Tin tức

Các thói quen trong nuôi trồng thủy sản gây hại cho vật nuôi bà con nên biết

Chất lượng giống không đảm bảo

Chất lượng tôm giống đóng vai trò tiên quyết đến sự thành bại của vụ nuôi, nhưng đến nay, nhiều người vẫn chủ quan trong khâu lựa chọn tôm giống chất lượng đưa vào sản xuất. Bởi vậy, để tránh thiệt hại do tôm giống kém chất lượng, cần lựa chọn tôm giống có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, ở những địa chỉ uy tín, đã được kiểm dịch. Nếu có điều kiện thì nên kiểm tra, nếu âm tính với những mầm bệnh nguy hiểm thì đưa vào thả nuôi. Chất lượng tôm giống sẽ quyết định quá trình sinh trưởng phát triển cho đến tận lúc thu hoạch.

Nuôi tôm theo thói quen hoặc kinh nghiệm dân gian

Không thiếu những trường hợp nuôi tôm theo thói quen hoặc nghe lời mách bảo trúng lớn và cũng không ít là vỡ nợ. Một quy trình đúng kỹ thuật sẽ giúp xác suất rủ ro, thất mùa ít hơn. Tuy nhiên, quá trình nuôi cần phải linh hoạt và xử lý phù hợp, kịp thời những rủi ro của tôm: bệnh tật, môi trường, nước, giá tôm,…nuôi tôm theo thói quen (cách làm những vụ trúng) hoặc nghe mách bảo không xấu nhưng cần tỉnh táo vì mỗi thời vụ, tôm giống, môi trường, nguồn nước khác nhau. Chỉ nên xem những điều này là cơ sở để tìm ra cách phù hợp hơn.

Nuôi mật độ quá cao

Nhiều bà con không biết rằng, khi nuôi tôm với mật độ quá cao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng của tôm nuôi và cỡ thu hoạch. Tôm nuôi ở mật độ thấp có tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống cao hơn so với nuôi ở mật độ cao. Khi nuôi tôm với mật độ quá cao mà không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sẽ dẫn đến hiện tượng tôm chậm lớn, hệ số chuyển hóa thức ăn cao, hao hụt nhiều do thiếu ôxy hòa tan, là yếu tố có thể làm cho vụ nuôi bị thất bại .

Không định hướng quy trình kỹ thuật

Dù nuôi tôm sú, nuôi tôm thẻ, tôm thẻ chân trắng hay bất kỳ một vật nuôi nào khác thì khâu xác định kỹ thật nuôi là vô cùng quan trọng, điều đó quyết định 70% sự thành công của bạn. Kỹ thuật nuôi tốt giúp ngăn ngừa dịch bệnh, tôm mau lớn, tránh được những tác động xấu từ môi trường.

Có khá nhiều bà con nông dân xem thường khâu xử lý ao trước và sau khi nuôi, cũng như xử lý ao nuôi đang nhiễm bệnh không đúng cách khiến thời gian xử lý kéo dài. Trong thời gian đó, tôm không phát triển được và phải mất tiếp thời gian để tôm phục hồi. Cho nên, xác định đúng kỹ thuật chuẩn bị ao, xử lý ao nhiễm bệnh là điều rất quan trong mà bà con cần chú ý.

Chế độ dinh dưỡng không được quan tâm đúng mức

Trong môi trường công nghiệp với mật độ cao, hàm lượng ôxy hòa tan khó đảm bảo tối ưu thì việc hỗ trợ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn rất quan trọng, vì nó quyết định được hệ số chuyển đổi thức ăn, quyết định chi phí nuôi tôm. Thực tế áp dụng cho thấy, việc bổ sung thêm men tiêu hóa, vi sinh sẽ tăng quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Cùng đó, một số sản phẩm khoáng vi lượng và các loại vitamin có tác dụng tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho tôm, là giải pháp hữu hiệu giúp phòng bệnh cho tôm nuôi. Tuy nhiên, hiện nhiều người nuôi vẫn không chú ý đến nhu cầu và chế độ bổ sung các hàm lượng dinh dưỡng cho tôm.

Lạm dụng vôi

Việc sử dụng vôi trong nuôi tôm là rất cần thiết trong cải tạo ao, duy trì chất lượng nước trong ao hoặc để khắc phục hiện tượng pH xuống thấp. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng liều lượng, nếu sử dụng  quá nhiều xuống ao, hàm lượng Ca2+ tăng làm cho quá trình sinh hoá và hoá lý trong ao giảm dẫn đến là giảm hàm lượng vi sinh vật có lợi, tôm kém phát triển.

Khi cải tạo ao, bà con cần dùng vôi cho thật đúng liều lượng để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ Chlorine Mỹ giúp xử lý ao nuôi hiệu quả, không ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi, vật nuôi. Chlorine có khả năng tuyệt vời trong việc khử trùng nước, ao hồ, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi,…đồng thời, tiêu diệt được 99% các loại vi khuẩn, virus, phiêu sinh vật còn sót lại trong các vụ nuôi trước.

Chlorine Mỹ


Thành Phần :

– Calcium Hypochlorite – Ca(OCl)2 68% (min)

Đặc Điểm :

– Hạt màu trắng đục

Công Dụng :

– Ứng dụng trong các ngành: thủy sản, chăn nuôi, xử lý nước, ngành dệt, giấy, v.v….

– Khử trùng, diệt khuẩn nguồn nước.

– Diệt tảo, phiêu sinh động vật trong môi trường nước.

– Oxy hóa các hợp chất hữu cơ.

Cách Dùng :

– Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100 – 200 g/m3 (30 phút)..

– Khử trùng đáy ao: 50 – 100kg/1.000 m3.

– Xử lý nước trước khi thả tôm, cá: 20 – 30 kg/1.000 m3 nước..

– Xử lý bệnh do ký sinh trùng: 1 – 2 kg/ 1.000 m 3 nước.

– Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1 – 3 kg/ 1.000 m 3 nước (10 – 15 phút).

Lưu Ý :

– Sau khi khử trùng nguồn nước ao nuôi, nên trung hòa Chlorine bằng Natri

thiosulphate hoặc sục khí, chạy quạt nước mạnh từ 3-5 ngày trước khi thả tôm, cá.

– Phổ tác dụng của Chlorine rất rộng nên các vi khuẩn có lợi trong nước và đáy ao dễ bị diệt, làm cho màu nước khó lên. Vì vậy cần sử dụng các loại men vi sinh để khôi phục lại hệ vi sinh của đáy ao.

Việc sử dụng Chlorine để diệt tạp, khử trùng trong lúc cải tạo ao (bao gồm cả diệt giáp xác) là hết sức cần thiết và là một sự lựa chọn hết sức hợp lý.

Nếu quý bà con cần hỗ trợ về mặt kĩ thuật BIO CHEM luôn sẵn sàng tư vấn và trở thành bạn đồng hành của bà con trên chặng đường nuôi trồng thủy sản.

Bio Chem – nơi cung cấp chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, yucca, dinh dưỡng uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin” Bio Chem tự tin đem lại cho Quý khách hàng những sản phẩm nhập khẩu tốt nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung phục vụ nuôi trồng thủy sản với sự uy tin, chất lượng và giá thành cạnh tranh. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, tư vấn nhiệt tình. Công ty TNHH xuất nhập khẩu Bio – Chem tự tin đem đến cho quý khách sản phẩm nhập khẩu chất lượng tuyệt vời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/