Tin tức

LÀM SAO GIẢM KHÍ ĐỘC NH3, NO2 VÀ MÙI HÔI TRONG AO TÔM?

Với sự phát triển mạnh của nghề nuôi tôm như hiện nay, trên phương diện quy mô, tổ chức, chất lượng và số lượng ngày càng tăng,.. Khi đó, việc quản lý môi trường ao nuôi, chăm sóc con tôm cũng trở nên nhiều hơn và làm sao phải đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khi nói về việc quản lý môi trường trong nuôi tôm, chúng ta có rất nhiều việc để quản lý nào là cho ăn, canh nhá, siphon, thay nước,… Thì điển hình nhất trong tất cả vấn đề cũng như nan giải nhất trong tất cả các vấn đề nan giải, gây khó khăn cho người nuôi tôm đó chính là: Hàm lượng khí độc phát sinh liên tục và vượt quá mức quy định gây ra hàng loạt các vấn đề khác liên quan kéo theo.

Chu trình chuyển hóa N2 ( ảnh internet )

Nguồn gốc phát sinh khí độc từ đâu?

NH3 và NO2 trong ao nuôi tôm được sản sinh từ quá trình NITRAT HÓA, mà cụ thể nguyên nhân chính xúc tác cho quá trình này xảy ra đó là:

Thức ăn của tôm: Trong quá trình cho tôm ăn, một lượng lớn thức ăn sẽ bị dư thừa và lắng đọng xuống đáy ao, chưa kể việc ao có thiết kế nhiều ống xương nhô cao hơn bề mặt bạt làm chặn thức ăn thừa gom ra rún.

Phân tôm: Thường thì tôm chỉ hấp thụ hết khoảng 30% thức ăn còn lại sẽ được bài tiết vào nước. Đây là nguyên nhân hàng đầu sản sinh ra khí độc trong ao. Bên cạnh đó, còn phải kể đến việc thiết kế dàn quạt trong ao như thế nào là tốt nhất và phát huy tác dụng gom phân thừa nhanh nhất.

Tảo phân hủy, xác tảo tàn, vỏ tôm lột,.. cũng là một trong những nguyên nhân sinh ra chất đạm, khuẩn xâm nhập,..

Nguồn nước từ sông cấp vào ao nuôi bị ô nhiễm có chứa xác thực vật, xác động vật phân hủy, phân bón dư thừa từ các ruộng hoa màu như U-rê, NPK…
H2S (hydrogen sulfide) là khí cực độc có mùi trứng thối đặc trưng. Trong trại tôm, bùn và các chất thải tích tụ đáy ao là nơi sinh ra H2S, chỉ với hàm lượng rất nhỏ có thể gây độc thậm chí chết tôm.

Bên cạnh đó, với tình hình nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời và pH trong ao nuôi tăng cao tạo điều kiện cho tảo xanh phát triển cũng như khuẩn gây hại tấn công. Chính vì thế, trong thời gian này bà con cần chú ý trong việc quản lý môi trường, chế độ cho tôm ăn vừa phải – tránh dư thừa, thường xuyên siphon,.. Ngoài ra, việc cấy vi sinh thường xuyên cũng là một trong những phương pháp tối ưu và hiểu quả nhất trong việc giảm tảo xanh, giảm khí độc NH3 và NO2.

Tác hại từ khí độc ảnh hưởng đến tôm như thế nào?

Hàm lượng khí NH3 và NO2 cao là một trong những nguyên nhân khiến cho tôm chậm lớn và đặc biệt có thể gây chết tôm hàng loạt. Đây cũng là yếu tố khiến cho tôm tấp mé, nổi đầu, tỷ lệ tăng trưởng giảm.

Nếu NH3 và NO2 cao cũng làm cho chức năng miễn dịch, sức đề kháng của tôm bị giảm dễ nhiễm các bệnh như hội chứng gan tụy cấp, EMS…

Khí độc NH3 và NO2 còn làm tảo trong ao nuôi phát triển, đột biến đặc biệt là các loại tảo có hại sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng vào ban đêm.

Khí độc H2S ngăn không cho tôm lấy oxy, gây stress và giảm sức đề kháng. Nó cũng có thể gây phá hủy mô, tổn thương các cơ quan mềm như mang, ruột, thành dạ dày và gan tụy.

Nếu tiếp xúc H2S trong thời gian ngắn, tôm yếu dần, bơi chậm chạp, dễ tổn thương và nhiễm bệnh.

Trường hợp tiếp xúc với lượng lớn H2S, tôm sẽ chết nhanh hàng loạt.

Sử dụng YUCCA để xử lý khí độc trong ao nuôi hiệu quả

Khi phát hiện trong ao nuôi có nhiều bọt người nuôi cần kiểm tra trong ao có xuất hiện các loại khí độc H2S, NH3, nếu có thì sử dụng YUCCA để hấp thụ khí độc và ổn định độ pH ao nuôi.

YUCCA SCHIDIGERA POWDER là yucca dạng bột, đậm đặc cải thiện chất lượng nước ao nuôi, cấp cứu tôm cá nổi đầu, kéo đàn. Với công dụng hấp thu và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi như H2S, NH3, NO2, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định pH, cải thiện chất lượng nước ao nuôi, giúp tôm cá phát triển nhanh, ngăn chặn mầm bệnh. Giúp giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm cá nổi đầu, kéo đàn.

Cách Dùng:

– Tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước.

– Xử lý định kỳ: 1 kg/ 8.000 – 10.000 m 3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Xử lý khẩn cấp: 1 kg/ 5.000 – 7.000 m 3 nước.

– Cho ăn: 1 kg/ 5 – 7 tấn thức ăn.

Quy cách: Dạng bột – 20 kg/bao, 25 kg/bao

Xuất xứ: Mexico, Mỹ

YUCCA SCHIDIGERA LIQUID

Cách Dùng:

– Tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước.

– Xử lý định kỳ: 1 kg/10.000 – 12.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần

– Xử lý khẩn cấp: 1 kg/6.000 – 8.000 m3 nước.

– Cho ăn: 1 kg/8 – 10 tấn thức ăn.

Quy cách: Dạng nước – 22,5 kg/xô

Xuất xứ: Mexico

Thời điểm sử dụng Yucca nguyên liệu

Yucca nên được sử dụng ban ngày và không nên sử dụng ban đêm. Ngoài tác dụng hấp thu nhanh giúp ngăn chặn khí độc, Yucca còn hỗ trợ men vi sinh có lợi hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy nên sử dụng Yucca định kỳ cùng thời điểm với men vi sinh, tốt nhất là trước khi sử dụng men vi sinh vài giờ.

Những điều nên làm khi sử dụng yucca:

Các loại chế phẩm được chiết xuất từ Yucca nên được sử dụng vào ban ngày không nên sử dụng vào ban đêm. Việc sử dụng Yucca vào buổi tối có thể sẽ gây sốc dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt

Cần lựa chọn loại sản phẩm có chiết xuất Yucca tốt bởi các nhà cung cấp uy tín trên thị trường. Những điều nên lưu ý khi sử dụng Yucca trong nuôi trồng thủy sản.

– Sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Sử dụng vào ban ngày khi trời nắng nóng.

– Chạy quạt và sục khí khi sử dụng.

– Liều dùng khi xử lý môi trường ô nhiễm cao hơn liều dùng định kỳ.

– Liều dùng định kỳ ở giai đoạn cuối vụ cao hơn liều dùng định kỳ trong các tháng đầu vụ.

– Bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Những điều nên tránh khi sử dụng Yucca:

+ Dùng Yucca vào buổi tối để hấp thu khí độc cho tôm đây là một cách sử dụng sai lầm bởi đã có nhiều trường hợp sử dụng Yucca vào buổi tối gây thiếu oxy cho tôm (đặc biệt trong chu kỳ lột xác) dẫn đến tôm chết đồng loạt.

+ Trộn Yucca dạng dung dịch với men vi sinh: Mặc dù yucca nên kết hợp với vi sinh nhưng cách này làm giảm hiệu quả của men vi sinh đi rất nhiều vì Yucca có tính kháng khuẩn nhất định.

+ Sử dụng yucca khi tôm vừa lột xác đồng loạt: tốt nhất là hạn chế hoặc không nên sử dụng yucca trong thời điểm này. Vì trong yucca có hàm lượng saponin (10%) có khả năng kích tôm lột xác nếu tôm vừa mới lột xác mà lại bị kích lột sẽ làm tôm yếu đi.

Bio Chem – nơi cung cấp Nguyên liệu  uy tín trong nuôi trồng thủy sản

Bio Chem là địa chỉ phân phối chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý nước tốt nhất, đa dạng nhất phục vụ quý bà con trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng cùng bà con để đạt được hiệu quả vụ mùa bội thu nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/