Tin tức

Khi nào cần dùng tới Đồng sulphate

Trong nuôi trồng thủy sản, Đồng Sulphate được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kiểm soát tảo lam, điều trị một số bệnh về ký sinh trùng, loại bỏ nhuyễn thể khỏi ao nuôi và ngăn ngừa tình trạng bám bẩn trên lồng bè nuôi thủy sản. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng Đồng Sunfat sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của thủy sản.

Vì vậy chúng cần được lưu ý trong ghi nhãn cho người tiêu dùng cũng như đề ra các quy tắc sử dụng có trách nhiệm trong nuôi trồng.

Đồng sunfat là gì?

Đồng sunfat là sản phẩm kết tinh có màu xanh dương, không có mùi vị, có thể hòa tan vào trong nước khá nhiều.

Trong điều kiện môi trường không khí, đồng sunfat có thể mất nước và kết tinh thành hợp chất có màu trắng. Nếu tiến hành hút ẩm, ta sẽ lại thu được đồng sunfat ngậm nước màu xanh như ban đầu. Trong trường hợp ẩm quá nhiều, nó có thể bị chảy nước, tuy nhiên điều này cũng không làm ảnh hưởng đến công dụng của đồng.

Khi nào cần dùng đến đồng sulphate?

Trong nông nghiệp:

Đồng sulphate được sử dụng làm nguyên liệu trong phân bón để làm tăng sức đề kháng cũng như chống chọi được sâu bệnh cho cây trồng.

Đồng sulphate được sử dụng như là thuốc kháng nấm hoặc làm thuốc diệt các loại sâu bệnh, diệt cỏ.

Đồng sulphate  được bổ sung vào cây trồng để tác động đến sự tổng hợp của các chất như đường bột, đạm, chất béo, enzyme.

Đồng sulphate là một thành phần trong nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi để bổ sung đồng cho vật nuôi và được xem là chất điều hòa sinh trưởng.

Trong phòng thí nghiệm.

Đồng sunphate được dùng làm thuốc thử trong một số thí nghiệm ví dụ:

Đồng sulphate được sử dụng trong dung dịch Fehling và dung dịch của Benedict để kiểm tra các đường làm giảm , làm giảm sulfat đồng màu xanh hòa tan (II) thành oxit đồng đỏ không hòa tan (I).

Đồng sulphate dùng để kiểm tra ngọn lửa, các ion đồng của nó phát ra ánh sáng màu lục sâu, màu xanh sâu hơn nhiều so với kiểm tra ngọn lửa cho barium .

Đồng sulphate còn được dùng để xét nghiệm máu để xác định tình trạng của máu. Máu được thử nghiệm bằng cách thả nó vào dung dịch của đồng sulfat có trọng lượng riêng  – máu chứa đầy đủ hemoglobin bồn chứa nhanh chóng do mật độ của nó, trong khi máu không chìm hoặc chìm từ từ không có đủ lượng hemoglobin .

Trong các ngành công nghiệp khai thác và sản xuất.

Đồng sulphate dùng để điều chế các chất xúc tác sử dụng trong chế biến, khai thác dầu khí và chất lỏng

Đồng sulphate còn được ứng dụng trong ngành dệt may hoặc dùng trong thuốc nhuộm vải để tăng độ bền của thuốc nhuộm.

Đồng sulphate trong công nghệ thực phẩm được sử dụng như chất tạo màu cho thực phẩm. Thành phần của dung dịch sử dụng để bảo quản mẫu vật thực vật có màu sắc tự nhiên và ngăn ngừa sự thối rữa của trái cây.

Đồng sulphate dùng là chất tạo màu trong công nghệ pháo hoa hoặc in ấn, làm kính và đồ gốm.

Đồng sulphate trong ngành công nghiệp sơn sử dụng như là chất sơn chống bẩn.

Tác dụng của đồng sunfat trong ao nuôi trồng thủy sản:

Đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong ao nuôi tôm, hỗ trợ quản lý môi trường ao nuôi và giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cụ thể:

– Đồng sunfat giúp quá trình vận chuyển máu và hô hấp trên tôm diễn ra thuận lợi hơn. Góp phần hình thành nên sắc tố đen (melanin), kích thích quá trình sử dụng Fe và là chất xúc tác cho việc tạo thành Hemoglobin (Hb). Ao nuôi mà thiếu đồng tôm sẽ chậm tăng trưởng, giảm lượng đồng trong máu, gan yếu và có khả năng nhiễm các dịch bệnh nhanh hơn.

– Đồng sunfat trong ao tôm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác và sinh sản.

– Đồng sunfat còn được sử dụng như một loại thuốc để kiểm soát tảo lam, xử lý một số bệnh trên tôm, diệt ký sinh trùng trong ao.

Ngoài ra, đồng sunfat được ứng dụng vào đời sống trong nhiều ngành nghề khác như được sử dụng dùng để diệt nấm trên các loại quả, dùng làm thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, ứng dụng trong chế biến thức ăn gia súc, xi mạ, thuốc diệt cỏ, xử lý nước thải, chất tẩy rửa,…

Mức độ nguy hiểm của đồng Sulfat

Ngưỡng an toàn của đồng sunfat trong ao nuôi tôm là 0.01 lần của tổng kiềm. Nếu nồng độ kiềm là 100 mg/l, lượng đồng sunfat tối đa sẽ là 1 mg/l hoặc 0.25 mg/l. Nếu độ kiềm nhỏ hơn 50 mg/l, mức độ độc tính của đồng sunfat không thể xác định được. Vì vậy, bà con cần cẩn trọng khi sử dụng.

Nồng độ gây tử vong của đồng sunfat là 50% trung bình cho 96 giờ với tôm, cá trong khoảng 0.05 – 2 mg/l, còn tùy vào nồng độ pH, độ kiềm và độ cứng của nước. Nếu pH thấp, đặc biệt nếu kết hợp thêm độ kiềm cũng thấp thì sẽ rất nguy hiểm. Nồng độ tối đa mà tôm có thể chịu được là khoảng 0.05 lần so với mức trung bình LC50. Nếu nước ao tôm có độ kiềm dưới 20 ppm, bà con tuyệt đối không được dùng đồng sunfat.

Nếu nước có độ kiềm lớn hơn 250 ppm, đồng sunfat bị kết tủa nhanh, do vậy, không thể xử lý một lần là hết.

Đối với tôm con, đồng sunfat khá độc nên cần hết sức chú ý khi sử dụng.

Lưu ý sử dụng Đồng Sulfate

– Chỉ sử dụng đồng sunfat trong ao nuôi tôm khi thật sự cần thiết.

– Tính toán tỷ lệ trước khi dùng bằng miligam/lít phải thấp hơn 0.01 tổng nồng độ kiềm trong nước ao nuôi và phải phù hợp với thể tích nước ao.

– Không dùng đồng sunfat khi trời mưa to để tránh nguy cơ tràn ra ngoài.

– Không nên tháo nước từ các ao trong tối thiểu 72 giờ sau khi sử dụng đồng sunfat.

– Khi hòa tan đồng sunfat trong nước, nhiệt độ nước nước phải dưới 60 độ C, nếu không sẽ rất dễ mất tác dụng.

–  Đồng sunfat sẽ tác dụng với các chất hữu cơ có sẵn trong ao, vì vậy công hiệu của thuốc sẽ giảm, vì vậy cần tăng nồng độ khi dùng và nên tính toán kỹ qua thực nghiệm.

Sử dụng đồng sulphat để xử lý nước, cắt tảo

Thành phần: CuSO4.5H2O 99%, trong Cu 25% (min)

Địa điểm: Dạng hạt mảnh màu xanh

Công dụng:

  • Diệt trừ tảo lam, tảo độc, rong đáy trong ao nuôi thuỷ sản.
  • Cải thiện chất lượng nước, kiểm soát màu nước, ổn định pH trong ao nuôi.
  • Tiêu diệt các ký sinh trùng như trùng bánh xe, trùng quả dưa, trùng mỏ neo, bào tử trùng và các loại giun sán lá ký sinh trên da, mang, vây cá.
  • Phản ứng cực nhanh với các bệnh lở loét, phù đầu, tróc vảy, đỏ kỳ, đỏ mỏ…
  • Ngăn ngừa hiện tượng tôm bị đóng rong, đóng nhớt, ký sinh trùng bám trên thân và mang tôm.

Cách dùng:

  • Pha loãng với nước rồi tạt đều.
  • Sử dụng lúc trời nắng nóng và chạy máy máy quạt nước.
  • Sử dụng hiệu quả khi độ kiềm ao khoảng 100 – 200 mg/l.

Quy cách: 25 kg/bao

Xuất xứ: Đài Loan

BIO CHEM – Trao niềm tin, trao chất lượng tới quý khách hàng

BIO CHEM đã ra đời và đồng hành hơn 10 năm cùng người dân nuôi trồng thủy sản, luôn câp nhật những sản phẩm nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất nhằm mang tới cho Quý bà con những giải pháp tốt nhất.

BIO CHEM là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên xuất nhập khẩu các loại sản phẩm chuyên dùng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản như các chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung,… giúp tăng năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản. Các sản phẩm tại BIO CHEM đều là các sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới để người dân nuôi trồng thủy sản khi dùng các sản phẩm của BIO CHEM luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bio-chem sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý bà con, khi cần hỗ trợ tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/