Tin tức

Enzyme xử lý nước, giảm tảo đỏ

Tảo đỏ trong ao tôm là một trong các loại tảo độc. Sự hình thành và phát triển của Tảo đỏ trong ao nuôi tôm là điều hết sức gây hại, không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước mà ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

Để không bị ảnh hưởng, người nuôi trồng cần phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi trồng thủy sản.

Dấu hiệu nhận biết ao nuôi bị nhiễm tảo đỏ

Tảo đỏ (hay còn gọi là tảo giáp) là một loài tảo độc phổ biến trong ao nuôi, nếu tôm ăn phải loài tảo này sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây bệnh phân bị đứt khúc cho tôm. Khi tảo đỏ phát triển trong ao nuôi sẽ khiến nước ao có màu nâu đỏ hoặc màu trà sẫm, bề mặt nước có màu vàng nâu đậm đồng thời pH dao động ngày đêm lớn.

Tảo đỏ là nguyên nhân trực tiếp khiến tôm bị nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu oxy trong nước. Ngoài ra, hiện tượng ao phát sáng cũng do loài tảo này gây ra.

Nguyên nhân xuất hiện tảo đỏ trong ao tôm

Nguyên nhân khiến cho tảo đỏ phát triển trong ao nuôi là do nguồn nước cấp từ bên ngoài vào, trong quá trình nuôi do sự mất cân bằng khoáng chất hoặc do nền đáy ao quá bẩn, quá trình tích lũy chất thải trong ao nuôi, bao gồm thức ăn dư thừa, phân tôm, nền đáy dơ bẩn, bón nhiều phân hóa học dẫn đến sự phát triển quá mức của loài tảo này, mật độ cao làm cho nước có màu đỏ.

Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao thay đổi làm tảo nở hoa hay sụp tảo. Ngoài ra quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại phát triển.

Khi tảo giáp trong ao tôm phát triển với mật độ cao trong ao nước sẽ có màu nâu đỏ, đồng thời mặt nước xuất hiện nhiều váng màu nâu đỏ.

Vào những ngày nắng gắt tảo sẽ tập trung nổi trên mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Và tôm khi ăn phải sẽ không tiêu hóa được loài tảo này khiến tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo giáp trong đường ruột.

Tảo đỏ sống chủ yếu ở nước mặn có khoảng 10% sống trong nước ngọt. 50% sống tự dưỡng còn lại sống dị dưỡng.

Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

– Khi tôm ăn phải loại tảo đỏ này sẽ không thể tiêu hóa được do chúng có vách tế bào cứng, tôm sẽ bị tắt ngẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo đỏ trong ruột gây ảnh hưởng rất lớn đến thủy sản.

Tảo giáp trong ao tôm xuất hiện là do lượng thức ăn trong ao thừa quá nhiều khiến màu nước đậm đột ngột, tôm giảm ăn và hoạt động yếu. Vì vậy Quý bà con nuôi trồng thủy sản nên sử dụng Enzyme NEOBATES để giải quyết vấn đề này

Tác dụng của chế phẩm sinh học Neobates trong nước:

  • Neobates kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi. Cạnh tranh môi trường sống làm giảm vi sinh vật có hại, ổn định môi trường ao nuôi.
  • Giúp chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn thừa, xác tảo, cặn bã thành chất vô cơ không độc hại cho tôm cá.
  • Chuyển các chất độc hại như NH3, NO2– … thành các chất không độc như NH4+, NO3–,… từ đó làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao.
  • Cắt tảo khi tảo phát triển quá mức, không gây sốc cho tôm.

Thành Phần :

  • Protease: 1.100 UI/g
  • Lipase: 1.000 UI/g
  • Amylase: 1.100 UI/g

Cách dùng:

Xử lý nước: 500 g/ 5.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/ lần.

Cắt tảo – giảm tảo: 1-2 kg/ 5.000 m3 nước, sử dụng vào buổi tối.

Xuất xứ: Ấn Độ

Quy cách: 25 kg/bao.

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung uy tín trong nuôi trồng thủy sản – chăn nuôi.

Công ty TNHH XNK Bio Chem có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh, hóa chất, yucca, dinh dưỡng bổ sung dùng trong nuôi trồng thủy sản – chăn nuôi. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng, công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả. Chúng tôi cam kết về độ uy tín, tư vấn tận tâm với mong muốn mang đến cho Quý bà con những sản phẩm cũng như kinh nghiệm nuôi trồng tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

 

3 thoughts on “Enzyme xử lý nước, giảm tảo đỏ

  1. Pingback: play b52club

Comments are closed.