Tin tức

[Chức năng] Yucca Nguyên liệu dùng để làm gì?

Công ty Bio Chem – chuyên nhập khẩu các loại nguyên liệu nuôi trồng thuỷ hải sản xin kính chào quý khách. Trên cương vị là nhà chuyên phân phối các sản phẩm cần thiết cho nuôi trồng thuỷ hải sản. Chúng tôi biết rõ Yucca quan trọng và cần thiết như thế nào trong lĩnh vực này. Vậy nên trong bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp đến cho quý khách hàng tất tần tật mọi thông tin về nguyên liệu Yucca.

Yucca là gì?

Yucca:

Trước khi tìm hiểu về các ứng dụng của Yucca trong lĩnh vực chăn nuôi thuỷ hải sản. Chúng ta nên tìm hiểu Yucca là loài như thế nào. Yucca (Yucca schidigera) là một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây. Chúng là loài thực vật có mặt tại khu vực Đông Nam Hoang mạc Mojave, Chihuahuan, Sonoran thuộc tiểu bang California, Baja California, New Mexico, phía Nam NevadaArizona. Cây sống trong môi trường khá khắc nghiệt (sa mạc, ít nước).

yucca

Yucca

Công dụng của Yucca:

Yucca từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng tốt với không chỉ sức khoẻ chúng ta mà còn cả cho thuỷ hải sản. Bio Chem xin điểm qua 1 vài công dụng nổi bật của yucca. 

 • Đối với sức khoẻ con người:

Trong y học, thảo dược yucca được chiết xuất theo dạng viên nang hay chiết xuất chất lỏng. Được sử dụng trong việc điều trị các bệnh như: tiểu đường, cholesterol cao, lưu thông máu kém, viêm ruột,… Mỗi bệnh nhân có liều lượng sử dụng khác nhau và cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Đối với chăn nuôi gia súc: 

     Yucca được ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi gia súc, chăm lo chuồng trại, công ty Bio Chem chúng tôi xin liệt kê ra một số ứng dụng tiêu biểu sau.

  • Yucca giúp làm giảm mùi hôi trong chuồng trại:

Yucca hiện nay được sử dụng như một loại phụ gia trong thức ăn cho chăn nuôi, và có tác dụng làm giảm mùi hôi của amoniac (NH3) trong chất thải của động vật bằng cách hạn chế sự phân giải urê. Ngoài ra, thành phần carbohydrate có trong yucca cũng có tác dụng làm giảm amoniac. 

Nhiều nhà khoa học cho rằng đã có sự kết dính trực tiếp giữa các thành phần gây mùi trong phân động vật với một vài thành phần chiết xuất từ yucca.

  • Yucca giúp phòng trị bệnh nguyên sinh động vật:

Cơ chế chống bệnh nguyên sinh động vật của yucca là do sự kết hợp của saponin – 1 chất trong yucca với cholesterol trên màng động vật nguyên sinh. Làm cho màng bị phá hủy và tế bào động vật nguyên sinh bị tiêu diệt.

Vai trò chống bệnh của động vật nguyên sinh của yucca đã được chứng minh đối với bệnh đường ruột phổ biến của người và động vật trên khắp thế giới.

Chất saponin trong yucca cũng đã thấy có hiệu quả rõ rệt trong việc khống chế bệnh viêm não tủy ở ngựa. Cơ chế khống chế bệnh này của yucca là tiêu diệt bào tử trong ruột. Và kích thích hệ miễn dịch của ngựa trong việc nâng cao năng lực chống lại động vật nguyên sinh thâm nhập vào các mô của cơ thể. Yucca còn có tác dụng khống chế bệnh giun tròn ký sinh ở manh tràng gà mái đẻ. Bột hỗn hợp của loại cây này đã  làm giảm gần 23% số lượng trứng trong phân và loại bỏ gần 50% số giun tròn trong ruột.

  • Yucca giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của thú nuôi:

Yucca có vai trò hiệu quả trong việc làm vaccine tiêm và uống. Ngoài ra, saponin trong yucca cũng được chứng minh là có khả năng tăng sự phân chia của tế bào miễn dịch, kích thích sản sinh kháng thể. 

Nhiều thí nghiệm trên heo nái trước khi đẻ cho ăn khẩu phần bổ sung chiết xuất hoặc bột từ thảo dược yucca làm giảm đáng kể tỷ lệ chết của heo con khi sinh. Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng heo con sinh ra từ heo mẹ ăn khẩu phần bổ sung chiết chất yucca có hàm lượng oxy trong máu cao hơn. Có lẽ đây là lý do làm cho tỷ lệ chết của heo con khi sinh giảm đi.

 • Đối với chăn nuôi thuỷ sản: 

Cũng giống như trong chăn nuôi gia súc, yucca cũng đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi thuỷ sản đặc biệt là tôm, cá trong việc giải quyết một số vấn đề về ao nuôi và tình trạng sức khoẻ của thuỷ sản như:

  • Hấp thụ và ngăn chặn cực nhanh các khí như  amoniac (NH3), nồng độ H2S tăng cao trong ao nuôi, (các khí độc) như nh3 h2s và tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định độ pH phù hợp tránh giảm ph đột ngột với môi trường sống của tôm, cá.
  • Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường ao nuôi trong sạch, nước không còn bã nhờn. Giúp tôm,cá phát triển nhanh, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh hay bệnh.
  • Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm, cá nổi đầu lên, kéo đàn do thiếu oxy trong nước.
  • Kích thích tôm lột xác

Thông thường, yucca thường được sử dụng theo hai cách: một là trộn chung với thức ăn của tôm cá như một loại dinh dưỡng. Hai là hoà vào với nước trong ao nuôi nhằm làm sạch môi trường sống của tôm, cá.

  • Sử dụng như một loại chất dinh dưỡng bổ sung trong thức ăn cho tôm, cá:

Chất chiết xuất từ thảo dược yucca ở dạng bột là một trong những nguyên liệu cần thiết bổ sung trong thức ăn của tôm, cá. Nhằm quản lý và làm giảm nồng độ amoniac và ure trong máu, chất thải động vật và các hợp chất khác. Khi bổ sung chất chiết xuất yucca vào thức ăn, thuỷ sản có khả năng tăng trưởng tốt hơn, giảm mạnh tỷ lệ chết.

  • Sử dụng làm chất xử lý nước:

  • NH3 là khí độc đối với tôm, cá. Chất chiết xuất từ cây yucca có tác dụng hấp thụ NH3 trong nước nuôi thủy sản mặn và ngọt. Tuy nhiên, nếu hàm lượng của yucca trong nước có nồng độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của đối tượng thủy sản, đặc biệt là cá. Do vậy cần sử dụng yucca trong quá trình nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Yucca giúp quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi tôm, cá. Làm giảm nhanh sự gia tăng vật chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa và chất thải của tôm, cá.
  • Kích thích sự phân huỷ các chất cặn bã. Làm sạch môi trường nước tránh hiện tượng mỡ, thịt cá bị vàng, da cá bị đen.
  • Giảm tảo trong ao nuôi, tăng lượng oxy hoà tan trong nước cũng như giảm thiểu hiện tượng thiếu oxy tầng đáy khi xuất hiện tăng cao thiếu oxy
  • Khi bổ sung chất chiết xuất yucca vào thức ăn, tôm, cá tăng trưởng tốt hơn, giảm tỷ lệ chết
  • Lưu ý:

   • Chiết xuất yucca nên được sử dụng vào ban ngày không nên sử dụng vào ban đêm. Bởi nếu sử dụng yucca vào buổi tối rất dễ gây sốc (đặc biệt là tôm đang trong chu kỳ lột xác) dễ dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt.
   • Có thể sử dụng chiết xuất yucca định kỳ với men vi sinh. Nhưng nguời chăn nuôi thuỷ sản nên sử dụng yucca trước khi sử dụng men vi sinh khoảng vài tiếng. Vì yucca có khả năng kháng khuẩn nhất định.
   • Không nên sử dụng yucca trong thời điểm tôm vừa lột xác đồng loạt. Vì hàm lượng saponin có trong yucca có khả năng kích thích tôm lột xác nhiều hơn. Nếu tôm vừa lột xác mà lại kích lột sẽ làm tôm yếu đi.
   • Cần lựa chọn loại sản phẩm chiết xuất yucca tốt bởi các nhà cung cấp uy tín
  • Cách sử dụng yucca nguyên liệu trong chăn nuôi thuỷ sản:

   • Với yucca 90%, thường được sử dụng trong hai mục đích. Một là, để phòng chống khí độc (2 tuần 1 lần) với liều lượng 1,5 kg/1000m3. Hai là dùng để xử lý độc tố trong nước (3 ngày 1 lần) với liều lượng 2-2,5kg/1.000m3
   • Với yucca 95%, được dùng để xử lý bể tôm giống (1 tuần 1 lần) với liều lượng 7g/m3 nước. Hoặc dùng để xử lý định kỳ  ao nuôi tôm thịt trong hai tháng đầu với liều lượng 400g/1.000m3 nước 
   • Lưu ý. Giai đoạn cuối vụ nuôi tôm sử dụng nhiều gấp hai lần giai đoạn đầu và định kỳ mỗi tuần một lần. Hòa yucca nguyên liệu dạng nước với nước theo tỷ lệ 1/100 (100g yucca trong 10 lít nước). Để yên trong 30 phút, khuấy đều rồi tạt khắp mặt ao nuôi. Đồng thời mở máy quạt nước hoặc hệ thống sục khí đáy để hỗn hợp có thể phân tán đều vào nguồn nước ao. (Cách sử dụng này có thể khác nhau tùy theo mỗi loại sản phẩm).

Về công ty chúng tôi:

Công ty Bio Chem :

 •  Chúng tôi là nhà phân phối và cung cấp các sản phẩm dành cho ngành chăn nuôi nông sản hàng đầu cả nước. Với phương châm “Chất lượng là Thương hiệu”. Bio Chem cam kết các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng. Và được nhập khẩu từ các tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới. Gồm Lonza, Dow Chemical, Dupont, BASF và nhiều công ty hóa chất nổi tiếng từ Mexico, Mỹ, Đức, Pháp, v.v…
 • Khi đến với chúng tôi, Quý khách sẽ được phục vụ bởi đội ngũ bán hàng dày dạn kinh nghiệm. Giúp cho Quý khách mua hàng nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả cao. Đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết của chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho Quý khách các thắc mắc về sản phẩm, cách dùng. Và cung cấp các giải pháp hỗ trợ khác, trong trường hợp Quý khách có yêu cầu.
 • Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Công ty chúng tôi là một thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các mặt hàng nguyên liệu từ nước ngoài. Được sử dụng trong Thức Ăn chăn nuôi, Nuôi Trồng Thủy Sản, Thú y …Đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được an tâm về chất lượng sản phẩm mà mình mong muốn

Chúng tôi cam kết:

 • Công ty chúng tôi luôn không ngừng đổi mới, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, vận chuyển nhanh chóng. Công ty chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả. Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ có những chương trình ưu đãi, chiết khấu cao dành cho khách hàng mua hay doanh nghiệp với số lượng lớn 

Yucca nguyên liệu:

Nhận biết :

Yucca nguyên liệu trên thị trường hiện nay thường có 2 dạng. Yucca nguyên liệu dạng lỏng và yucca nguyên liệu dạng bột. Yucca dạng bột có hoạt lực (saponin) thấp hơn so với yucca dạng nước. Hay nói cụ thể hơn là dạng bột thường có 30% active và dạng lỏng là 50% active.

Hiện nay các sản phẩm yucca ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Mỹ và Mexico. Sản phẩm Yucca nguồn Mexico giá cao hơn một chút. Nhưng có chất lượng tốt hơn so với nguyên liệu yucca nguyên liệu được nhập từ Mỹ.

Chọn mua:

Trong thành phần của yucca có hàm lượng saponin là hoạt chất chính tạo ra giá trị cho sản phẩm yucca. Hoạt chất này tạo bọt trong sản phẩm và trong quá trình sử dụng. Một sản phẩm yucca tốt nếu ở dạng lỏng thì không quá lỏng cũng không quá đặc, có độ keo màu nâu đỏ. Bề mặt sản phẩm có bọt li ti (rất nhỏ) cùng màu với dung dịch và rất bền khó vỡ.

Các sản phẩm từ yucca có mùi vỏ cây rất đặc trưng, hàm lượng yucca càng cao thì mùi càng mạnh. Vì thế để tránh trường hợp mua nhầm yucca nguyên liệu giả, kém chất lượng. Gây hậu quả khôn lường cho trong kinh doanh và chăn nuôi. Quý khách hàng nên lưu ý lựa chọn các công ty, nhà phân phối có uy tín. Để có thể chọn mua được sản phẩm tốt nhất, nhằm đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Yucca nguyên liệu ở Bio Chem:

Công ty Bio Chem. Chúng tôi có đủ các sản phẩm yucca nguyên liệu ở dạng bột và nước xuất xứ Mexico. Nhập khẩu trực tiếp từ các nhãn hàng có uy tín – chất lượng trên thế giới. Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm về giá cả sản phẩm. Hay các chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng của chúng tôi. Xin liên hệ về số điện thoại: 08 3939 4747 hoặc email: infobiochemical@gmail.com. Chúng tôi sẽ phản hồi lại yêu cầu của quý khách ngay khi nhận được thông tin. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm một số sản phẩm về chăn nuôi thuỷ sản khác của chúng tôi tại https://bio-chem.net

Cùng với phương châm “CHẤT LƯỢNG TẠO NIỀM TIN,” . Công ty chúng tôi không ngừng đổi mới, phát triển với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm. Chúng tôi cam kết đem đến cho Quý khách hàng các sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả tốt nhất.
Địa chỉ: H18, Đường C4, Khu phố 4, Phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM
Số điện thoại: 08 3939 4747
Email: infobiochemical@gmail.com

Related Posts