Tin tức

Diệt khuẩn đặc trị nấm trong ao nuôi

Vi khuẩn, nấm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tôm bị bệnh, gây ảnh hưởng đến sản lượng nuôi trồng thủy sản. Việc hiểu được nguyên nhân và cách phòng trị bệnh kịp thời là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, giải pháp diệt khuẩn, nấm trong nuôi trồng thủy sản.

Một số bệnh thường gặp trên tôm do vi khuẩn gây ra

Bệnh đen mang

Dấu hiệu bệnh: Mang có màu đen hay nâu, khi dịch tiết ra có mùi hôi và mủ vàng là do vi sinh vật gây ra, còn chỉ có mùi hôi là do chất độc trong nước. Chủ yếu giai đoạn tôm trưởng thành, bệnh làm cho tôm khó hô hấp và chết.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: do hóa chất (kim loại nặng: sắt, kẽm và bạc, khí độc: NH3, NH2, do pH thấp, do vi – rút, vi khuẩn, nguyên sinh động vật, nấm và cũng có thể do hàm lượng phù sa, tảo trong nước nhiều,… Bà con nuôi trồng thủy sản cần lưu ý để xác định đúng nguyên nhân bệnh.

Cách phòng trị bệnh

Bà con nuôi trồng thủy sản nên phòng bệnh bằng cách quản lý môi trường ao nuôi tốt để tránh điều kiện không thuận lợi cho tôm.

Cách trị: Cần cải tạo ao kỹ để giảm hàm lượng kim loại nặng. Xử lý nền đáy để giảm khí độc trong nước bằng các hợp chất Yucca, men vi sinh nhập khẩu mà BIO CHEM đang nhập khẩu phân phối. Nếu bệnh có nguồn gốc vi khuẩn thì xử lý nước bằng hóa chất.

Bệnh ngoài vỏ, đốm nâu và hoại tử phụ bộ

Dấu hiệu bệnh

Tôm bị bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển. các chỗ tổn thương trên vỏ có màu nâu nhạt đặc biệt ở các phụ bộ.Bệnh gây tổn thương trên vỏ tôm, các chỗ nhiễm bệnh có thể bị mất vỏ, tôm lột xác trở ngại nếu lớp cơ dưới bị tổn thương, đôi khi làm thay đổi màu sắc tôm.

Nguyên nhân là do nhóm vi khuẩn Vibrio and Pseudomonas có khả năng phá lớp vỏ ki-tin gây ra

Phòng trị bệnh

Cần giữ cho môi trường sống tốt, giảm đánh bắt để tránh xây xát. Không thả thủy sản ở mật độ quá cao. Hạn chế sự tích lũy chất hữu cơ trong ao.

Cách trị: Đối với tôm nuôi thịt trộn kháng sinh vào thức ăn liên tục 5 – 7 ngày và diệt khuẩn ao nuôi. Sau đó bổ dung dinh dưỡng, khoáng, vitamin vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm. Tôm có thể khỏi bệnh nhờ lột xác nếu lớp cơ dưới vỏ không bị tổn thương.

Bệnh đóng rong

Dấu hiệu bệnh

Bệnh phát triển chủ yếu ở giai đoạn tôm giống và tôm trưởng thành. Mang, cơ thể bị thay đổi sang màu nâu, xanh hay vàng nhạt do các sinh vật bám phủ vào.

Bệnh sẽ làm tôm sẽ khó di động, chậm lột xác, kém ăn, ít trao đổi khí và có thể chết, đặc biệt khi hàm lượng oxy trong nước thấp. Tôm thường nổi lên mặt nước hay bám vào thành bờ.

Nguyên nhân gây bệnh là do nhiều nhóm sinh vật khác nhau gây ra như: vi khuẩn có hại, một số loài tảo lam, tảo lục, tảo khuê, một số khác thuộc nhóm nguyên sinh động vật.

Cách phòng trị bệnh: Cần bảo đảm chất lượng nước, hạn chế tảo phát triển quá dày. Hạn chế chất hữu cơ, hạt bùn trong môi trường nước. Duy trì hàm lượng oxy cao.

Các điều kiện thuận lợi để nấm và vi khuẩn có hại phát triển trong ao nuôi:

Những yếu tố về thức ăn và môi trường là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm phát triển

  • Biến đổi thời tiết đột ngột (nắng nóng, mưa thất thường hoặc kéo dài).
  • Lượng thức ăn dư thừa.
  • Các bước xử lí, cải tạo ao ban đầu chưa hiệu quả, vi khuẩn và nấm vẫn còn tồn đọng trong ao và phát triển gây bệnh ở vụ sau.
  • Do sử dụng các sản phẩm chưa tốt, chưa kiểm soát được chất lượng nước và đáy cũng như ức chế nấm và vi khuẩn có hạu hiệu quả.

Giải pháp phòng, trị nấm, vi khuẩn trong ao nuôi

Trước khi thả nuôi

Luôn đảm bảo lượng ôxy ở mức cho phép. Khi ao nuôi thiếu ôxy, các vi khuẩn yếm khí sẽ hoạt động mạnh và gây bệnh cho tôm. Trong quá trình nuôi, cần theo dõi môi trường, đặc biệt là quản lý tốt bùn đáy thông qua quản lý thức ăn và các yếu tố môi trường.

Để hạn chế vi khuẩn phát triển trong ao, cần phải chuẩn bị tốt từ khâu chuẩn bị ao nuôi: vét sạch bùn đáy, rải vôi đáy ao, phơi khô để tạo điều kiện khoảng hóa nền đáy, hạn chế và tiêu diệt vi khuẩn yếm khí. Nước trước khi được đưa vào ao nuôi cần phải xử lý; hạn chế lấy nước vào thời điểm độ mặn quá cao hoặc quá thấp. Nguồn giống phải đảm bảo chất lượng và được kiểm dịch trước khi thả nuôi.

BRONOPOL 99%

Thành Phần :

– Bronopol (C3H6BrNO4) 99%

Đặc Điểm :

– Tinh thể màu trắng.

Công Dụng :

– Phòng và trị ngoại ký sinh, vi nấm gây bệnh trên tôm, cá..

– Bronopol là một chất đặc trị vi nấm nhiễm trên động vật thủy sản, được dùng phổ biến trong trại sản xuất cá giống, ương cũng như nuôi thương phẩm, được xem là chất thay thế cho malachite green.

Bronopol đặc trị bệnh ghẻ, nấm nhớt, đen mình trên cá rô, cá lóc; hiện tượng thối đuôi trên cá tra do nấm gây ra; đóng rong, đóng nhớt, đen mang trên tôm.

Cách Dùng :

– Dùng phòng bệnh : 1 kg/ 8000-10.000 m3 nước.

– Dùng trị bệnh : 1 kg/ 6.000-7.000 m3 nước.

Quy Cách :

– 25kg/thùng.

Xuất Xứ :

– Mỹ, Trung Quốc

BIO CHEM – Chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung nhập khẩu chất lượng

Hiểu được nhu cầu của bà con nuôi trồng thủy sản, BIO CHEM nhập khẩu những sản phẩm chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung chất lượng nhất phân phối ra thị trường nhằm hướng tới sản lượng nuôi trồng tốt nhất cho quý bà con. Với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin” thì niềm vui khi được mùa của quý bà con cũng chính là niềm vui của chúng tôi. Chúng tôi luôn đồng hành, tạo ra những vụ nuôi thành công cũng như nguồn thực phẩm sạch góp phần phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/