Tin tức

BKC 80% – xử lý nước, diệt khuẩn ao nuôi trong nuôi trồng thủy sản

Quản lý chất lượng nước là khâu cực kỳ quan trọng trong nghề nuôi thủy sản. Khi môi trường nước bị suy giảm tạo điều kiện cho sự phát triển của mầm bệnh như là virút, vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật… Để khống chế sự bùng phát cũng như lan truyền dịch bệnh gây ra bởi các nhóm trên thì việc sử dụng các chất khử trùng là cần thiết.

Vậy BKC là gì? Các loại BKC có ứng dụng gì trong nuôi trồng thủy sản và những lưu ý khi sử dụng là gì? Cùng Bio-Chem tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

BKC là gì?

BKC là tên viết tắt của từ Benzalkonium Chloride – được biết đến là chất khử trùng hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản. BKC với tên hóa học đầy đủ là alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride.

BKC là một loại hợp chất hữu cơ bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1935 và được tiêu thụ trên toàn cầu vào năm 2005 với khoảng gần 2 triệu tấn với nhiều mục đích khác nhau như xử lý vải sợi, giấy, xử lý nước, vệ sinh dụng cụ y tế, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…

BKC là một hỗn hợp của alkylbenzyl dimethylammonium có sự thay đổi khác nhau giữa  nhóm alkyl, thường là C12, C14, C16, C18.

Nói cách khác BKC là một chất tác động bề mặt chứa nguyên tử nitơ tích điện dương có thể liên kết với 4 gốc hữu cơ và một nhóm axit.

BKC (Benzalkonium Chloride – C6H5CH2N(CH3)2RCl) có hoạt tính tác động rất nhanh và thời gian hoạt động của hoạt chất mang tính vừa phải, không tạo ra sự thay đổi đột ngột cho môi trường nuôi trồng thủy sản, giúp cho vật nuôi dễ thích nghi, tránh những rủi ro trong nuôi trồng.

Tìm hiểu cơ chế khử trùng và diệt khuẩn của BKC

BKC hoạt động dựa trên cơ chế ức chế enzyme trong tế bào. Cơ chế gây độc của BKC là sự xâm nhập của nhóm lipophilic alkyl vào trong màng tế bào, làm thay đổi tầng kép của phân tử phospholipid, dẫn đến sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào. Kết quả của quá trình này là làm ngưng trệ quá trình điều khiển của các enzyme điều tiết quá trình hô hấp và trao đổi chất của tế bào.

Hoạt tính của BKC ít bị ảnh hưởng bởi pH của môi trường ao nuôi, nhưng về cơ bản hoạt tính sẽ gia tăng khi nhiệt độ và pH tăng, cũng như thời gian tiếp xúc của BKC lên sinh vật. Hoạt tính hóa học của BKC sẽ bị giảm hoặc không có tác dụng khi sử dụng chung với các hợp chất hữu cơ như xà phòng, các hợp chất tẩy rửa bề mặt tích điện âm như sodium laurilsulfate hay sodium dodecyl sulfate (SDS), sodium lauryl ether sulfate (SLES)… Hơn nữa, nước có độ cứng và độ đục cao cũng sẽ làm giảm tác dụng của BKC.

Tác dụng của BKC cải thiện môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản

Như chúng ta đã biết việc quản lý chất lượng nguồn nước là khâu cực kỳ quan trọng trong nghề nuôi thủy sản, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của vật nuôi. Nếu như môi trường nước bị suy giảm sẽ tạo điều kiện cho các mầm bệnh như là virut, các loại vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật,… phát triển mạnh mẽ.  Để khống chế sự bùng phát cũng như lan truyền dịch bệnh gây ra bởi các nhóm trên thì việc sử dụng các chất khử trùng trị bệnh là cần thiết. Trong đó phải kể đến các loại BKC hiện nay. Cụ thể các công dụng của BKC như sau:

Các loại BKC được sử dụng rộng rãi trong trại giống, ao nuôi, bể chứa… để giúp khử trùng ấu trùng. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng: Việc sử dụng BKC trong việc khử trùng được cho là an toàn đối với tôm cá nuôi và môi trường.

Bạn có thể sử dụng kết hợp loại BKC 80% và Formalin sẽ cho kết quả cao trong việc khử trùng. Đặc biệt, BKC 80% còn có chức năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, protozoa và một số loại virut, ký sinh trùng gây bệnh trên cá như: Bệnh lở loét, trắng đuôi, nhiễm trùng máu, thối vây, xuất huyết, sưng chướng bụng, gan thận có mủ…. Tăng tỷ lệ sống, hạn chế dịch bệnh.

Ngoài ra, các loại BKC, trong đó BKC 80% có tác dụng khống chế sự phát triển của tảo trong môi trường ao nuôi.  Và khả năng diệt tảo của BKC 80% cũng được đánh giá là cần phải phụ thuộc vào độ dày của vách tế bào tảo.

Cùng với đó BKC 80% cũng được sử dụng để khống chế hiệu quả các bệnh về vi khuẩn trong ao nuôi gây ra bởi các nhóm vi khuẩn Edwardsiella, Vibrio, Staphylococcus và Aeromonas. Hay nếu các loại BKC có liều lượng thấp cũng có khả năng kích thích tôm lột xác.

Ứng dụng của BKC rất rộng rãi, có thể dùng để diệt khuẩn, sát trùng dụng cụ nuôi, bể ương, nước ao nuôi, ao lắng trong nuôi trồng thủy sản.

Khử mùi hôi ao nuôi, cải thiện môi trường nước, giúp tôm lột vỏ đồng loạt. Phòng và trị các bệnh đứt râu, mòn đuôi, đen mang, hoại tử, phát sáng.

Thông số sản phẩm BKC 80% – Chất khử mùi hôi, diệt khuẩn và cải thiện môi trường nước

Thành Phần :

– Benzlakonium Chloride 80%

Đặc Điểm :

– Dung dịch hơi sệt, màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng.

Công Dụng :

– BKC có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm giúp loại trừ các nguyên nhân gây bệnh cho tôm cá..

– BKC giúp khử mùi hôi, cải thiện môi trường nước và kích thích tôm lột xác..

– BKC có tính ổn định và an toàn cao, có tác dụng thẩm thấu tốt, tăng cường tính diệt khuẩn, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

– Tiêu diệt nhanh các vi khuẩn, nấm và nguyên sinh động vật, gây đen mang, vàng mang, đóng rong, cháy đuôi, hoại tử, phát sáng.

– Giảm tảo trong ao, ổn định độ trong, giảm hiện tượng thiếu oxy trong ao nuôi vào buổi sáng sớm.

Liều Dùng :

– Phòng bệnh: 1kg/2.000 – 3.000m3 nước, định kỳ 7.

– Xử lý khi tôm cá bệnh: 1kg/1.500 – 2.000 m3 nước.

– Giảm tảo: 1kg/2.000 m3 nước.

Cách Dùng :

– Pha loãng BKC với nước rồi tạt đều khắp bề mặt ao, đồng thời mở máy quạt nước hoặc hệ thống sục khí đáy.

– Nên xử lý lúc trời nắng.

Quy Cách :

– 200kg/phuy.

Xuất Xứ :

– Trung Quốc, Anh, Mỹ.

Lưu ý khi sử dụng BKC trong nuôi trồng thủy sản

  • Có thể xử lý suốt quy trình nuôi
  • Nên sử dụng vào buổi trưa nắng (pH cao >7)
  • Sử dụng đúng liều lượng và đúng cách
  • Nên xử lý gần máy quạt nước
  • Không sử dụng lúc tôm yếu/sắp lột

Cách đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định, hạn chế vi khuẩn:

Thức ăn thừa, sản phẩm bài tiết của tôm, xác tảo là nguồn chủ yếu tạo ra các chất thải trong ao nuôi tôm thâm canh. Hầu hết các chất thải này là các chất hữu cơ, chúng thường được tích tụ dưới đáy ao. Chính vì thế, để hạn chế những nguồn chất thải này, người dùng nên:

+ Dùng các loại thức ăn có đủ thành phần dinh dưỡng, hệ số chuyển đổi thức ăn,cho ăn vừa đủ.

+ Sử dụng loại thức ăn lâu tan trong nước.

+ Duy trì sự phát triển của tảo trong ao nuôi.

+ Định kỳ bón men vi sinh,chế phẩm sinh học để phân huỷ chất thải lắng tụ trong nền đáy ao.

Bio-Chem là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý nước ao nuôi, các loại hóa chất khử trùng, khử khuẩn, giúp mang lại môi trường ao nuôi sạch, đầy đủ dưỡng chất, ổn định và cân bằng giúp sinh vật, tôm cá phát triển ổn định, nhanh chóng.

Các loại hóa chất khử khuẩn ao nuôi của chúng tôi cung cấp đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất, giúp khách hàng được sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất. Hãy liên hệ để được tư vấn.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/