Tin tức

Sử dụng sản phẩm xử lý môi trường đúng cách

Ngành nuôi tôm công nghiệp đang phát triển không ngừng và ngày càng có nhiều mô hình nuôi thâm canh. Một trong số đó là mô hình nuôi thay nước nhiều và yêu cầu chính trong mô hình này là nguồn nước được xử lý “sạch” trước khi cấp vào ao vèo và ao nuôi. Sodium thiosulphate là loại hóa chất được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nhằm đưa ra định hướng xử lý đúng và tiệt kiệm chi phí cho người nuôi chúng tôi cung cấp thêm một số thông tin về loại hóa chất này để người nuôi tự đưa ra cách xử lý thích hợp nhất.

Sodium thiosulfate là gì?

Hóa chất Sodium thiosulphate hay vẫn được người ta gọi là Natri thiosunfat, chúng  là muối vô cơ có ngoại quan tinh thể không màu thường ở dạng ngậm 5 nước, Na2S2O3.5H2O, một chất tinh thể đơn tà nở hoa còn gọi là natri hyposunfit hay “hypo”. Là hóa chất được ứng dụng vào công nghệ xử lý nước thải và được ứng dụng trong ngành dược phẩm.

Tính chất vật lý

Thực chất của phương pháp vật lý là dùng đèn cực tím để sát trùng nước. Đèn cực tím ở bước sóng từ 240-280nm, có thể tiệt trùng nước biển dùng trong nuôi trồng thủy sản nhưng không làm cho nước hoàn toàn vô trùng, tia cực tím có tác dụng kìm hãm khả năng sinh sản của vi khuẩn và nấm. Do đó, dùng đèn cực tím để kìm hãm vi khuẩn và nấm tốt hơn so với dùng các loại hóa chất diệt khuẩn và diệt nấm.

Tính chất hóa học

Đưa nước vào bể chứa để lắng lọc, hay cho nước chảy qua các bể lọc xuôi hoặc ngược, có thể loại bỏ các chất vẩn hữu cơ lơ lửng có trong nước, bám trên các chất vẩn đó là nhiều tác nhân khác nhau thuộc vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật. Thông thường bể lọc cát có thể tích 2m3 sử dụng 300kg cát có đường kính 0,5 – 1mm, 100kg đá 1 – 2. Đây là hình thức lọc thô, nên không thể tiêu diệt triệt để các loại tác nhân gây bệnh…

Phép chuẩn độ iot

Trong hóa học phân tích, ứng dụng quan trọng nhất đến từ phản ứng định lượng với iot của anion thiosunfat, khử iot thành ion iođua trong khi nó bị oxi hóa thành ion tetrathionat:

2 S2O32−(aq) + I2(aq) → S4O62−(aq) + 2 I(aq)

Do bản chất định lượng của phản ứng, cũng như sự thật rằng Na2S2O3•5H2O có thời hạn sử dụng lâu dài, nó được dùng làm chất chuẩn độ trong phép chuẩn độ iot.

Ứng dụng quan trọng này có thể tiến hành để đo lượng oxi của nước qua một chuỗi phản ứng dài. Nó còn dùng trong việc đánh giá nồng độ về thể tích của một dung dịch nào đó và đánh giá hàm lượng clo trong các loại nước và bột tẩy.

Trong xử lý ảnh

Nguyên tử lưu huỳnh bậc bốn trong S2O32− kết hợp với các kim loại mềm với ái lực cao. Vì thế, các muối bạc halogenua, như AgBr, thành phần tiêu biểu của chất nhũ ảnh, hòa tan khi xử lý với dung dịch thiosunfat:

2 S2O32− + AGBR → [AG(S2O3)2]3− + BR−

Trong ứng dụng này đến xử lý ảnh, khám phá bởi John Herschel và dùng cho cả các cuôn phim và giấy ảnh, natri thiosunfat được biết dưới tên chất xử lý ảnh, và còn gọi là thuốc hypo, từ tên ban đầu của nó, natri hyposunfit.

Tinh chế vàng

Natri thiosunfat là một thành phần của một chất ngâm chiết thay thế cho xyanua để tách lọc vàng. Nó hình thành một phức chất bền với ion vàng(I), [Au(S2O3)2]3−. Điều thuận lợi của phương pháp này là thiosunfat không độc và các quặng chịu nhiệt trong quá trình Xyanua có thể tách bởi thiosunfat. Quá trình này vẫn gặp một số vấn đề như mức tiêu hao cao của thiosunfat, và thiếu công nghệ tái tạo hợp lí, vì [Au(S2O3)2]3− không hấp thụ trong than hoạt tính, công nghệ chuẩn dùng trong quá trình xyanua để tách phức vàng ra khỏi hồ quặng.

Hóa học phân tích

Natri thiosunfat còn được dùng trong hóa phân tích. Khi đun nóng với một mẫu thử chứa cation nhôm, nó có thể tạo ra kết tủa trắng:

2 AL3+ + 3 S2O32− + 3 H2O → 3 SO2 + 3 S + 2 AL(OH)3

Cách điều chế Na2S2O3 sodium thiosulphate

Hóa chất Na2S2O3 sodium thiosulphate có thể được điều chế bằng cách nung nóng lưu huỳnh bằng dung dịch natri sulfite hoặc dung dịch natri hydroxit dạng lỏng.

Phương trình:

6NaOH + 4S → Na2S2O3 + 2Na2S + 3H2O.

Na2SO3 + S ⟶ Na2S2O3

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản Na2S2O3

Độc tính của Na2S2O3

Sodium thiosulphate là tác chất ít gây độc. Khi nó tiếp xúc với da và mẳt sẽ gây ra những kích ứng nhẹ.

Khi nuốt phải  Na2S2O3 sẽ gây ra kích ứng cho hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau cứng bụng, tiêu chảy, chuyển hóa axit hay hypernatremia.

Lưu ý khi sử dụng:

Nên sử dụng dụng cụ bảo hộ thích hợp khi sử dụng hóa chất Na2S2O3 này.

Lưu ý khi bảo quản:

Na2S2O3 nên được để trong kho khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh sáng trực tiếp, để xa các loại axít và các sản phẩm có chứa xellulo.

BIO CHEM – Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung nhập khẩu chất lượng

BIO CHEM nhập khẩu những sản phẩm chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung chất lượng nhất phân phối ra thị trường nhằm hướng tới sản lượng nuôi trồng tốt nhất cho quý bà con. Với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin” thì niềm vui khi được mùa của quý bà con cũng chính là niềm vui của chúng tôi. Chúng tôi luôn đồng hành, tạo ra những vụ nuôi thành công cũng như nguồn thực phẩm sạch góp phần phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/