Tin tức

Các biện pháp khử độc tố tồn lưu trong ao nuôi thủy sản

Hiện nay nhu cầu sử dụng các loại thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy. Việc sử dụng hóa chất chủ yếu được khuyến cáo từ các nhà phân phối sản phẩm và những hộ nuôi khác trong vùng thông qua trao đổi kinh nghiệm, nên nhiều người nuôi chưa nhận biết hết được hiệu quả của hóa chất. Nếu hóa chất sử dụng không đúng, không những không đạt hiệu quả mà còn tồn lưu dư lượng hóa chất trong cơ thể thủy sản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và tồn lưu trong môi trường, tác động xấu đến hệ vi sinh vật trong môi trường nuôi.

Những vấn đề lưu ý khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Có một vài lưu ý khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản: Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do dư lượng hóa chất trong các sản phẩm thủy sản. Ảnh hưởng của hóa chất sử dụng đến chất lượng nước và bùn đáy ao, tác động đến cấu trúc và tính đa dạng sinh học. Tồn lưu trong môi trường, tác động đến hệ vi sinh vật trong môi trường và đưa đến các dòng vi khuẩn kháng thuốc. Sự thiếu hiểu biết trong việc sử dụng hóa chất sẽ đưa đến việc để lại dư lượng hóa chất trong cơ thể đối tượng nuôi, hoặc sử dụng hóa chất không hiệu quả. Vì vậy cần tuân thủ các yếu tố sau: Chọn loại hóa chất dễ sử dụng, đơn giản, có hiệu quả và tác dụng nhanh, hiệu quả kinh tế sau khi sử dụng.

Tác hại của dư lượng hóa chất

Dư lượng hóa chất, hóa chất trong thủy sản là tình trạng hóa chất, hóa chất còn chứa trong sản phẩm thủy sản ở dạng nguyên chất hoặc đã chuyển hóa, là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm, gây tác hại đối với sức khỏe của người sử dụng.

Một số nguyên nhân cơ bản gây nhiễm dư lượng hóa chất trong thủy sản

– Một là, do một số bộ phận nhỏ người dân chưa nắm được danh mục hóa chất, hóa chất cấm sử dụng, hạn chế sử dụng hoặc vì lợi nhuận kinh tế đã lạm dụng hóa chất, hóa chất trong phòng chống dịch bệnh trong nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh và không tuân thủ thời gian ngưng sử dụng hóa chất trước khi thu hoạch tôm.

– Hai là, do một số ít cơ sở còn sử dụng Urê, Hàn the để bảo quản nguyên liệu thủy sản khai thác nhằm giữ độ tươi; sử dụng Trichlorfon diệt ruồi, muỗi, côn trùng dùng để bảo quản sản phẩm khô.

Một số tác hại của dư lượng hóa chất, kháng sinh:

Tác hại đối với môi trường nuôi trồng thủy sản: Do một số người dân còn lạm dụng hóa chất trong xử lý nước, cải tạo ao nuôi đã tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ sinh thái trong môi trường nuôi; sử dụng hóa chất không đúng cách trong nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, tạo dòng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, gây nên hiện tượng lờn thuốc, khi tôm có bệnh xảy ra sẽ rất khó điều trị.

Tác hại đối với người tiêu dùng: Khi người tiêu dùng ăn phải sản phẩm thủy sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc, suy tủy, suy gan, suy thận, nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư, đột biến gen.

Tác hại đối với quá trình xuất khẩu: Nếu các thị trường trên thế giới không nhập khẩu tôm nuôi của Việt Nam do nhiễm dư lượng hóa chất, khi đó thị trường trong nước sẽ không thể tiêu thụ hết sản phẩm tôm nuôi trong dân, dẫn đến giá thành tôm nguyên liệu giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, đặc biệt đối với lĩnh vực thủy sản.

SODIUM THIOSULPHATE – Khử chlorin, khử độc tố tồn lưu trong ao nuôi

Thành phần: Sodium thiosulphate (Na2S2O3) 99,5%

Đặc điểm: Dạng tinh thể màu trắng, hạt lớn/ hạt nhỏ

Công dụng:

 • Khử chlorin trong ao (sau khi sử dụng chlorin diệt khuẩn, cải tạo ao).
 • Khử độc tố tồn lưu (thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại,…), khử kim loại nặng trong ao nuôi.
 • Giảm độ nhớt nước, phèn, các chất lơ lửng trong ao nuôi.
 • Giúp mang và thân tôm sạch, hạn chế tôm bị đóng phèn.

Cách sử dụng:

 • Hòa tan với nước tạt đều khắp ao nuôi.
 • Định kỳ 1-3 kg/ 1.000 m3 nước.
 • Cấp cứu tôm bị ngộ độc thuốc trừ sâu, hóa chất hay hàm lượng Chlorin cao: 4-5 kg/ 1.000 m3 nước.
 • Sử dụng tốt nhất vào buổi trưa khi trời nắng gắt, tăng cường quạt nước.

Quy cách: 25 kg/bao

Xuất xứ: Trung Quốc, Ấn Độ

VERSENETM NA2 CRYSTALS – EDTA 2Na – EDTA 2 muối

Edta tinh khiết, khử phèn nhanh, cân bằng chất lượng nước ao nuôi

Thành phần: Ethylendiamin Tetraacetic Acid (EDTA) 99% (min)

Đặc điểm: Dạng bột màu trắng

Công dụng:

 • Khử phèn, khử kim loại nặng trong ao nuôi.
 • Giảm độc tố hóa chất, thuốc trừ sâu, váng bọt trong nước.
 • Kiểm soát pH, cân bằng chất lượng nước ao nuôi.

Quy cách: 45,36 kg/thùng

Xuất xứ: Dow Chemical – Mỹ

YUCCA SCHIDIGERA LIQUID – Yucca đậm đặc hấp thu nhanh khí độc, giảm stress cho tôm cá

Thành phần: Yucca schidigera extract 50% active (saponins 11% min)

Đặc điểm: Dạng nước

Công dụng:

 • Hấp thu và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi như H2S, NH3, NO2, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định pH.
 • Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, giúp tôm cá phát triển nhanh, ngăn chặn mầm bệnh.
 • Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm cá nổi đầu, kéo đàn.

Cách dùng:

 • Tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước.
 • Xử lý định kỳ: 1 kg/ 10.000 – 12.000 m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.
 • Xử lý khẩn cấp: 1 kg/ 6.000 – 8.000 m3 nước.
 • Cho ăn: 1 kg/ 8-10 tấn thức ăn.

Quy cách: 22,5 kg/xô, 247,5 kg/phuy

Xuất xứ: Mexico

BIO CHEM – Trao niềm tin, trao chất lượng tới quý khách hàng

Hiểu được những khó khăn, những lo lắng cũng như nhu cầu của người dân nuôi trồng thủy sản, BIO CHEM luôn đặt mình trong vị trí của người dân nuôi trồng thủy sản – chăn nuôi, BIO CHEM đã ra đời và đồng hành hơn 10 năm cùng người dân nuôi trồng thủy sản, luôn câp nhật những sản phẩm nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất nhằm mang tới cho Quý bà con những giải pháp tốt nhất.

BIO CHEM là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản – chăn nuôi như các chế phẩm sinh học, yucca, hóa chất xử lý, dinh dưỡng bổ sung,… giúp tăng năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản – chăn nuôi. Các sản phẩm tại BIO CHEM đều là các sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới để quý khách hàng khi dùng các sản phẩm của BIO CHEM luôn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bio-chem sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý bà con, khi cần hỗ trợ tư vấn mua hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK BIO CHEM

Địa chỉ        : H18 ĐƯỜNG C4, P.TÂN THỚI NHẤT, QUẬN 12, TP.HCM

Điện thoại    : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email         : infobiochemical@gmail.com

Website      : https://bio-chem.net/

Facebook   : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/