thực phẩm thủy sản là phải an toàn, chất lượng, đòi hỏi người nuôi thủy sản phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh nhằm hạn chế dư lượng các loại hóa chất và kháng sinh trong sản phẩm thủy sản để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là thị trường quốc tế. Bởi vậy chế phẩm sinh học hữu ích giúp hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản phòng trị bệnh cho tôm, cá,…

Tác dụng của Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Khi đưa chế phẩm sinh học vào trong nuôi trồng thủy sản, các vi sinh vật có lợi sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh trong môi trường nước. Sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi sẽ có tác dụng cho các ao nuôi thủy sản như:

 • Phân hủy các chất hữu cơ trong nước hấp thu xác tảo chết và làm giảm sự gia tăng của lớp bùn đáy.
 • Giảm các độc tố trong môi trường nước, do đó sẽ làm giảm mùi hôi trong nước, giúp tôm cá phát triển tốt.
 • Nâng cao khả năng miễn dịch của tôm cá.
 • Ức chế sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có hại. Trong môi trường nước, nếu vi sinh vật có lợi phát triển nhiều sẽ kìm hóm, ức chế, lấn át sự phát triển của vi sinh vật có hại, do đó sẽ hạn chế được mầm bệnh phát triển để gây bệnh cho tôm cá.
 • Giúp ổn định độ pH của nước, ổn định màu nước do chế phẩm sinh học hấp thu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước nên hạn chế tảo phát triển nhiều, do đó sẽ giảm chi phí thay nước. Đồng thời làm tăng oxy hòa tan trong nước, giúp tôm cá đủ oxy để thở, do đó tôm cá sẽ kháe mạnh, ít bệnh, ăn nhiều, mau lớn.

Ngoài ra, một số chế phẩm sinh học còn được sử dụng trộn vào thức ăn để nâng cao khả năng hấp thu thức ăn của cơ thể tôm cá, làm giảm hệ số thức ăn và phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm cá.

Do đó, sử dụng Chế phẩm sinh học sẽ có ý nghĩa nhiều mặt trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho các mô hình nuôi thủy sản như:

 • Làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (giảm hệ số thức ăn).
 • Tôm cá mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi.
 • Tăng tỷ lệ sống và tăng năng suất do tôm cá nuôi ít bị hao hụt.
 • Giảm chi phí thay nước.
 • Giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trong việc điều trị bệnh.

Chú ý khi sử dụng các loại chế phẩm sinh học

Các Chế phẩm sinh học đều có tác dụng chính là phòng bệnh cho tôm cá, cho nên cần phải sử dụng càng sớm càng tốt để phát huy tốt hiệu quả phòng bệnh. Có thể sử dụng Chế phẩm sinh học ngay sau quá trình cải tạo ao vì trong quá trình cải tạo ao, diệt tạp thì hầu như các vi sinh vật đều bị tiêu diệt. Do đó, trước khi thả giống vào ao nuôi cần phải đưa Chế phẩm sinh học vào nước ao để phục hồi sự hiện diện của các vi sinh vật có lợi và tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho ao.

Không nên sử dụng Chế phẩm sinh học cùng với các loại hóa chất và kháng sinh, vì có thể làm chết các nhóm vi sinh có lợi, do đó việc sử dụng Chế phẩm sinh học sẽ không hiệu quả.

Nếu sử dụng các loại hóa chất tạt vào ao nuôi thì khoảng 2 – 3 ngày sau nên sử dụng Chế phẩm để khôi phục lại các nhóm vi sinh vật có lợi trong nước để cải thiện chất lượng nước và hạn chế ô nhiễm môi trường, vì khi đưa hóa chất vào nước ao sẽ làm tảo chết, mà vai trò của tảo trong nước rất quan trọng do tảo hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ giúp cho môi trường nước được sạch hơn.

Nếu đó sử dụng kháng sinh thì sau khi ngưng sử dụng kháng sinh nên sử dụng các loại Chế phẩm sinh học hoặc các loại men vi sinh trộn vào thức ăn cho cá để khôi phục lại hệ men đường ruột. Nguyên nhân là thuốc kháng sinh đó làm chết hệ men đường ruột trong hệ tiêu hóa của cá nên sau khi sử dụng kháng sinh cá sẽ có hiện tượng yếu ăn, chậm lớn do kém hấp thụ thức ăn vì trong bộ máy tiêu hóa thiếu các loại men vi sinh để giúp các hấp thu tốt thức ăn.

Cần bảo quản Chế phẩm sinh học ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Có thể khẳng định rằng, việc sử dụng Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là 1 giải pháp khoa học kỹ thuật hữu hiện để tạo ra sự an toàn về môi trường ao nuôi, phòng bệnh cho tôm cá cũng như đảm bảo được những nguồn thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng, đồng thời cũng là cách để giúp cho nghề nuôi tôm, cá phát triển ổn định và bền vững!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại: 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

 

1 thoughts on “Tầm quan trọng của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

 1. Pingback: indovip slot

Comments are closed.