Tin tức

Phòng trị bệnh thối mang trên cá với Ucarcide

Trong nuôi trồng thủy sản nhất là các loại cá nước ngọt thì bệnh thối mang trên cá là một trong những bệnh có thể gặp phải. Bệnh thối mang trên cá làm cá chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến sản lượng nuôi trồng thủy sản gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ nuôi. Trong bài viết dưới Bio Chem sẽ cùng bà con tìm hiểu nguyên nhân và cách trị bệnh thối mang trên cá đáng lo ngại này.

Tác nhân gây ra bệnh thối mang trên cá

Do vi khuẩn Myxococcus piscicolas gây ra.

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn dạng sợi Myxococcus piscicolas. Vi khuẩn có hình sợi, mềm dễ uốn cong, hai đầu tròn, thường hơi cong, có lúc thành nửa vòng tròn, hình chữ U. Sinh trưởng nhanh trên mặt môi trường đặc. Vi khuẩn này phát triển mạnh ở môi trường có pH = 6,5 – 7,5 ở nhiệt độ nước 25 – 350C. Nhiêt độ 250C vi khuẩn sinh trưởng tốt, tính độc mạnh, nhiêt độ 180C sinh trưởng chậm nhưng tính độc mạnh. Nhiệtt độ 350C sinh trưởng tốt nhưng tính độc yếu. Nhiệt độ 400c sinh trưởng chậm tính độc yếu, nhiệt độ 450C không sinh trưởng, 650C vi khuẩn chết sau 01 phút.

Dấu hiệu bệnh lý mà chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường

Khi cá bị nhiễm bệnh có thể thấy được cá bệnh bơi tách đàn, chậm chạp trên mặt nước, bắt mồi giảm hoặc không bắt mồi. Da của cá chuyển sang màu đen, mang rách, thối rữa và dính bùn. Các tơ mang thối nát, có dính bùn. Bề mặt xương nắp mang xuất huyết, ăn mòn có hình dạng không bình thường. Bệnh thối mang trên cá thường kết hợp bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas spp di động và Pseudomonas spp.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân, đầu hè, mùa thu, thích hợp ở nhiệt độ nước 25-350C. Bệnh hay xảy ra ở cá nuôi lồng, bè mật độ cao, nước lưu thông kém, ở cá nuôi ao có nhiều mùn bã hữu cơ.

Bệnh thường gặp ở nhiều loài cá nước ngọt: cá tra, trắm cỏ, trắm đen, cá chép, mè hoa,…

Cần phải có biện pháp phòng trị bệnh phù hợp với hóa chất xử lý nước và bổ sung đề kháng cho thủy sản là biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

Phòng và trị bệnh thối mang trên cá hiệu quả

Phòng bệnh

Cần làm tốt khâu tẩy dọn ao trước vụ nuôi, quản lý tốt môi trường để chống ô nhiễm hữu cơ thông qua việc quản lý thức ăn, phân hữu cơ cho xuống ao. Trước mùa dịch bệnh hoặc khi thời tiết chuyển giao mùa nên trộn vitamin C cho cá ăn.

Hỗ trợ điều trị bệnh thối mang trên cá với Ucarcide – Glutaraldehyde 50%

Xuất xứ: Dow Chemical – USA

Quy cách: 226,8 kg/phuy

Thành phần: Glutaraldehyde 50% (không chứa Formaldehyde)

Đặc điểm: Trong suốt, có mùi trái cây

Công dụng:

– Glutaraldehyde 50% là dung dịch sát trùng, có tác dụng nhanh và phổ rộng, tác dụng mạnh trên vi khuẩn cả gram âm và gram dương, virus, tảo, nấm và cả bào tử vi khuẩn.

– Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả ngoại ký sinh trùng, các bệnh về gan, xuất huyết, tuột nhớt, phù đầu, thối mang, đốm đỏ, đen mình, lang ben, các bệnh về đường ruột.

Cách sử dụng :

– Xử lý định kỳ: 1 kg/ 5.000 – 7.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.

Diệt khuẩn nhanh, hỗ trợ điều trị bệnh: 1 kg/ 3.000 – 4.000 m3 nước.

– Sử dụng khi trời mát, chiều tối (khi nhiệt độ thấp), khi sử dụng cần chạy quạt nước

– Tác động kém trong môi trường kiềm nên cần tăng liều khi ao xử lý vôi vào ngày trước đó; khi pH > 9, sử dụng không còn hiệu quả.

Điều trị bệnh thối mang cho cá cùng các sản phẩm của BIO CHEM

Với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin” Bio Chem tự tin đem lại cho Quý khách hàng những sản phẩm nhập khẩu tốt nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung phục vụ nuôi trồng thủy sản với sự uy tin, chất lượng và giá thành cạnh tranh. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, tư vấn nhiệt tình. Công ty TNHH xuất nhập khẩu Bio Chem tự tin đem đến cho Quý khách sản phẩm nhập khẩu chất lượng tuyệt vời.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email           : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/