Tin tức

Sử dụng Yucca hợp lý trong nuôi tôm

chế phẩm sinh học

YUCCA SCHIDIGERA giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi góp phần tăng sản lượng trong nuôi trồng thủy sản. Yucca nếu được sử dụng hợp lý thì lợi ích mang lại là không thể thay thế trong nuôi trồng thủy sản nhưng nếu dùng không đúng thì không những tăng chi phí mà còn có thể gây thiệt hại cả ao nuôi.

Cơ chế tác động

Phân tử saponin có hai thành phần chính, steroid trung tâm tan trong dầu và một hoặc nhiều carbohydrate mạch nhánh tan trong nước. Hai thành phần này tạo nên đặc tính của một chất tẩy thiên nhiên, hoạt chất bề mặt (surfactant) chiết xuất từ thân cây Yucca có tác dụng kết hợp với ammonia, làm giảm ammonia tự do. Khi thức ăn đi qua dạ dày, ammonia sẽ bị giữ lại bởi chất chiết xuất Yucca có trong thức ăn. Chúng cũng có thể kết hợp với ammonia khi ở ngoài cơ thể động vật. Chất chiết xuất Yucca ở dạng nước có khả năng kết hợp với các phân tử ammonia và chuyển đổi chúng sang dạng hợp chất nitrogen không độc khác. Cơ chế làm giảm ammonia của chất chiết xuất Yucca thì chưa được hiểu rõ nhưng có nhiều nghiên cứu cho rằng có liên quan đến thành phần carbohydrate có trong mạch nhánh của phân tử saponin. Ngoài ra, các hợp chất stilben (C14H12) có nhiều trong vỏ cây Yucca cũng có liên quan đến khả năng hấp thụ ammonia.

Saponin còn có khả năng diệt protozoa trong ống tiêu hóa của động vật. Cơ chế tác động đến protozoa là saponin kết hợp với cholesterol hoặc sterol của màng tế bào làm cho màng tế bào của protozoa bị phá hủy. Một số nghiên cứu cũng cho thấy saponin có khả năng ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn gram dương.

Làm gì khi tôm cá nổi đầu

Công ty TNHH XNK BIOCHEM

Ứng dụng của các loại Yucca

Các loại Yucca được chiết xuất thành các chế phẩm có ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản, cụ thể là:

Đối với chăn nuôi gia súc

Các loại Yucca được ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi gia súc, chăm lo chuồng trại:

Yucca giúp làm giảm mùi hôi trong chuồng trại: Yucca hiện nay được sử dụng như một loại phụ gia có trong thức ăn cho chăn nuôi với cơ chế tác động có tác dụng làm giảm mùi hôi của amoniac (NH3) trong chất thải của động vật bằng cách hạn chế sự phân giải urê.

Yucca giúp phòng trị bệnh nguyên sinh động vật: Các loại Yucca có vai trò chống bệnh của động vật nguyên sinh đã được chứng minh đối với bệnh đường ruột phổ biến của người và động vật trên khắp thế giới.

Yucca giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của thú nuôi: Yucca được biết đến có vai trò hiệu quả trong việc làm vaccine tiêm và uống. Đặc biệt là khả năng tự phân chia của tế bào miễn dịch, kích thích sản sinh kháng thể

Đối với nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, các loại Yucca thường được sử dụng như sau:

Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn cho tôm, cá:

Chế phẩm được chất chiết xuất từ Yucca schidigera ở dạng bột là một trong những nguyên liệu, thành phần được bổ sung cho thức ăn của tôm nhằm quản lý và làm giảm nồng độ ammonia và các hợp chất khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bổ sung các loại Yucca vào thức ăn thì tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm tỷ lệ chết.

Sử dụng làm chất xử lý nước:

Các loại Yucca có tác dụng làm giảm hàm lượng ammoniac trong hệ thống nuôi thủy hải sản. Thực tế, nghiên cứu đã cho thấy ammonia sẽ được giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi xử lý bằng các chiết xuất Yucca ở liều lượng 72-108 mg/L trong hệ các lồng nuôi tôm. Trong môi trường nước ngọt, các nghiên cứu cũng đã chứng minh hiệu quả xử lý ammoniac của chất chiết xuất Yucca. Cụ thể, hiệu quả giảm ammonia đạt cao nhất trong ao nuôi cá rô phi trong 12-24 giờ sau khi bổ sung chiết xuất Yucca.

Các loại Yucca nguyên liệu công ty BIO CHEM phân phối

Yucca trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm yucca mang nhiều thương hiệu và thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là yucca dạng bột và dạng nước của Mỹ và Mexico. Quy cách cũng khá đa dạng từ bao 25kg, thùng 25kg,  can 22,5kg đến phuy 247kg để phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

YUCCA SCHIDIGERA POWDER

Thành phần: Yucca schidigera extract 30% active (saponins 8% min)

Đặc điểm: Dạng bột

Công dụng:

– Hấp thu và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi như H2S, NH3 , NO2 , tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định pH.

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, giúp tôm cá phát triển nhanh, ngăn chặn mầm bệnh.

– Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm cá nổi đầu, kéo đàn.

Cách dùng :

– Tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước.

– Xử lý định kỳ: 1 kg/ 8.000 – 10.000 m 3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Xử lý khẩn cấp: 1 kg/ 5.000 – 7.000 m 3 nước.

_ Cho ăn: 1 kg/ 5 – 7 tấn thức ăn.

Quy cách: 20kg/bao, 25kg/bao, 25kg/thùng.

Xuất xứ : Mexico, Mỹ

YUCCA SCHIDIGERA POWDER

YUCCA SCHIDIGERA LIQUID

Thành phần: Yucca schidigera extract 50% active (saponin 11% min)

Đặc điểm: Dạng nước

Công dụng:

– Hấp thu và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi như H2S, NH3, NO2, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định pH.

– Giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi, giúp tôm cá phát triển nhanh, ngăn chặn mầm bệnh.

– Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm cá nổi đầu, kéo đàn.

Cách Dùng :

– Tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước.

– Xử lý định kỳ: 1kg/10.000 – 12.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần

– Xử lý khẩn cấp: 1kg/6.000 – 8.000 m3 nước.

– Cho ăn: 1kg/8 – 10 tấn thức ăn.

Quy cách: 22,5kg/xô, 247kg/phuy

Xuất xứ: Mexico

Thời điểm sử dụng Yucca nguyên liệu

Yucca nên được sử dụng ban ngày và không nên sử dụng ban đêm. Ngoài tác dụng hấp thu nhanh khí độc, Yucca còn hỗ trợ men vi sinh có lợi hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy nên sử dụng Yucca định kỳ cùng thời điểm với men vi sinh, tốt nhất là trước khi sử dụng men vi sinh vài giờ.

Những điều nên làm khi sử dụng yucca:

Các loại chế phẩm được chiết xuất từ Yucca nên được sử dụng vào ban ngày không nên sử dụng vào ban đêm. Việc sử dụng Yucca vào buổi tối có thể sẽ gây sốc dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt

Cần lựa chọn loại sản phẩm có chiết xuất Yucca tốt bởi các nhà cung cấp uy tín trên thị trường. Những điều nên lưu ý khi sử dụng Yucca trong nuôi trồng thủy sản.

– Sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
– Sử dụng vào ban ngày khi trời nắng nóng.
– Chạy quạt và sục khí khi sử dụng.
– Liều dùng khi xử lý môi trường ô nhiễm cao hơn liều dùng định kỳ.
– Liều dùng định kỳ ở giai đoạn cuối vụ cao hơn liều dùng định kỳ trong các tháng đầu vụ.
– Chọn sản phẩm tốt của nhà sản xuất uy tín.
– Bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Những điều nên tránh khi sử dụng Yucca:

+ Dùng Yucca vào buổi tối để hấp thu khí độc cho tôm đây là một cách sử dụng sai lầm bởi đã có nhiều trường hợp sử dụng Yucca vào buổi tối gây thiếu oxy cho tôm (đặc biệt trong chu kỳ lột xác) dẫn đến tôm chết đồng loạt.

+ Trộn Yucca dạng dung dịch với men vi sinh: Mặc dù yucca nên kết hợp với vi sinh nhưng cách này làm giảm hiệu quả của men vi sinh đi rất nhiều vì Yucca có tính kháng khuẩn nhất định.

+ Sử dụng yucca khi tôm vừa lột xác đồng loạt: tốt nhất là hạn chế hoặc không nên sử dụng yucca trong thời điểm này. Vì trong yucca có hàm lượng saponin (10%) có khả năng kích tôm lột xác nếu tôm vừa mới lột xác mà lại bị kích lột sẽ làm tôm yếu đi.

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, yucca, dinh dưỡng uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Cùng với phương châm “CHẤT LƯỢNG TẠO NIỀM TIN”, Công ty Bio Chem không ngừng đổi mới, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

5 thoughts on “Sử dụng Yucca hợp lý trong nuôi tôm

  1. Pingback: indovip slot

Comments are closed.