Tin tức

Các giai đoạn khác nhau của quá trình lột xác trên tôm

chế phẩm sinh học

Trong quá trình nuôi tôm, chúng ta cần quan tâm đến quá trình phát triển, tăng trưởng của tôm nhất là giai đoạn lột xác của tôm vì nó cung là một phần quyết định tới chất lượng tôm của mùa vụ.

Các giai đoạn khác nhau của quá trình lột xác trên tôm

Quá trình lột xác của các loài động vật giáp xác là một trong những đặc trưng sinh lý của chúng. Ở tôm, lớp vỏ kitin bên ngoài vừa đóng vai trò giúp bảo vệ cơ thể vừa là bộ xương ngoài cho sự dính cơ, nhưng chính nó cũng là tường rào ngăn cản sự tăng trưởng. Do đó, để tăng trưởng, chúng cần phải lột bỏ đi lớp vỏ cũ, gia tăng kích thước cơ thể ngay sau đó và hồi phục qua mỗi lần lột xác bằng cách tích lũy các chất dự trữ trao đổi chất cũng như sự chuẩn bị cho lần lột xác kế tiếp.

Phần vỏ của tôm cũng bao gồm ba lớp: một lớp biểu bì ngoài cùng mỏng (epicuticle), một lớp biểu bì trung gian (exocuticle) dày hơn và một lớp biểu bì trong cùng (endocuticle) nằm trên lớp tế bào biểu mô dưới vỏ (epidermis) và các mô liên kết. Quá trình lột xác của tôm trong quá trinh nuôi tôm trải qua nhiều giai đoạn, tuy nhiên có 4 giai đoạn chính: Hậu lột xác (Postmolt), Giữa giai đoạn lột xác (Intermolt), Tiền lột xác (Premolt) và giai đoạn lột xác (Ecdysis).

Tôm trong quá trình lột xác

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

Độ kiềm

Trong quá trình phát triển, tôm cần rất nhiều khoáng chất nên cần duy trì độ kiềm ổn định. Chủ động bổ sung một số chất cần thiết như canxi, phốt pho, men kích thích,… để tôm có thể tái tạo lớp vỏ mới. Tôm nuôi thường lột xác vào ban đêm vì vậy nên bổ sung chất khoáng vào bữa ăn chiều cho tôm.

Độ pH

Tôm lột xác khi pH đạt 7 – 8,5 và tốt nhất 7,5 – 8. Để ổn định pH cần duy trì độ trong của nước ao nuôi từ 25 – 30 cm.

Sức khỏe tôm nuôi

Khi lột xác ở tôm còn rất yếu và dễ nhiễm bệnh, người nuôi cần bổ sung thêm khoáng chất và Vitamin C để tôm khỏe mạnh, đồng thời sử dụng thức ăn có chất lượng, của nhà sản xuất uy tín, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho tôm. Trong suốt vụ nuôi cần định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để xử lý các yếu tố ô nhiễm ao nuôi và kiểm soát sự phát triển của tảo độc. Ngoài ra, khi phát hiện tôm nuôi bị nhiễm nấm, đóng rong… phải can thiệp điều trị kịp thời để tôm hồi phục và lột xác. Người nuôi có thể sử dụng thêm một số loại thảo mộc như: rau sam, dâu tằm… để kích thích tôm lột xác, tăng năng suất một cách an toàn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tôm nuôi

Độ mặn: Độ mặn trong ao nuôi cũng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Độ mặn cao lượng khoáng chất lớn giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh cứng vỏ. Ao nuôi thiếu khoáng sẽ làm tôm khó lột vỏ, mềm vỏ. Vì vậy, nếu ao nuôi có độ mặn thấp cần bổ sung khoáng chất cho tôm nuôi phát triển tốt.

Yếu tố dinh dưỡng

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Với việc lựa chọn thức ăn công nghiệp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thiếu các chất khoáng và chất dinh dưỡng cần thiết sẽ là nguyên nhân chính khiến tôm lột xác không thành công.

CANXI CLORUA: giúp tôm phát triển nhanh

CANXI CLORUA

Ca giữ vai trò cấu trúc cơ bản của xương, cần thiết cho sự đông máu, các chức năng của cơ, sự truyền dẫn thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu và là đồng nhân tố tác động trong hệ enzyme. Lớp vỏ của tôm được hình thành chủ yếu từ CaCO3, với một lượng ít Mg, P và S. Việc sử dụng khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất đi trong quátrình lột xác của tôm là rất cần thiết. Bổ sung canxi clorua, giúp tôm cứng vỏ dễ lột xác, tăng trưởng nhanh, hạn chế hiện tượng đục cơ, cong thân và mềm vỏ.

Bổ sung dinh dưỡng bổ sung vào môi trường ao nuôi giúp chất lượng nuôi trồng đạt hiệu quả tốt hơn.

Địa chỉ cung cấp mua bán chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý, khoáng nguyên liệu nhập khẩu ở đâu uy tín, chất lượng nhất

Công ty TNHH xuất nhập khẩu BIO CHEM là địa chỉ phân phối cung cấp mua bán các loại chế phẩm sinh học, men tiêu hóa, dinh dưỡng bổ sung, hóa chất xử lý, khoáng nguyên liệu cho thủy sản cá tôm, chế phẩm vi sinh gây màu nước, chế phẩm vi sinh cải tạo ao, chế phẩm sinh học cải tạo đáy, chế phẩm sinh học cho cá, chế phẩm sinh học cho tôm,…Công ty TNHH xuất nhập khẩu BIO CHEM tự tin phân phối các sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh.

Công ty TNHH BIO CHEM đã kinh doanh nhiều năm trong việc phân phối nguyên liệu thú y thủy sản nhập khẩu, đã có thương hiệu trên thị trường. Quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng khi tìm đến đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm của công ty chúng tôi để được tư vấn và có những sản phẩm tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ         : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email            : infobiochemical@gmail.com

Facebook      : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/