Tin tức

Hấp thụ và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi thủy sản

Ao tôm, cá là cả gia tài nên khi cá bệnh người nuôi lo lắng, mất ăn mất ngủ. Trong quá trình nuôi, có thể bắt gặp hiện tượng tôm,cá nổi đầu, kéo thành đàn, nguyên nhân có thể là do hàm lượng Oxy hòa tan trong nước quá thấp, xuất hiện khí độc NH3, H2S ở đáy ao, ngoài ra, còn có thể do biến động môi trường: nhiệt độ thay đổi, mưa thất thường, tảo tàn,… Khi bị nổi đầu, kéo đàn rất dễ bị nhiễm bệnh, nhiễm độc tố gan làm chết đột ngột, rớt đáy và dễ nhiễm bệnh. Vì thế cần khắc phục ngay hiện tượng trên xảy ra trong ao nuôi.

Tác hại của việc ao nuôi bị nhiễm khí độc

NO2, NH3,H2S,… là những khí độc phổ biến thường xuất hiện trong ao tôm khi môi trường ao bị ô nhiễm chất thải trong ao không kịp phân hủy, từ đó tạo cơ hội cho những vi khuẩn gây bệnh bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm, cá.

Độc tính của H2S phụ thuộc vào 3 thông số chính: pH, nhiệt độ  và ôxy hòa tan. H2S cản trở quá trình vận chuyển ôxy của tôm. Nồng độ ôxy hòa  tan trên 3 ppm hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành H2S. Khi tất cả 3 yếu tố pH, ôxy  và nhiệt độ thấp khiến thì H2S lại càng nguy hiểm hơn.

Trong ao nuôi, H2S gây thiếu hụt ôxy trầm trọng, tác động rất  xấu đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Nồng độ H2S trong nước ao từ  0,01 – 0,02 ppm thì tôm sẽ bị nhiễm độc và chết hàng loạt. H2S gây thiệt hại  cho người nuôi cá, nuôi tôm nhiều hơn các tác nhân khác gây ra. Đối với tôm sú,  thường sống tập trung ở đáy ao; đây là nguyên nhân khiến tôm bị stress và yếu,  dễ bị cảm nhiễm vi khuẩn Vibrio, hoặc nghiêm trọng hơn là tôm sẽ bị chết (hội  chứng tháng nuôi đầu).

Trong khi, hàm lượng NH3 và NO2 cao trong môi trường nước  cũng sẽ gây độc trên tôm, biểu hiện rõ nhất là tôm chậm tăng trưởng, giảm ăn, nổi  đầu, chết dần hàng ngày, nếu tình trạng kéo dài tôm sẽ giảm sức đề kháng, tích  tụ NH3 và NO2 nhiều trong cơ thể và dẫn đến dễ nhiễm bệnh khác như phân trắng,  EMS, hội chứng gan tụy cấp, đen mang, đốm trắng, hoại tử cơ,…

Giải pháp xử lý

Trong nuôi tôm, cá thâm canh, tôm và cá sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp với độ đạm khoảng 32 – 35%. Tuy nhiên, tôm chỉ hấp thu được khoảng  30% lượng đạm có trong thức ăn, phần còn lại sẽ rớt đáy và tích lũy ở lớp bùn  đáy tạo nên lượng ô nhiễm cực kỳ lớn. Tại đây, khi có sự tham gia của nhiều  nhóm vi sinh vật thì quá trình chuyển hóa đạm diễn ra. Nhưng không may là quá  trình hình thành khí độc NH3.

Một trong những biện pháp hữu hiệu người nuôi thường sử dụng là YUCCA. YUCCA đã được sử dụng hiệu quả rộng rãi trong những trường hợp ao nuôi xuất hiện khí độc giúp chống sốc, hấp thụ khí độc làm sạch đáy ao tôm, cá bảo vệ tôm luôn khỏe mạnh.

Yucca sản phẩm xử lý khí độc trong ao nuôi

Việc xử lý khí độc cũng quan trọng không kém như việc hạ phèn, xử lý môi trường ao hồ. Nếu bạn muốn xử lý khí độc thì Yucca là một sản phẩm không thể nào bỏ qua.

Hấp thu và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi thủy sản

YUCCA SCHIDIGERA là sản phẩm khá quen thuộc trong ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hiện nay, chúng được chiết xuất từ cây Yucca schidigera. (Đây là loại cây phát triển tốt ở sườn núi và sa mạc đá giữa mơi có điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ, chính vì vậy Yucca schidigera là loài bản địa của Mexico).

Trong nuôi tôm, tác động của khí độc NH3 và NO2 khiến tôm không phát triển bình thường, xuất hiện tình trạng tôm nổi đầu hay tôm kéo đàn. Nguyên nhân xuất hiện NH3 có thể do quá trình xử lý nước trước khi nuôi không tốt, hoặc do chính chất thải và thức ăn thừa của tôm gây nên.

YUCCA SCHIDIGERA có công dụng gì trong xử lý ao nuôi thủy sản

Cơ chế tác động của Yucca vào môi trường nước như sau, nó có tác dụng xử lý nước ao nuôi, hấp thụ và phân giải nhanh NH3, H2S trong nước.

+ YUCCA SCHIDIGERA giúp phân giải nhanh thức ăn thừa và chất thải của tôm.

+ YUCCA là loại dung dịch thủy sản giúp khắc phục tình trạng ao dơ do xác tôm chết, thức ăn dư thừa.

+ Xử lý nhanh khí độc trong ao.

+ Đây là sản phẩm giúp tôm phát triển bình thường.

+ Cải thiện chất lượng nước, từ đó nâng cao năng suất và lợi nhuận ao nuôi.

+ Cấp cứu khi tôm nổi đầu do tăng lượng H2S trong ao.

+ Gia tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ hao hụt tôm con khi nuôi ở mật độ cao.

+ Kích thích tôm lột xác.

Cách dùng

– Tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước.

– Xử lý định kỳ: 1 kg/ 8.000 – 10.000 m 3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Xử lý khẩn cấp: 1 kg/ 5.000 – 7.000 m 3 nước.

– Cho ăn: 1 kg/ 5 – 7 tấn thức ăn.

Hiện tại Bio-Chem đang nhập khẩu và phân phối số lượng lớn YUCCA SCHIDIGERA nguyên liệu. Bio-Chem là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm từ các nước tiên tiến trên thế giới với số lượng lớn, ngoài ra chúng tôi còn nhập khẩu độc quyền một số nguyên liệu nuôi trồng thủy sản nên giá cả của chúng tôi là tốt nhất thị trường.

Hơn thế nữa Bio-Chem là đơn vị phân phối đa dạng các sản phẩm nguyên liệu nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm phục vụ đầy đủ xuyên suốt trong quá trình nuôi trồng thủy sản nên bạn có thể tự tin khi chọn chúng tôi.

Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/