Tin tức

Men vi sinh Pro-B Powder trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, để giảm thiểu những bất lợi do sử dụng hóa chất và để xử lý chất hữu cơ dư thừa trong môi trường, việc sử dụng các chế phẩm sinh học cũng như men vi sinh để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (probiotics) đã được mô tả như là thành phần của một tế bào vi sinh vật mang lại tác dụng hữu ích trên vật chủ bằng cách cải thiện khả năng kháng bệnh, thúc đẩy sự tăng trưởng, sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe, thông qua việc đạt được sự cân bằng vi khuẩn trong cả vật chủ và môi trường xung quanh.

Các hình thức men vi sinh phổ biến hiện nay

Về hình thức men vi sinh gồm có dạng nước và dạng bột (hay dạng viên), bình thường dạng bột có mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn so với dạng nước.

Về chủng loại các chủng vi sinh vật được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay được chia làm 3 nhóm:

Nhóm vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces,… thường dùng trộn vào thức ăn, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường chuyển hóa và hấp thu thức ăn, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm. Tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột tôm nuôi và tăng sức đề kháng cho tôm.

Nhóm các vi sinh vật có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus licheniformis, Bacillus sp,… được dùng cải thiện nền đáy ao nuôi, cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể với các loài vi khuẩn có hại, tảo độc từ đó làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm.

Nhóm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Bacillus, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis,… dùng xử lý nước ao và nền đáy. Trong đó, một số chủng vi sinh vật sẽ làm tăng hàm lượng oxy, ổn định pH, phân hủy mùn bã hữu cơ, khử phèn, diệt tảo độc.

Lợi ích của men vi sinh

Men vi sinh là hỗn hợp nhiều loài vi sinh vật có lợi được chọn lọc kỹ càng. Nhằm tổng hợp các chất hữu cơ có ích và phân hủy các chất thải theo mục đích sử dụng của con người.

Chính vì vậy trong nuôi trồng thủy sản nếu thường xuyên sử dụng men vi sinh sẽ mang lại những lợi ích vô cùng quan trọng sau :Làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi; Nâng cao sức khoẻ và sức đề kháng của thủy sản nuôi; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh do nuôi thuỷ sản gây nên; Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn trong quá trình nuôi.

Khi nào cần sử dụng men vi sinh

Các ao nuôi thủy sản cần xử lý với men vi sinh định kỳ thường xuyên để nâng cao chất lượng nước ao nuôi và gia tăng hiệu quả kinh tế.

Kể cả ao nuôi mới cũng có thể sử dụng để ngăn ngừa mầm bệnh. Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm cá.

Khi đưa men vi sinh vào môi trường nước ao, các vi sinh vật có lợi sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh trong môi trường nước.

Tác dụng của men vi sinh đối với vật nuôi

– Khi men vi sinh được sử dụng trộn vào thức ăn cho tôm, cá ăn sẽ nâng cao khả năng hấp thu thức ăn của cơ thể tôm, cá, làm giảm hệ số thức ăn và phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm cá.

–  Vi sinh vật có lợi phát triển nhiều sẽ kìm hãm, ức chế, lấn át sự phát triển của vi sinh vật có hại do chúng cạnh tranh thức ăn và tranh giành vị trí bám với vi sinh vật có hại, do đó sẽ hạn chế được mầm bệnh phát triển để gây bệnh cho tôm, cá.

– Làm sạch nước và đáy ao nuôi nhờ chúng phân hủy các chất hữu cơ trong nước, hấp thu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước nên hạn chế tảo phát triển và giảm lớp bùn đáy ao. Nhờ vậy, giúp ổn định pH nước, ổn định màu nước, giảm khí độc NH3, H2S,… làm cho tôm cá khỏe mạnh, ít bệnh, ăn nhiều, mau lớn.

Do vậy, việc sử dụng men vi sinh góp phần hạ giá thành sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các mô hình nuôi thủy sản như:

Làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (giảm hệ số thức ăn); tôm, cá mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi; tăng tỷ lệ sống và tăng năng suất cho tôm, cá nuôi; giảm chi phí thay nước; giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong việc điều trị bệnh; tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng và góp phần bảo vệ môi trường.

Các men vi sinh có tác dụng chính là phòng bệnh cho tôm, cá, cho nên cần phải sử dụng càng sớm càng tốt để phát huy tối đa hiệu quả phòng bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh

– Nên sử dụng men vi sinh ngay sau khi cải tạo ao.

Vì trong quá trình cải tạo ao, diệt tạp thì hầu như các vi sinh vật (kể cả vi sinh vật có lợi và có hại) đều bị tiêu diệt. Do đó, trước khi thả giống vào ao nuôi cần phải đưa men vi sinh vào nước ao để phục hồi sự hiện diện của các vi sinh vật có lợi và tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho ao (đặc biệt là những ao ương tôm, cá giống).

– Khi sử dụng men vi sinh, ngoài việc xem trong thành phần có chứa các nhóm vi sinh (vi khuẩn có lợi) hay không, người sử dụng cần xem kỹ các công dụng và hướng dẫn sử dụng (có in ở ngoài bao bì) để tùy trường hợp cụ thể của mỗi ao nuôi tôm, cá mà sử dụng đúng theo công dụng và hướng dẫn để hiệu quả sử dụng men vi sinh đạt được cao nhất.

Sử dụng men vi sinh PRO – B Powder nâng cao chất lượng ao nuôi

PRO – B POWDER

Thành phần:

Bacillus subtilis  ≥ 1 x 109 cfu/g

Bacillus licheniformis  ≥ 1 x 109 cfu/g

Bacillus megaterium  ≥ 1 x 109 cfu/g

Bacillus polymyxa  ≥ 1 x 109 cfu/g

Đặc điểm: Dạng bột

Công dụng:

  • Cung cấp vi sinh vật có lợi giúp phân hủy mùn bã hữu cơ như phân tôm, xác tảo tàn, vỏ tôm lột xác,…
  • Ổn định chất lựơng nước và cân bằng pH.
  • Loại bỏ khí độc trong ao, đáy ao như H2S, NH3, NO2, giảm lượng bùn đáy ao, xử lý đáy ao hiệu quả, tăng hàm lượng oxy hòa tan, ngăn chặn hiện tượng tôm cá nổi đầu.
  • Kích thích sự phát triển của phiêu sinh vật tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, duy trì màu nước, ổn định tảo.

Cách dùng:

  • Hòa vi sinh với nước ao rồi tạt đều, thời điểm 9-10h sáng.
  • Xử lý định kỳ: 300 – 500 g/ 10.000 – 12.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/ lần trong suốt quá trình nuôi.
  • Trường hợp ao bị ô nhiễm nặng: 300 – 500 g/ 5.000 m3 nước.
  • Nên chạy quạt nước liên tục 8 giờ sau khi sử dụng để tăng hiệu quả.
  • Dùng cắt tảo: đánh vào buổi tối (khoảng 8-9 giờ tối).

Xuất xứ: Aqua Intech Inc. – Mỹ

Quy cách: 11,35 kg/xô

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Cùng với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin”, Công ty Bio Chem không ngừng đổi mới, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email           : infobiochemical@gmail.com

Website       : https://bio-chem.net/

Facebook    : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/